Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 6/10 cho biết cuộc tranh biện thứ hai vào ngày 15/10 với Tổng thống Donald Trump sẽ không diễn ra nếu ông Trump vẫn bị nhiễm COVID-19.

Embed from Getty Images

Trả lời các phóng viên ở Pennsylvania hôm 6/10 giờ địa phương, ông Joe Biden nói rằng cuộc tranh biện hôm 15/10 ở Miami chỉ nên được tổ chức dựa trên các hướng dẫn nghiêm ngặt về sức khỏe. Ông cũng gọi việc Tổng thống Trump nhiễm virus và sự lây lan của virus trong một loạt quan chức Nhà Trắng là “sự cố rất nghiêm trọng.” 

“Nếu ông ấy vẫn còn COVID, chúng ta không nên tranh luận”, ông Biden nói.

“Tôi không chắc Tổng thống Trump bây giờ đang như thế nào. Tôi không biết tình trạng của ông ấy. Tôi rất mong có thể tranh luận với ông ấy, nhưng tôi chỉ hy vọng tất cả các quy tắc [về sức khoẻ] đều được tuân thủ,” ông Biden nói.

Khi được hỏi về bình luận của ông Biden, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump Tim Murtaugh cho biết: “Tổng thống Trump sẽ khỏe mạnh và sẽ ở đó. Ông Biden sẽ không thể thoát khỏi điều này và những người bảo vệ ông ấy trên các phương tiện truyền thông không thể bao che cho ông ấy nữa.”

Ông Trump, 74 tuổi, đã trở lại Nhà Trắng vào chiều tối ngày 5/10 sau ba đêm điều trị tại bệnh viện. Bác sĩ của Tổng thống cho biết hôm thứ Ba (6/10) rằng ông Trump không còn triệu chứng của COVID-19 và đang “rất khoẻ mạnh”.

Thời gian cách ly thông thường đối với bất kỳ ai xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán là 14 ngày. Ông Trump đã công bố xét nghiệm dương tính hôm 2/10. 

>> Ông Trump xuất viện: Truyền thông cánh tả chỉ trích, ĐCSTQ lo sợ

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter hôm 6/10 rằng ông “Cảm thấy tuyệt vời!” và đang “mong chờ” cuộc tranh luận. Trước đó 1 ngày, Tổng thống đã thông báo trên nền tảng truyền thông xã hội rằng ông “Sẽ sớm trở lại Chiến dịch tranh cử!!”

Trong một tin nhắn video được đăng vào thứ Hai, ông Trump nói với người Mỹ “đừng để virus chi phối quý vị,” đồng thời cho biết ông có thể đã miễn dịch với căn bệnh này.

Hiện dịch bệnh đang tiếp tục lây lan trong các trợ lý hàng đầu của ông Trump, với việc cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller cho biết ông đã có kết quả dương tính với COVID hôm 6/10.

“Quá nhiều người đã bị nhiễm bệnh. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì vậy tôi sẽ tuân theo các hướng dẫn được đưa ra bởi Bệnh viện Cleveland… những gì các tài liệu nói là điều đúng đắn cần làm”, ông Biden nói về việc tham gia tranh luận của mình.

Cựu phó Tổng thống, 77 tuổi, đã xét nghiệm lần gần đây nhất hôm 6/10 – một tuần sau khi tranh biện với ông Trump ở Cleveland, và có kết quả âm tính. Đây là lần thứ 3 ông Biden xét nghiệm âm tính kể từ cuộc tranh biện lần thứ nhất.

Phó Tổng thống Mike Pence và người đồng hành của ông Biden, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, sẽ có cuộc tranh biện vào tối thứ Tư (7/10) giờ địa phương tại Thành phố Salt Lake.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết ông Pence an toàn khi tham gia cuộc tranh luận vì ông không tiếp xúc gần với ai mắc COVID-19, kể cả ông Trump.

>> Tranh biện Phó tướng Mike Pence vs. Kamala Harris: Trọng tâm sẽ về Trung Quốc?

Trước đó, vào thứ Ba (6/10), ông Biden đã có một bài phát biểu tại Gettysburg, Pennsylvania, nơi diễn ra một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Ông Biden nói rằng nếu là một Tổng thống, ông sẽ gạt chính trị sang một bên và cố gắng hàn gắn sự chia rẽ về chủng tộc, chính trị và kinh tế ngày càng gia tăng của đất nước.

Dù không gọi tên ông Trump, nhưng ông Biden nói rằng đất nước đang trải qua “cuộc chiến tranh đảng phái không ngừng” khiến rất khó khăn để giải quyết vấn đề dịch bệnh và tình trạng thất nghiệp. 

“Hãy đặt vấn đề đảng phái sang một bên. Hãy kết thúc chính trị. Hãy tin tưởng vào khoa học. Đeo khẩu trang không phải là một tuyên bố chính trị. Đó là một khuyến nghị khoa học,” ông Biden nói, ám chỉ việc ông Trump nhiều lần từ chối đeo khẩu trang.

Theo giới phân tích, ông Biden đã chọn một địa điểm ấn tượng cho bài phát biểu khi thuyết trình gần chiến trường Gettysburg, nơi quân đội Liên minh đã đẩy lùi binh lính của Liên minh miền Nam vào năm 1863, một bước ngoặt trong Nội chiến.

Đây cũng là nơi Tổng thống Abraham Lincoln đọc Diễn văn Gettysburg lịch sử của mình, trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ tuyên bố tất cả mọi người đều bình đẳng, một bài phát biểu được ông Biden nhắc lại nhiều lần.

Các cuộc thăm dò dư luận quốc gia cho thấy ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump, mặc dù khoảng cách đã thu hẹp hơn ở một số bang chiến trường quan trọng.

Tại Pennsylvania, nơi ông Trump đã giành chiến thắng trong gang tấc trước ứng viên đảng Đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016, một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 5/10 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 5 điểm.

Trước thông tin này, ông Trump đã viết trên Twitter rằng: “Làm thế nào mà ông Biden lại dẫn đầu trong Cuộc thăm dò ở Pennsylvania khi ông ấy chống lại Fracking (VIỆC LÀM!), Tu chính án thứ 2 và Tôn giáo? Cuộc thăm dò là giả mạo. Tôi sẽ thắng ở Pennsylvania!”

Lê Vy (tổng hợp)

Xem thêm: