Ông Joe Biden sẽ không có mặt trong buổi tiệc sinh nhật của ông Obama diễn ra vào thứ Tư (ngày 4/8) tại đảo Martha’s Vineyard, bang Massachusetts. Buổi tiệc dự kiến có sức chứa khoảng 700 người với sự góp mặt của nhiều nhân vật đình đám.

Embed from Getty Images

Một quan chức Nhà Trắng cho biết vào thứ Hai (ngày 2/8): “Mặc dù Tổng thống Biden không thể có mặt vào cuối tuần này, ông ấy mong sớm được gặp cựu Tổng thống Obama và chào đón ông vào câu lạc bộ những người trên 60 tuổi.”

Tiệc sinh nhật lần thứ 60 của ông Obama có sự góp mặt của những nhân vật nổi tiếng như người dẫn chương trình truyền hình Oprah Winfrey, đạo diễn Steven Spielberg, diễn viên George Clooney. Ban nhạc rock Pearl Jam dự kiến sẽ trình diễn tại buổi tiệc. Trong cùng ngày hôm đó, ông Biden lại có chuyến công du đến thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware.

Tờ New York Times đưa tin, vào dịp lễ kỷ niệm ngày 4/7 vừa qua, hơn 60.000 người đã tụ tập tại thị trấn Provincetown, bang Massachusetts và hầu hết đều không đeo khẩu trang. Theo thông tin từ tờ Axios, các nhà khoa học đã phát hiện 965 ca nhiễm; 238 ca trong đó có liên quan trực tiếp đến người dân tại thị trấn Provincetown, gần nơi diễn ra buổi tiệc sinh nhật của ông Obama.

Tờ Axios nhận định: “Theo hướng dẫn đeo khẩu trang mới của CDC, số ca nhiễm đột biến quanh khu vực Provincetown, Massachusetts, từ sau kỳ nghỉ lễ 4/7, cho thấy nguy cơ lây lan vẫn xảy ra ngay cả giữa những người đã được tiêm phòng.”

Ông Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, đã trả lời trên kênh CNN vào ngày 1/8: “Nếu bạn đang nói về một bữa tiệc nhỏ như tôi có thể tổ chức tại nhà của tôi cho 6 hoặc 8 người đã được tiêm phòng đầy đủ thì tôi không cho rằng, tại thời điểm này, chúng ta cần đeo khẩu trang khi ở cạnh nhau. Nhưng, dĩ nhiên, nếu có 100 người, làm sao bạn có thể đảm bảo về tình trạng tiêm phòng của mọi người?”

Theo tờ Axios: “Một người biết về cách thức tổ chức tiệc của ông Obama nói rằng tất cả khách mời sẽ phải xét nghiệm COVID, mặc dù họ không nói rõ, [người dự tiệc] sẽ đưa ra bằng chứng gì, vào lúc nào và ở đâu.”

Buổi tiệc sẽ tổ chức ngoài trời, tất cả khách mời của sự kiện đều được yêu cầu tiêm vắc-xin, và theo các nguồn tin, sẽ có sự tham gia của một người chịu trách nhiệm các vấn đề về COVID-19 theo quy trình của cảnh sát.

Một nguồn tin cho biết, thay vì mang theo quà tặng, những vị khách mời có thể xem xét việc ủng hộ cho các chương trình “hỗ trợ thanh niên da màu và gia đình của họ tại Hoa Kỳ”, “nâng cao vị thế cho các trẻ em gái tuổi vị thành niên trên khắp thế giới” và “trang bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của cộng đồng các quốc gia mới nổi”.

Buổi tiệc sinh nhật sẽ diễn ra tại dinh thự của ông Obama trên đảo Martha’s Vineyard, bang Massachusetts. Dinh thự trị giá 12 triệu đô la, rộng 30 mẫu Anh và có tầm nhìn hướng ra biển thuộc khu vực Edgartown.

Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: