Đây không phải là lần đầu tiên ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ sai sót về vị trí quyền lực mà ông đang tranh cử.

Embed from Getty Images

Trong khi trả lời ngắn gọn các câu hỏi từ các phóng viên trên đường tới một sự kiện tranh cử ở Ohio, ông Biden đã được hỏi về việc liệu đức tin của Thẩm phán Amy Coney Barrett có nên đưa ra “xem xét” trong quá trình xác nhận bà vào Tòa án Tối cao hay không, ứng cử viên Đảng Dân chủ đã không thẳng thắn đáp lại câu hỏi.

Tuy nhiên, như một phần cho lời giải thích của mình, ông nhớ lại khoảng thời gian khi mình “gặp rắc rối” liên quan đến việc đặt câu hỏi về đức tin của một người.

“Các bạn có thể nhớ, tôi đã gặp rắc rối khi chúng tôi tranh cử với thượng nghị sĩ là người theo đạo Mormon, viên thống đốc, đúng không? Và tôi đã tấn công ông ta,” ông Biden nói. “Không nên chất vấn đức tin của bất kỳ ai.”

Thống đốc đó khi đó là cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, ứng viên Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, đối thủ của ông Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2012. Ông Romney được bầu làm thượng nghị sĩ bang Utah vào năm 2018. Rõ ràng là ông Biden đã quên tên của Thống đốc Mitt Romney.

Sau đó, trong khi kết thúc bài diễn thuyết đầy khó hiểu của mình tại một sự kiện vận động tranh cử ở Toledo, ông Biden đã “lăng xê” khả năng giúp thoát khỏi khủng hoảng quốc gia của Mỹ “mạnh hơn” so với những gì đã diễn ra.

“Quý vị biết đấy, chúng ta phải gắn kết với nhau. Đó là lý do tại sao tôi ra tranh cử. Tôi đang tranh vào Thượng viện với tư cách là một đảng viên Dân chủ kiêu hãnh”, Biden nói, “khi đó tôi tranh cử vị trí phó tổng thống với tư cách là một đảng viên Dân chủ kiêu hãnh, và hiện tôi đang tranh cử vị trí tổng thống với tư cách là một đảng viên Dân chủ kiêu hãnh. Nhưng tôi hứa với quý vị điều này, tôi sẽ điều hành với tư cách là một tổng thống Mỹ.”

Tổng thống Trump đã chế nhạo những sai lầm của ông Biden trên Twitter.

“Hôm nay Joe Biden buồn ngủ đã có một ngày đặc biệt tồi tệ. Ông ta không thể nhớ tên của Mitt Romney, nói rằng mình đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, và còn quên mất mình đang ở bang nào. Nếu tôi làm bất kỳ điều nào trong số này, hẳn là sẽ bị phế truất. Với ông ta, chỉ đơn giản là Joe buồn ngủ!” TT Trump đăng tweet.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Biden vô tình nói với những người ủng hộ rằng ông đang tranh cử vào Thượng viện. Hồi tháng 2, tại một sự kiện của đảng Dân chủ ở Nam Carolina, ông cũng đã nói nhầm về văn phòng mà mình tranh cử.

“Quý vị là những người đã đề cử ông Barack Obama vào vị trí tổng thống. Và tôi có một đề xuất đơn giản ở đây: Tôi ở đây để đề nghị các quý vị giúp đỡ,” Biden nói với các cử tri đảng Dân chủ. “Tên tôi là Joe Biden. Tôi là ứng cử viên Đảng Dân chủ tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ. Hãy xem xét kỹ tôi. Nếu quý vị thích những gì quý vị thấy, xin hãy giúp đỡ. Nếu không, hãy bình chọn cho Biden khác. Hãy quan sát kỹ tôi, ổn không?”

Ông Biden cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina, điều này đã giúp ông giành được đề cử của đảng Dân chủ.

Tuần trước, ông Biden đã bị chỉ trích vì một đoạn clip lan truyền về việc ông gợi ý lý do tại sao mọi người có thể cách ly trong đại dịch virus corona. Trong clip đó, ông Biden nói: “Họ đang nói, ‘Chúa ơi, lý do tôi có thể được ẩn náu trong nhà mình là vì một số phụ nữ da đen đã có thể [làm việc] xếp hàng lên kệ hàng hóa.”

Đoạn clip dài 10 giây, ban đầu được chia sẻ vào ngày 29/9, chỉ là một đoạn trích bình luận mà ứng cử viên Đảng Dân chủ đưa ra trong hội nghị bàn tròn ngày 15/9 với các cựu chiến binh ở Tampa, bang Florida.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: