Đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tham gia buổi tranh biện sắp tới vào ngày 15/10 với Tổng thống Donald Trump như kế hoạch, theo cố vấn cao cấp chiến dịch Biden, bà Symone Sanders.

Embed from Getty Images

Bà Symone Sanders nói với CNN hôm 4/10 rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ tới Florida để tham gia cuộc tranh biện lần hai và hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ có thể tới dự cho dù ông chủ Tòa Bạch Ốc đang điều trị virus Vũ Hán tại Bệnh viện Walter Reed.

Cuộc tranh biện tổng thống Mỹ 2020 phiên thứ hai đang rơi vào tình trạng chưa rõ có tổ chức được theo đúng kế hoạch hay không sau khi Tổng thống Trump bị nhiễm virus Vũ Hán từ rạng sáng thứ Sáu (2/10) và hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện quân đội dù sức khỏe đã đang cải thiện từng ngày.

Chúng tôi đang mong chờ đến cuộc tranh biện vào 15/10 tại Miami”, bà Sanders nói với CNN. “Đó là một cuộc tranh biện trong hội trường và như các bạn biết đấy, Phó Tổng thống Biden thích một cuộc tranh biện trong hội trường. Và chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump có thể tham gia. Chúng tôi hy vọng ông ấy có thể tham gia một cách khỏe mạnh, và điều đó phụ thuộc vào các bác sĩ có cho phép ông ấy hay không. Nhưng ông Joe Biden sẽ tham gia cuộc tranh biện đó”.

Ông Joe Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán, nhưng bà Sander hôm 4/10 cho biết đề cử viên Đảng Dân chủ sẽ xét nghiệm lại COVID vào Chủ Nhật và sẽ tiếp tục xét nghiệm thường xuyên.

Những gì tôi muốn thông tin là chúng tôi không lo lắng bởi vì chúng tôi đang an toàn”, bà Sanders nói.

Trong khi đó, Bác sĩ Sean Conley trong buổi họp báo cập nhật về tình hình sức khỏe của tổng thống vào trưa Chủ Nhật 4/10 (giờ Mỹ) đã nói rằng ông Trump “tiếp tục cải thiện” và có thể quay lại Tòa Bạch Ốc vào “sáng thứ Hai”.

Đội ngũ bác sĩ của ông Conley cho biết các cơ quan nội tạng của Tổng thống Trump là ổn định, và ông không cảm thấy khó thở. Tổng thống vẫn sẽ dùng thuốc kháng virus Remdesivir sau khi đã hoàn thành liều thứ hai vào ngày 3/10, đội ngũ bác sĩ nói. Mặc dù mức oxy trong máu của ông Trump đã từng tụt xuống mức “93%”, nhưng Bác sĩ Conley nói rằng mức bão hòa oxy đã cải thiện và đến trưa 4/10 là ở mức 98%.

Từ khi ông Trump bị nhiễm virus Vũ Hán, chiến dịch tranh cử của tổng thống đã hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến mọi sự kiện dự kiến có sự tham gia của tổng thống. Tuy nhiên, cả chiến dịch Trump và Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ đều chưa đưa ra tuyên bố về khả năng ông Trump tham gia buổi tranh biện hôm 15/10. Ông Trump loan tin nhiễm virus corona vào thời điểm cuộc tranh biện thứ hai với ông Biden chỉ còn 13 ngày.

Quản lý cấp cao chiến dịch Trump, ông Jason Miller hôm 4/10 nói trên chương trình “Meet the Press” của kênh NBC rằng chiến dịch của Tổng thống Trump không ủng hộ hình thức tranh biện từ xa.

Chúng tôi đang ở trong một chiến dịch. Chúng tôi còn một tháng nữa [đến bầu cử]. Chúng tôi thấy ông Joe Biden và bà Kamala Harris đang tranh cử ngoài kia – chắc chắn họ sẽ không yêu cầu tranh biện từ xa”, ông Miller nói.

Ông Miller cho biết thêm rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ vẫn tham gia các cuộc vận động tranh cử. Ông Pence và đệ nhị phu nhân Karen Pence đã có kết quả xét nghiệm âm tính hôm Chủ Nhật. Đây là lần thứ ba ông Pence xét nghiệm âm tính từ sau khi Tổng thống Trump bị nhiễm virus Vũ Hán.

Tôi không có chút lo lắng nào”, ông Miller nói thêm. “Phó Tổng thống rất coi trọng các biện pháp [phòng dịch]. Bất cứ ai quanh phó tổng thống đều được xét nghiệm [COVID]. Mọi người được bảo vệ rất an toàn”.

Lại nữa, chúng ta không thể trốn tránh virus này mãi”, ông Miller nói với người dẫn chương trình NBC. “Chúng ta phải đối mặt với nó. Chúng ta phải mở cửa lại nền kinh tế. Và chúng ta phải phát triển vắc-xin và đánh bại virus”.

Phó Tổng thống Mike Pence và đề cử viên phó tổng thống Đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ tham gia cuộc tranh biện duy nhất trước bầu cử vào tối thư Tư 7/10 (giờ Mỹ).

Như Ngọc

Xem thêm: