Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (4/5) nói rằng “đám đông MAGA” là “tổ chức chính trị cực đoan nhất”. Sau đó một ngày, cựu Tổng thống Donald Trump phản bác rằng ông Biden đang “gây chia rẽ” và “lan truyền thông tin sai lệch”.

Embed from Getty Images

Tổng thống Joe Biden hôm 4/5 trong khi phản ứng với thông tin rò rỉ cho biết Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ khả năng sẽ hủy bỏ án lệ phá thai Roe v. Wade, đã chỉ trích Đảng Cộng hòa, nói rằng tranh cãi hiện nay là “vượt xa vấn đề phá thai”. Ông Biden nói “đám đông MAGA” là “tổ chức chính trị cực đoan nhất từng hiện hữu trong lịch sử Mỹ gần đây”.

Trước đó, hồi tháng Tư ông Biden đã tuyên bố rằng Đảng Cộng hòa “không còn là Đảng Cộng hòa của những người sáng lập nữa”, mà đã chuyển đổi thành “Đảng MAGA”, và cảnh báo rằng các chính trị gia thiên hữu “có hiểu biết” đang “sợ phải hành động đúng” do họ lo ngại bị thua trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Cựu Tổng thống Donald Trump, trả lời phỏng vấn Fox News hôm thứ Năm (5/5), đã nói rằng “MAGA đang cứu nước Mỹ” và chỉ trích Tổng thống Biden đang “gây chia rẽ” khi ông ta gọi MAGA là “tổ chức chính trị cực đoan nhất đã từng hiện hữu trong lịch sử Mỹ gần đây”.

MAGA đang cứu nước Mỹ. Đất nước ta sẽ đi xuống địa ngục. MAGA đang cứu nước Mỹ”, ông Trump nói với Fox News.

Lạm phát, rút lui ngu gốc khỏi Afghanistan, để con tin, binh lính bị thương nghiêm trọng, để lại thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ USD – MAGA đang cứu nước Mỹ”, ông Trump tiếp tục.

Cựu tổng thống cũng cho biết nước Mỹ “không còn được toàn thế giới tôn trọng nữa”.

[Chiến tranh tại] Ukraine lẽ ra không bao giờ nên xảy ra”, ông Trump nói và tuyên bố rằng “Nga sẽ không bao giờ tiến vào Ukraine dưới thời ông lãnh đạo”.

MAGA đang cứu đất nước chúng ta”, ông Trump nhắc lại.

Khi được yêu cầu phản ứng về tuyên bố của ông Biden cho rằng Đảng Cộng hòa hiện nay là “Đảng MAGA”, ông Trump đáp: “Tôi hy vọng vậy. Tôi hy vọng vậy”.

Ông Trump nói tiếp với Fox News rằng ông Biden “đang gây chia rẽ”.

“Tất nhiên ông ta là thế. Đó là tất cả những gì họ biết, họ chỉ biết lan truyền thông tin sai lệch. Đó là tất cả những gì họ thành thạo”, ông Trump nói.

Ông ta đang rất gây chia rẽ nhưng nó còn hơn cả thế, đó là thông tin sai lệch giống như cú lừa Nga, Nga, Nga và tất cả trò bịp khác. Đó là tất cả những gì họ thành thạo”, ông Trump nhấn mạnh.

Xuân Thành