Trong cuộc họp báo đầu tiên sau 64 ngày tại vị, ông Joe Biden đã trả lời các câu hỏi về mối quan hệ của ông với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (25/3), phóng viên Justin Sink của Bloomberg News đã đặt câu hỏi cho ông Biden về mối quan hệ của ông với Trung Quốc và ông trả lời bằng cách thảo luận về mối quan hệ của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Tôi đã biết ông Tập Cận Bình một thời gian dài. Tính đến thời điểm rời khỏi vị trí phó tổng thống, tôi đã dành nhiều thời gian cho ông Tập Cận Bình hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác, bởi vì Tổng thống [Barack] Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ [Cẩm Đào] khi đó đã quyết định để cho chúng tôi nên tìm hiểu lẫn nhau, vì Tổng thống Hoa Kỳ dành thời gian cho Phó Chủ tịch của một quốc gia khác là không thích hợp. Nhưng rõ ràng là ông ấy sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc. Vì vậy, tôi đã từng dành hàng giờ đồng hồ ở bên cạnh ông ấy một mình, chỉ với một phiên dịch viên. Người phiên dịch của tôi và ông ấy, đã có cuộc trò chuyện rất chi tiết và rất, rất đơn giản.”

Ông Joe Biden còn khen nhà lãnh đạo Trung Quốc: “Ông ấy là một người rất thông minh.”

“Điều tôi ngưỡng mộ khi làm việc với ông Tập là ông ấy luôn hiểu và không hề giả vờ không hiểu những gì tôi đang nói, còn hơn cả tôi hiểu ông ấy. Tôi đã chỉ ra với ông ấy rằng không một nhà lãnh đạo nào có thể duy trì được vị thế của mình trừ khi họ đại diện cho các giá trị của đất nước.” Ông Biden cũng nhận thấy, Chủ tịch Trung Quốc tin rằng chế độ chuyên quyền – chứ không phải dân chủ – mới là chìa khóa của tương lai.

Phóng viên Sink tiếp tục hỏi ông Biden có kế hoạch tiếp tục áp thuế đối với Trung Quốc, áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu hay thậm chí “xem xét cắt đứt đầu tư của Hoa Kỳ hoặc quyền truy cập của Trung Quốc vào các hệ thống thanh toán quốc tế” hay không. Ông Biden khẳng định ông sẽ ngăn Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, đồng thời cam kết đầu tư mạnh mẽ để đảm bảo Hoa Kỳ và hệ thống quản trị của đất nước trở thành hình mẫu hàng đầu cho thế giới.

Ông Biden thậm chí còn nhắc lại cuộc điện đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo sau khi ông nhậm chức.

“Khi tôi đắc cử và ông ấy gọi điện để chúc mừng – tôi nghĩ, trước sự ngạc nhiên của các chuyên gia Trung Quốc, cùng hiện diện trong cuộc gọi của ông ấy, cũng như sự lắng nghe của tôi, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện kéo dài hai giờ đồng hồ. Và chúng tôi đã bàn bạc một số vấn đề rõ ràng với nhau. Tôi đã nói rõ với ông ấy một lần nữa, cũng như tôi đã nói với ông ấy trong một vài lần, rằng chúng tôi không mong muốn đối đầu, mặc dù chúng tôi biết sẽ có sự cạnh tranh gay gắt.”

“Chúng tôi sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng chúng tôi sẽ nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải tuân theo các quy tắc quốc tế: cạnh tranh công bằng, thông lệ công bằng, thương mại công bằng,” ông tiếp tục.

Ông Biden cũng nhấn mạnh vào việc thiết lập liên minh nhằm ứng phó với Trung Quốc, muốn “trò chuyện với 27 nguyên thủ quốc gia ở châu Âu” để “buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong khu vực”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm tuân theo các quy tắc, tuân theo các quy tắc – cho dù là liên quan đến Biển Đông, Biển Bắc Trung Hoa, một thỏa thuận về Đài Loan, hay các vấn đề vi phạm nhân quyền.”

Nhưng trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy Tập Cận Bình hay chính quyền của ông ấy thừa nhận họ đang vi phạm nhân quyền. Tại cuộc gặp mặt ở Alaska tuần trước, phái đoàn Trung Quốc thậm chí còn thẳng thắn nói rằng chính quyền Biden không có tư cách đạo đức để chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền, thậm chí lên án ngược Hoa Kỳ từng có lịch sử phân biệt chủng tộc.

Nói thêm về mối quan hệ cá nhân của ông Biden với Trung Quốc, Theo Breitbart, năm 2013, ông Joe Biden và con trai Hunter Biden bay trên máy bay Air Force Two đến Trung Quốc. Sau 10 ngày, một công ty liên doanh với Hunter Biden đã nhận được một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD với một công ty con của Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) của chính quyền Cộng sản Trung Quốc.

Cuối năm ngoái, tờ New York Post đưa tin về các email bị tiết lộ từ máy tính xách tay của Hunter Biden hồi tháng 10/2020 cho thấy, anh ta đã tham gia vào một liên doanh với một công ty Trung Quốc cùng thành lập một công ty mới, trong đó ông Joe Biden có thể đã nhận được 10% cổ phần. Gia đình Biden được cho là đã tiến hành thỏa thuận giao dịch với công ty của Diệp Giản Minh từ năm 2017, năm đầu tiên ông Joe Biden rời nhiệm sở.

Cuối tháng Một vừa qua, hàng loạt báo cáo cho thấy Hunter Biden dường như đã giữ 10% cổ phần của mình trong một công ty cổ phần tư nhân quốc tế có quan hệ với chính phủ Trung Quốc, mặc dù đã hứa bán cổ phần của mình trong liên doanh.

Cựu Tổng thống Donald Trump, trong chương trình “Sự thật với Lisa Boothe” hôm 22/3, thậm chí đã cáo buộc Tổng thống Joe Biden và một số thành viên gia đình của ông ta đã bị Trung Quốc “mua và trả tiền rồi”.

Người dẫn chương trình Boothe đã tuyên bố rằng ông Biden đã đang ban hành các chính sách về khoan dầu và thương mại mà sẽ “chuyển việc làm Mỹ quay lại Trung Quốc” và đã hỏi ông Trump liệu ông có nghĩ “gia đình Biden đã bị Trung Quốc mua và trả tiền rồi” hay không.

Đúng thế, nhưng ngoài việc đã bị mua và trả tiền, [các chính sách này] không phải là những gì ông ta đã vận động tranh cử”, ông Trump nói. “Những gì ông ta đang làm là cực đoan hơn. Và tôi thậm chí không nghĩ đó là ông ta. Tôi nghĩ đó là bè đảng cực tả. [Những chính sách] này là cực đoan hơn bất cứ điều gì ông ta đã vận động tranh cử. Và nó cũng cực đoan hơn cả [các chính sách theo đề xuất] của [Thượng nghị sĩ] Bernie Sanders”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020, ông Trump cũng đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “sở hữu” Hoa Kỳ nếu ông Biden thắng cử và thường dẫn chứng về các thương vụ làm ăn với Trung Quốc của Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: