Hôm thứ Ba (2/ 11), trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh COP26, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không lo lắng về khả năng xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc, đồng thời nói thêm ông đã tuyên bố rõ ràng cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ và Trung Quốc đang “cạnh tranh” chứ không phải “xung đột”.

President Joe Biden delivers remarks on COVID-19 and the economy, Thursday, July 29, 2021, in the East Room of the White House. (Official White House Photo by Erin Scott)

Ông Biden nói trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh COP26: “Tôi có lo lắng về xung đột vũ trang hay phát sinh vấn đề ngoài ý muốn với Trung Quốc? Không, tôi không lo lắng”.

Tổng thống Mỹ thứ 46 nói rằng tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sắp tới – chưa được xác định cụ thể – với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông sẽ tiếp tục nói rõ với phía Trung Quốc, “Đây là sự cạnh tranh, không nhất thiết là xung đột”.

Khi nhắc đến ông Tập Cận Bình, ông Biden nói: “Không có lý do gì để xảy ra xung đột. Nhưng tôi cũng nói rõ với ông ấy, tôi không muốn nói công khai rằng chúng tôi muốn ông ấy tuân thủ quy tắc”.

Ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ không thay đổi quan điểm của Mỹ trong một số vấn đề, bao gồm cả đại dương quốc tế và đất liền.

Ông Biden một lần nữa nhấn mạnh rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột, cũng không nghĩ rằng sẽ có xung đột vật lý. Ông cũng cho rằng xung đột bất ngờ ngoài chủ ý sẽ nguy hiểm hơn xung đột nằm trong tính toán có thể xảy ra.

Những tuần gần đây, tình hình hai bên eo biển [Trung Quốc – Đài Loan] trở nên căng thẳng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không chỉ thường xuyên điều máy bay quân sự xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan (ADIZ), mà còn gây áp lực chính trị đối với Đài Loan và tiến hành các cuộc tập trận quân sự chống lại Đài Loan, cho thấy ĐCSTQ không từ bỏ ý định dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Vấn đề này hiện đang là tâm điểm quan tâm của quốc tế.

Nếu ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, liệu Mỹ có thay đổi chính sách “mơ hồ chiến lược” và gửi quân tới bảo vệ Đài Loan hay không cũng là vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm và thảo luận.

Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Biden đã tham gia một cuộc họp công dân của CNN (CNN town hall) tổ chức trực tuyến, khi đó ông nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan. Tuy nhiên ngay lập tức người phát ngôn của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều tuyên bố “chính sách của Mỹ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi”.

Sau đó hôm 27/10, ông Biden lại tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN rằng Mỹ lo ngại về các hành động “cưỡng ép” của Trung Quốc (ĐCSTQ) ở eo biển Đài Loan, và Mỹ có cam kết “chắc chắn” đối với Đài Loan.

Tiếp đó vào Chủ nhật (31/10) Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan trong việc chống lại xâm lược của ĐCSTQ. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu Mỹ có trực tiếp đưa quân đến bảo vệ Đài Loan hay không.

Tại cuộc gặp gỡ công dân của CNN ngày 21/10, ông Biden cũng nói rằng thế giới bên ngoài không nên lo lắng về sức mạnh quân sự của Mỹ. Bởi vì “Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác trên thế giới biết rằng chúng tôi có quân đội hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới… Điều đáng lo lắng là liệu họ (ám chỉ Trung Quốc) có làm điều gì đó khiến họ rơi vào tình huống có thể mắc sai lầm nghiêm trọng hay không”, Tổng thống Mỹ Biden nói.

Tờ Nikkei ngày 2/11 đưa tin, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã cảnh báo rằng ĐCSTQ có thể thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Ông kêu gọi Nhật Bản, Ấn Độ, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu cần thể rõ ràng với Bắc Kinh rằng việc xâm lược Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Theo Hoàn Vũ, Epoch Times

Xem thêm: