Trong 2 tháng đầu ông Biden nhậm chức, số người vượt biên trái phép ở khu vực biên giới Mỹ – Mexico tăng mạnh. Chỉ trong 2 tháng, dự tính số người vượt biên trái phép đã vượt quá tổng số hàng năm trong 20 năm qua. Hơn nữa, nghĩ sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tiết lộ, chính quyền ông Biden lật đổ chính sách nhập cư thời kỳ cựu Tổng thống Trump đã khiến cho tập đoàn tội phạm không chỉ gia tăng số người buôn lậu trẻ em và gia đình qua biên giới, mà còn gia tăng số người thành niên vượt biên đến từ các nơi khác trên thế giới, trong đó bao gồm cả một số người có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố. 

Cảnh sát và người nhập cư bất hợp pháp vào biên giới Hoa Kỳ từ Mexico (Ảnh cắt từ video của CBS)

Sáng ngày 16/3, ông Alejandro Mayorkas – Bộ trưởng An ninh Nội địa thuộc nội các của ông Biden, đã thừa nhận trong một tuyên bố rằng: “So sánh với 20 năm qua, chúng tôi đang gặp phải nhiều người (vượt biên) hơn ở biên giới phía tây nam.”

Ông AMayorkas nói tiếp: “Tình hình tại biên giới tây nam rất khó khăn.”

Mặc dù tình hình rất nghiêm trọng, nhưng lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa vẫn từ chối sử dụng từ “khủng hoảng”. 

Dân số vượt biên trên khắp thế giới tràn về Mỹ, bao gồm thành viên của chủ nghĩa khủng bố

Theo nhiều kênh truyền thông như Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, lãnh đạo đảng thiểu số tại Hạ viện Mỹ, thành viên Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, hôm 15/3 đã dẫn đầu một nhóm nghĩ sĩ Cộng hòa đến biên giới để khảo sát thực địa.

Tại cuộc họp báo ở El Paso thuộc tiểu bang Texas, ông Kevin McCarthy đã chỉ trích chính sách của ông Joe Biden, chỉ ra ông Biden đã mở rộng cánh cửa lớn không hạn chế cho nhập cư bất hợp pháp, dẫn đến tình hình là toàn cầu buôn lậu người đến Mỹ. 

Nghiêm trọng hơn là tổ chức khủng bố đã nhắm vào lỗ hổng trong chính sách của ông Biden, họ đang lén lút vận chuyển thành viên của mình đến Mỹ. 

Ông McCarthy nói tại cuộc họp báo: “Trong lúc khảo sát tôi đã lưu lại tên của một số nhân viên biên phòng, tôi hỏi họ, ‘ai là người mà bạn bắt?’”. 

“Một số người (người vượt biên) đến từ Trung Mỹ. Nhưng bạn biết những người khác không? (Họ đến từ những quốc gia tập trung phần tử khủng bố) Iran, Yemen, Srilanka.”

Ông McCarthy nói: “Khi tôi đi qua cơ sở biên giới, có nhiều người Haiti hơn bất kỳ quốc tịch nào khác mà tôi thấy.”

“Vì sao hiện giờ họ đến đây? Khi bạn hỏi đặc vụ viên giới, bản thân họ đều cảm thấy sốc: Bởi vì họ (người vượt biên) được thả vào Mỹ.”

Ông John Katko, thành viên Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, cựu công tố viên liên bang từng làm việc tại El Paso, tiết lộ nguyên nhân của làn sóng lớn và toàn thế giới thông qua biên giới Mỹ để tiến hành buôn lậu người chính là vì chính sách di dân không hề có chút hạn chế của ông Biden, còn tổ chức khủng bố (tội phạm) cũng nắm chắc điểm này. 

Ông cho biết, hạn chế biên giới trong thời kỳ ông Trump đã khiến cho nhiều người không cách nào tìm kiếm tị nạn, cấm chỉ bất cứ ai được thả vào Mỹ. Còn chính quyền ông Biden lại buông lỏng những hạn chế này, tổ chức Qatar quốc tế đang lợi dụng biên giới một cách thành thục. 

Ông Catko nói: “Những người bị bắt giữ trong những ngày gần đây (ở khu vực El Paso bởi Lực lượng Tuần tra Biên giới) đã được đưa vào danh sách theo dõi khủng bố.”

“Những người trong danh sách theo dõi khủng bố hiện đang lợi dụng biên giới phía nam.”

Hiện trạng nhập cư bất hợp pháp từ biên giới phía nam nước Mỹ

Tháng Hai năm nay, di dân phi pháp ở biên giới phía nam nước Mỹ (chủ yếu tiếp giáp Mexico) đã đạt đến mức cao nhất từ năm 2019 đến nay.

Hơn 100.000 người đã cố gắng nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp từ Mexico. Hầu hết tất cả các cửa khẩu biên giới chấp thuận nhập cảnh hợp pháp bằng cách kiểm tra phương tiện và người đi bộ đều có di dân lậu.

Con số này tiếp tục tăng mạnh so với con số 78.000 người vào hồi tháng Một. 

Tháng Hai, số trẻ em không có người đi cùng bị giam giữ đã tăng lên 61%, số đơn vị gia đình tăng 164%, tổng cộng khoảng 20.000 trẻ em hoạt động một mình và 20.000 đơn vị gia đình. 

Theo chính sách của ông Biden, trẻ em và người thành niên trong 3 ngày sẽ giao cho cơ quan liên bang khác của Mỹ để giam giữ dài hạn, chứ không trục xuất họ. 

Tuy nhiên, lực lượng tuần tra Biên phòng đã quá tải vì công việc giam giữ người, các cơ quan khác đã đủ người và không thể chấp nhận điều chuyển.

Ông Trump lên án ông Biden muốn “hủy hoại mọi thứ”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại đại hội hành động chính trị cánh hữu (CPAC) gần đây đã nói quan điểm của ông đối với vấn đề nhập cư. Ông lên án ông Biden “muốn khiến mọi thứ sụp đổ”.

Ông Trump nói: “6 tuần trước khi tôi rời nhiệm sở, chúng tôi đã xây dựng biên giới an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

Ông nói tiếp: “Chính quyền hành chính mới chỉ dùng thời gian vài tuần ngắn ngủi, liền biến thành tựu chưa từng có trước đây thành thảm họa nhân đạo và thảm họa an ninh quốc gia.”

“Đó là tự chuốc lấy phiền phức.”

“Cách làm của họ là hủy bỏ một cách trắng trợn tất cả các việc mà chúng tôi đã thực hiện như biên giới, biện pháp an ninh, kiểm soát, v.v.”

Phe ông Biden không nhất quán

Ông Biden vừa mới nhậm chức đã ra lệnh ngừng xây tường ngăn biên giới vô thời hạn, và lật đổ chính sách của ông Trump ở nhiều phương diện. Đứng trước tình trạng người nhập cư bất hợp pháp hiện đang tăng mạnh, và phần tử chủ nghĩa khủng bố có khả năng thâm nhập vào với số lượng lớn, phe ông Biden lại có những cách nói không giống nhau.

Tuần trước, bà Roberta Jacobson, điều phối viên biên giới phía nam của Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ, đã thừa nhận nguyên nhân khiến cho người nhập cư gia tăng có khả năng là xuất phát từ suy nghĩ biên giới nước Mỹ có thể dễ dàng đi qua dưới thời kỳ ông Biden.

Vị quan chức Nhà Trắng này nói: “Tất nhiên tôi nghĩ rằng ý tưởng thực hiện một chính sách nhân đạo hơn có thể khiến mọi người đưa ra quyết định như vậy.”

“Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn là phần tử buôn lậu vì thế sẽ tung tin giả, nói rằng có thể làm như vậy ngay bây giờ (vượt biên trái phép).”

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Pelosi lại quy kết tất cả vấn đề này cho ông Trump, và ám thị rằng ông Biden sẽ tiếp tục thực hiện chính sách biên giới hiện hữu. 

Ngày 14/3, bà Pelosi nói với phóng viên: “Chính quyền Biden đang cố gắng sửa chữa phục hồi hệ thống mất hiệu quả mà chính quyền ông Trump để lại cho họ.”

“Chính quyền Biden sẽ có một bộ hệ thống, lấy việc làm tốt công việc trong hết khả năng có thể, để làm nền tảng, đồng thời nhận thức được đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo.”

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: