Hôm thứ Hai (15/3), Nhà Trắng đã chính thức xác nhận ông Joe Biden sẽ tiếp tục làm việc với Thống đốc New York Andrew Cuomo bất chấp hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục cũng như che giấu số người chết trong viện dưỡng lão.

Embed from Getty Images

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi không muốn người dân New York hoặc bất kỳ tiểu bang nào bị ảnh hưởng tiêu cực. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với một loạt thống đốc, bao gồm cả Thống đốc Cuomo, người mà tôi rất mong đợi trong cuộc họp vào ngày mai.”

Hiện ông Cuomo vẫn là người đứng đầu Hiệp hội Thống đốc Quốc gia (NGA) và lãnh đạo nhóm họp về phản ứng với dịch bệnh COVID-19 với Nhà Trắng hàng tuần.

Nói về các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối của ông Cuomo, bà Psaki cho hay: “Các diễn biến mới dường như xảy ra hàng ngày, chúng tôi thấy chúng rắc rối, tổng thống cũng thấy chúng rắc rối, khó mà hiểu được.”

Bà cũng một lần nữa nhắc đến cuộc điều tra độc lập về hành vi của Thống đốc Cuomo do Tổng chưởng lý Letitia James thực hiện. “Cuộc điều tra cần được tiến hành nhanh chóng và toàn diện, phù hợp với mức độ nghiêm trọng của những cáo buộc này.”

Bà Psaki còn cho biết NGA sẽ quyết định xem ông Cuomo có tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu hiệp hội này hay không, trong khi các nhà lập pháp New York sẽ quyết định ông có tiếp tục là Thống đốc New York hay không.

Về phía ông Biden, tối hôm Chủ Nhật (14/3) ông đã nói rằng ông sẽ đợi cho đến khi kết thúc cuộc điều tra rồi mới đưa ra phán quyết về tương lai của Thống đốc New York.

Cũng trong ngày 14/3, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, ông Cuomo nên “nhìn vào trái tim mình” để quyết định xem bản thân có nên từ chức hay không, trong khi các dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez và Adam Schiff cho rằng ông Cuomo cần phải từ chức.

Theo hãng tin AP, cho đến cuối tuần qua, các Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand và Chuck Schumer đã tham gia cùng ít nhất 121 nhà lập pháp New York kêu gọi Thống đốc Cuomo sớm rời nhiệm sở.

Ngoài ra, theo một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Siena công bố hôm 15/3, trong số các cử tri New York, gần 2/3 thành viên của Đảng Cộng hòa nói rằng Cuomo nên từ chức. 61% đảng viên Dân chủ và 46% đảng viên độc lập lại cho rằng ông ấy không cần phải từ chức.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 8 đến 12/3/2021 và đã lấy ý kiến của 805 cử tri tại tiểu bang New York.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: