Chính quyền Biden đã đang thực hiện các bước đi để đảo ngược các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump về việc đối đầu với Trung Quốc, theo một báo cáo mới công bố của Ủy ban Nghiên cứu Cộng hòa (RSC).

Embed from Getty Images

Báo cáo của RSC cho hay chính quyền Biden thay vì thể hiện “sự lãnh đạo của Mỹ bằng chiến lược hòa bình thông qua sức mạnh, họ cho đến nay đã trưng ra một mô hình yếu kém, và quay lại cách tiếp cận thất bại của ông Obama – hợp tác thay vì buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về cách hành xử xấu”.

Báo cáo của RSC chỉ ra chính quyền Biden đang theo đuổi tầm nhìn kiểu Obama, thỏa hiệp và hợp tác thay vì kiềm chế và đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Báo cáo vạch ra 8 hành động cho đến nay của chính quyền Biden cho thấy cách tiếp cận của họ với Trung Quốc:

 1. Ngày 21/1/2021: Ông Biden đã ban hành lệnh hành pháp đình chỉ sắc lệnh 13920 của ông Trump, trong đó bảo vệ nước Mỹ trước Trung Quốc, cấm Bắc Kinh tiếp cận hoặc sở hữu các phần của hệ thống lưới điện Mỹ.
 2. Ngày 21/1/2021: Ông Biden đã đưa nước Mỹ tái nhập Tổ chức Y tế Thế giới, không quan ngại về việc “Trung Quốc che giấu nguồn gốc đại dịch COVID-19”.
 3. Ngày 22/1/2021: Bộ Ngoại giao Mỹ “thực hiện đánh giá về quyết định lịch sử của cựu Ngoại trưởng Pompeo, trong đó tuyên bố Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ”.
 4. Ngày 26/1/2021: Đề cử viên Bộ trưởng Thương mại của chính quyền Biden, bà Gina Raimondo “đã từ chối cam kết sẽ tiếp tục liệt Huawei vào Danh sách Thực thể của Bộ Thương mại”.
 5. Ngày 27/1/2021: Bộ Tài chính Mỹ “đã hoãn đến cuối tháng Năm việc thực thi sắc lệnh 12959 của Tổng thống Trump về việc áp đặt chế tài lên các công ty quân đội Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ”.
 6. Ngày 8/2/2021: Bộ Ngoại giao Mỹ loan báo “Mỹ sẽ tái nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Bất chấp cái gọi là hội đồng ‘nhân quyền’ này có các thành viên là các quốc gia cộng sản như Trung Quốc và Cuba”.
 7. Ngày 8/2/2021: Ông Biden đã rút lại yêu cầu “các trường cao đẳng và đại học Mỹ phải công khai mối quan hệ đối tác của họ với các Viện Khổng Tử Trung Quốc”.
 8. Ngày 10/2/2021: Bộ Tư pháp Mỹ “đã loan báo trong một hồ sơ tòa án rằng Bộ Thương mại đang ‘rà soát’ liệu TikTok có phải là một mối đe dọa an ninh quốc gia hay không”.

Những hành động nêu trên của chính quyền Biden là tương hợp với “nhiều nhân vật hoặc là đã có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc đã từng có những tuyên bố và hành động mềm yếu về việc đối đầu với Trung Quốc”. Những nhân vật này gồm nhiều thành viên cấp cao trong chính quyền Biden.

 • Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan
 • Đề cử viên Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas Greenfield
 • Đề cử viên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Colin Kahl
 • Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ – Thái Bình Dương Kurt Campbell
 • Ngoại trưởng Tony Blinken
 • Giám đốc CIA William Burns
 • Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen
 • Đề cử viên Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo
 • Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas
 • Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin
 • Đặc phái viên về biến đổi khí hậu John Kerry
 • Lãnh đạo Hội đồng Chính sách Đối nội Susan Rice
 • Trợ lý đặc biệt của Tổng thống về nhân sự Thomas Zimmerman
 • Điều phối viên về Trung Đông của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Brett McGurk

Báo cáo của RSC kết luận rằng cách tiếp cận Trung Quốc của chính quyền Biden phản ánh nhiều chính sách, đội ngũ thất bại trong chính quyền Obama. Chính phủ Mỹ dưới thời ông Obama không coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh, mà coi họ là một quốc gia có thể hợp tác về hàng loạt các vấn đề từ biến đổi khí hậu đến phát triển toàn cầu.

Đức Thiện (Theo Breitbart News)

Xem thêm: