Tổng thống Joe Biden hôm Chủ Nhật (14/3) đã từ chối cơ hội kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo từ chức. Thay vào đó, ông nói rằng ông sẽ đợi cho đến khi kết thúc cuộc điều tra rồi mới đưa ra phán xét.

Embed from Getty Images

Trong một buổi họp báo khi vừa trở lại Nhà Trắng hôm 14/3 sau khi về quê nhà Delaware nghỉ cuối tuần, ông Biden đã lần đầu nói ngắn gọn về bê bối gần đây của ông Cuomo.

Theo Breitbart News, khi phóng viên hỏi tổng thống rằng liệu ông có tin ông Cuomo nên từ chức, ông Biden đáp: “Tôi nghĩ cuộc điều tra đang diễn ra và chúng ta nên xem nó sẽ mang đến cho chúng ta điều gì”.

Trong nhiều tuần gần đây, cả Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đều đã từ chối bày tỏ ý kiến công khai về bê bối của Thống đốc Andrew Cuomo khi ngày càng có nhiều phụ nữ lên tiếng cáo buộc bị vị thống đốc New York đương nhiệm quấy rối tình dục.

Nhà Trắng nhiều lần bảo vệ cho sự im lặng của ông Biden và bà Harris bằng việc khẳng định rằng tổng thống và phó tổng thống tin “mọi phụ nữ đều xứng đáng được lắng nghe” và “nên được đối xử tôn trọng”.

Tính đến ngày 12/3, đã có 7 phụ nữ đứng ra cáo buộc Thống đốc Cuomo tội quấy rối tình dục. Người phụ nữ thứ 7 lên tiếng là phóng viên Jessica Bakeman của Tạp chí New York. Cô Bakeman đã viết một bài dài đăng trên Tạp chí New York có tựa “Cuomo khiến tôi không bao giờ quên rằng mình là phụ nữ”, qua đó tiết lộ những vấn đề liên quan vào năm 2014 khi cô 25 tuổi được đãi ngộ là phóng viên của tờ Politico tại nghị viện bang New York.

Theo hãng tin AP, cho đến cuối tuần qua, các Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand và Chuck Schumer đã tham gia cùng ít nhất 121 nhà lập pháp New York kêu gọi Thống đốc Cuomo từ chức. Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Dân biểu Dân chủ Jerry Nadler cũng đã lên tiếng yêu cầu ông Cuomo sớm rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, ông Cuomo hiện vẫn kiên quyết không chịu từ chức. “Tôi sẽ không từ chức”, ông Cuomo quả quyết và nói thêm rằng, “Tôi cũng muốn rói nói rõ: Vẫn có vấn đề về sự thật. Tôi đã không làm những gì đã bị cáo buộc. Chỉ có thế.”

Đức Thiện

Xem thêm: