Hôm 21/5, ông Biden cho biết ông không tin rằng đã có một sự thay đổi lớn trong đảng Dân chủ liên quan đến việc đứng về phía nào trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Ông cũng cho hay mặc dù ông tin tưởng vào một giải pháp hai nhà nước, nhưng đảng Dân chủ “vẫn ủng hộ Israel.”

Embed from Getty Images

Phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Biden đã trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến chính sách đối ngoại. Một trong số họ lo ngại mối quan hệ của ông với nội bộ đảng của mình liên quan đến cuộc xung đột giữa Israel và Palestine ở Trung Đông.

“Thông điệp của Ngài đối với các đảng viên Dân chủ, những người muốn Ngài đối đầu nhiều hơn với Israel và đặc biệt là với những người đang nói rằng cần phải chấm dứt việc bán vũ khí là gì?” một phóng viên của ABC hỏi. “Ngài có nhận ra rằng đang có một sự thay đổi và dịch chuyển trong đảng của ông trong 20 năm qua về vấn đề này không, thưa Tổng thống?”

Ông Biden trả lời: “Không có sự thay đổi nào trong cam kết của tôi đối với an ninh của Israel. Không thay đổi, không hề”.

“Nhưng tôi nói cho bạn biết, cái gì cũng có sự thay đổi, sự dịch chuyển là chúng ta vẫn cần một giải pháp hai nhà nước, đó là câu trả lời duy nhất. Câu trả lời duy nhất.”

“Trước khi đàm phán ngừng bắn, tôi đã nói rõ điều đó,” ông Biden tiếp tục. “Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Abbas. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ cung cấp an ninh ở Bờ Tây và chúng tôi đã gia hạn cam kết an ninh, cũng như cam kết kinh tế, đối với người dân ở Bờ Tây. Tôi cũng nói với người Israel rằng tôi nghĩ việc họ dừng lại ở Jerusalem là rất quan trọng.”

“Cuộc chiến nội bộ và sự cực đoan của cả hai bên phải kết thúc,” ông Biden nói, cố gắng tránh đổ lỗi cho hai bên của cuộc xung đột.

Ông Biden cũng nói về kế hoạch làm việc với các quốc gia khác để cùng nhau đưa ra một gói viện trợ lớn nhằm xây dựng lại nhà cửa và tái thiết Gaza. Sau đó, ông cũng nói rằng ông muốn hoàn thành việc này “mà không cho Hamas cơ hội để xây dựng lại hệ thống vũ khí của họ.”

“Và vì vậy, tôi không thấy có,” ông nói, đề cập lại câu hỏi liệu ông có nhận ra sự thay đổi trong đảng Dân chủ về Israel hay không.

“Và tôi nghĩ rằng … đảng của tôi vẫn ủng hộ Israel”, ông Biden nói.

“Thẳng thắn mà nói, chừng nào khu vực đó chưa nói một cách dứt khoát rằng họ thừa nhận quyền tồn tại của một quốc gia Do Thái độc lập của Israel, thì sẽ chưa có hòa bình”, ông kết thúc.

Theo Newsweek, những nhận xét của ông Biden về đảng Dân chủ dường như bỏ qua một số dữ kiện gần đây rằng ngày càng có nhiều tiếng nói trong Đảng Dân chủ lên tiếng đổ lỗi cho Israel, thậm chí còn nói rằng Israel là “một nhà nước phân biệt chủng tộc.”

Theo kết quả khảo sát mới nhất của The Trafalgar Group trên 1.101 cử tri ở khắp nước Mỹ từ ngày 15/5 đến 17/5, người Mỹ đang bị chia rẽ về vấn đề ai là người chịu trách nhiệm cho bạo lực đang diễn ra tại Israel. 

Đáng lưu ý, kết quả khảo sát giới hạn trong các thành viên Đảng Dân chủ cho thấy: 38% đổ lỗi cho Israel, trong khi chỉ có 15% đổ lỗi cho Hamas.

Xuân Lan

Xem thêm: