Chính quyền Biden đã tạm dừng các hành động pháp lý chống lại TikTok và WeChat trong khi xem xét lại toàn diện các chính sách đối đầu với Trung Quốc của chính quyền cũ, theo BBC News.

Embed from Getty Images

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách cấm cả hai ứng dụng nói trên tại Hoa Kỳ, cho rằng chúng là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Trump cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của hai ứng dụng di động do các công ty Trung Quốc có mối quan hệ với ĐCS phát triển và sở hữu đã “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”. Ông yêu cầu hoạt động của TikTok tại Mỹ phải do một công ty Mỹ quản lý, nếu không thì TikTok sẽ bị đưa vào danh sách đen và cấm hoạt động tại Mỹ.

Sau các lệnh của ông Trump, cả hai công ty đã thực hiện một số vụ kiện để chống lại lệnh cấm được đề xuất.

Trong tuần qua, chính quyền mới của ông Biden hiện đã yêu cầu “hủy bỏ” – hoặc tạm ngừng – các thủ tục tố tụng trong khi xem xét lại liệu các ứng dụng có thực sự gây ra mối đe dọa hay không.

Hôm thứ Tư, luật sư Casen Ross thuộc Bộ Tư pháp đã đệ trình một kiến nghị về các trường hợp kháng cáo liên bang giữa chính phủ và TikTok, trong đó chỉ ra rằng chính quyền Biden có thể hủy bỏ hoàn toàn các vụ việc trong khi Nhà Trắng đang tiến hành một cuộc điều tra trên phạm vi rộng về các công ty công nghệ Trung Quốc.

Biden đã nói rằng ông có một số lo ngại với TikTok và chính quyền đang xem xét kỹ lưỡng các công ty công nghệ và hoạt động thương mại khác của Trung Quốc, nhưng việc ban hành lệnh cấm đối với một ứng dụng duy nhất như TikTok dự kiến sẽ không phải là trọng tâm, theo NPR.

Việc trì hoãn này có nghĩa là cả hai ứng dụng đều có thể tiếp tục hoạt động ở Mỹ trong khi chờ được xem xét.

Ứng dụng nhắn tin WeChat có hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới, nhưng doanh thu ở Mỹ chỉ chiếm khoảng 2%. 

Trong khi đó, ứng dụng chia sẻ video TikTok có khoảng 800 triệu người dùng trên toàn thế giới, trong đó riêng ở Mỹ đã có 100 triệu người dùng.

Công ty phần mềm Oracle đã hợp tác với Walmart và cố gắng thực hiện một thỏa thuận mua lại với ByteDance để tiếp quản các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, nhưng các cuộc thảo luận cho đến nay bị đình trệ. Một số nguồn tin cho rằng ByteDance muốn kéo dài vụ thương thảo đến qua kỳ bầu cử tổng thống.

Lê Vy

Xem thêm: