Trong cuộc tranh biện lần đầu giữa hai ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào 29/9, câu hỏi cuối cùng của người điều hành Chris Wallace đặt ra cho cựu Phó tổng thống Joe Biden là: “Liệu ông có thuyết phục những người ủng hộ mình giữ bình tĩnh khi phiếu bầu còn được kiểm đếm, và hứa không được tuyên bố chiến thắng khi cuộc bầu cử chưa được xác nhận độc lập không?” Ông Biden đã trả lời là “Có, tôi đồng ý.” 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy ông Biden lại một lần nữa quên mất lời hứa của mình. Trong khi việc kiểm đếm phiếu còn chưa kết thúc với ngày càng nhiều cáo buộc gian lận xảy ra ở nhiều bang và tranh chấp pháp lý, cũng như chưa đến cuộc họp của Cử tri đoàn vào ngày 14/12, ông Biden và phe dân chủ cùng truyền thông dòng chính đã vội vã tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11.

Ứng viên Biden cho biết ông rất vinh dự khi được người Mỹ bầu làm Tổng thống: “Tôi cảm thấy vinh dự và khiêm tốn trước sự tin tưởng của người Mỹ đối với tôi và Phó Tổng thống Harris. Trước những trở ngại chưa từng thấy, đã có số lượng kỷ lục người Mỹ đi bỏ phiếu”.

Tối ngày 18/11 (giờ Mỹ), trong một buổi “live stream” trên kênh Youtube của mình, ông Biden vẫn tiếp tục tự xem mình là “tổng thống”. Video live stream của ông có tiêu đề là “President-elect Joe Biden Meets with Frontline Health Care Workers” (Tổng thống đắc cử Joe Biden gặp gỡ nhân viên chăm sóc sức khỏe tuyến đầu), sau lưng ông là dòng chữ “Office President Elect” (Văn phòng tổng thống đắc cử).

Sau khi ông Biden tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ngay lập tức phản bác rằng:

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả bộ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại nỗ lực hết sức trợ giúp ông ta: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden chưa được chứng thực là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang có nhiều tranh chấp dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang nơi chiến dịch của chúng tôi đưa ra những yêu cầu pháp lý chính đáng và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng. Ví dụ: ở Pennsylvania, các quan sát viên pháp lý của chúng tôi không được phép tiến vào theo dõi quá trình kiểm phiếu. Các lá phiếu hợp lệ mới quyết định ai sẽ là Tổng thống, chứ không phải các hãng tin.”

Ngày 11/11, kênh youtube của ông Trump đăng lại đoạn video lời hứa của ông Biden về việc không tuyên bố chiến thắng khi cuộc bầu cử chưa được xác nhận độc lập.

Hôm Chủ Nhật (15/11), ông Trump đã viết tweet nói rằng: “Ông ta [Joe Biden] chỉ thắng trong mắt của TRUYỀN THÔNG TIN GIẢ. Tôi không thua gì hết! Chúng ta có chặng đường dài phía trước. Đây là một cuộc BẦU CỬ ĐÃ BỊ GIAN LẬN!

Trên thực tế, ông Trump vẫn là Tổng thống hợp pháp cho đến trưa ngày 20/01/2021. Tất cả những gì xảy ra và bất cứ điều gì xảy ra trước ngày 20/1, cho dù theo bất kỳ cách nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền lực của Tổng thống. Ông Biden không phải là tổng thống, cũng chưa phải là tổng thống đắc cử. Cái gọi là “Văn phòng Tổng thống đắc cử” của ông Biden là một điều hoàn toàn trong tưởng tượng. Ngay từ năm 2008 khi ông Barack Obama thắng cử đã phát minh ra bối cảnh hư cấu và vi hiến này. Khi đó, nó chẳng có ý nghĩa gì, và đến  nay vẫn chẳng có ý nghĩa gì đối với thế giới ngoài các phương tiện truyền thông dòng chính.

Cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc phỏng vấn với CBS News “60 Minutes”, đã khuyên Tổng thống Donald Trump, vì lợi ích di sản của chính ông, nên chấp nhận thất cử trước ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Các kênh truyền thông dòng chính cũng đưa tin và làm ra vẻ như ông Biden đã là “tổng thống”, để không chỉ ông Trump mà người dân toàn nước Mỹ chấp nhận sự đã rồi này.

Tuy vậy, lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã trả lời với các phóng viên hôm thứ Ba (10/11) khi được hỏi vì sao ông không chúc mừng “Tổng thống dự đoán đắc cử Joe Biden”. Ông nói: “Cho đến khi Cử tri đoàn bỏ phiếu, bất kỳ ai đang tranh cử có quyền đệ trình những nghi ngại về việc kiểm phiếu của mình lên bất kỳ tòa án có thẩm quyền thích hợp nào.” “Không có gì là điều bất thường và không nên hoang mang,” ông nói thêm. “Đến một thời điểm nhất định, chúng ta cuối cùng sẽ thấy ai là người được xác nhận chiến thắng ở mỗi tiểu bang và Cử tri đoàn sẽ xác định người thắng cử.”

Ông McConnell cho rằng, Đảng Dân chủ không có cơ sở để chỉ trích TT Trump, ông cũng tố cáo họ đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống 2016 khi ông Trump đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

“Những người mà 4 năm qua vẫn từ chối chấp nhận tính xác thực của bầu cử lần trước, và sẽ tiếp tục bóng gió rằng cuộc bầu cử này cũng bất hợp pháp nếu họ lại thua, những người này đừng nên có bất cứ bài lên lớp nào, đừng có thuyết giảng về việc tổng thống nên ngay lập tức, vui vẻ chấp nhận kết quả bầu cử sơ bộ như thế nào,” ông McConnell tuyên bố trong một bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Hai (9/11).

Để phản bác lại ông Joe Biden và đảng Dân chủ, hôm 10/11, Ngoại trưởng Hoa kỳ Mike Pompeo khẳng định, một khi các phiếu bầu “hợp lệ” được tính thì sẽ đi đến “chính quyền Trump thứ hai”.

Trước đó, trong một phát biểu tại buổi họp báo Bộ Ngoại Giao ngày 10/11, ông Pompeo nói rằng: “Sẽ có sự chuyển giao suôn sẻ sang một chính quyền TT Trump thứ hai. Chúng tôi đang kiểm đếm tất cả các phiếu bầu.” Phát biểu này của ông sau đó đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các đảng viên Dân Chủ.

TT. Trump đã chia sẻ lại phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo lên Twitter và hết lời tán dương thuộc cấp của mình. “Đó là lý do tại sao Mike là số 1 trong lớp học tại West Point!“

Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 10/11 do “Just the News” và nhà thăm dò độc lập Scott Rasmussen thực hiện, chưa đến một nửa người Mỹ tin rằng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử tổng thống.

Theo tờ The Independent của Anh, lãnh đạo của “Người bảo vệ lời thề” (Oath Keepers), tổ chức dân quân lớn nhất ở Mỹ, nói rằng tổ chức này sẽ không công nhận ông Joe Biden là tổng thống “được bầu hợp pháp”.

Ngày 14/11 vừa qua, hàng trăm ngàn đến hàng triệu người từ khắp nơi đã đổ về Washington D.C tham gia “tuần hành triệu MAGA” ủng hộ Tổng thống Donald Trump và “ngăn đánh cắp cuộc bầu cử”.

Tuyết Mai (t/h)

VIDEO: [VIỆT SUB] CHẤT VẤN GAY CẤN CỦA THƯỢNG NGHỊ SĨ BLACKBURN VỚI CEO FACEBOOK VÀ TWITTER

Xem thêm: