Tổng thống Joe Biden hôm Chủ Nhật (14/2), nhân dịp tưởng niệm 3 năm vụ xả súng trường học tại Parkland, Florida, đã thúc giục Quốc hội Mỹ hãy củng cố các luật hiện hành liên quan đến hạn chế quyền sở hữu súng của người dân.

Embed from Getty Images

Học sinh Parkland và nhiều người trẻ khác trên khắp đất nước vốn đã trải nghiệm bạo lực súng đang chuyển tiếp tới trang sử của cuộc hành trình Mỹ. Đó là trang sử được viết lên bởi những người trẻ trong mỗi thế hệ đã thách thức tín điều đang thắng thế nhằm đòi hỏi một sự thật đơn giản: Chúng ta có thể làm tốt hơn. Và chúng ta sẽ [làm tốt hơn]”, ông Biden nói hôm 14/2.

Chính quyền này sẽ không đợi đến vụ xả súng tiếp theo rồi mới chú ý tới lời kêu gọi đó. Chúng tôi sẽ hành động để chấm dứt vấn nạn bạo lực súng và làm cho các trường học và các cộng đồng của chúng ta an toàn hơn. Hôm nay, tôi kêu gọi Quốc hội hãy ban hành các cải cách luật súng nền tảng, bao gồm việc yêu cầu kiểm tra tiểu sử đối với tất cả các vụ mua bán súng, cấm vũ khí tấn công và băng đạn hiệu suất cao, và xóa bỏ quyền miễn trừ cho các nhà sản xuất vốn cố ý đưa vũ khí chiến tranh xuống đường phố”, ông Biden nói thêm.

Vào buổi chiều ngày 14/2/2018, một người đàn ông được các nhà chức trách xác nhận là Nikolas Cruz, hiện nay 22 tuổi, đã xâm nhập vào Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas tại Parkland, Florida và nổ súng bằng một khẩu súng trường AR-15. Vụ xả súng này đã khiến 14 học sinh và 3 nhân viên trường học thiệt mạng, cùng với 14 học sinh khác bị thương. Nghi phạm Nikolas Cruz hiện vẫn đang bị tạm giam chờ xét xử và khả năng sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Sau vụ xả súng đó, nhiều học sinh và phụ huynh Parkland đã bắt đầu tổ chức vận động áp dụng các bộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Họ cho rằng nghi phạm Cruz lẽ ra đã không thể sở hữu súng. Nhưng, những người khác lại chỉ ra sự thật bại của lực lượng thực thi pháp luật trong việc đảm bảo an toàn cho trường học, trong đó nêu tên sĩ quan an ninh Scot Peterson của trường Parkland. Ông này đã không thừa nhận phạm tội hình sự vì đã không vào tòa nhà trường học để đối đầu với Cruz. Những người chỉ ra sự thất bại của lực lượng thực thi pháp luật không ủng hộ việc ban hành các biện pháp mới về hạn chế sở hữu súng.

Ông Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 đã nói rằng ông ủng hộ kiểm soát súng mạnh mẽ hơn. Tuần trước, các quan chức chính quyền Biden đã gặp các nhà vận động ủng hộ kiểm soát súng, trong đó có Shannon Watts – nhà sáng lập của tổ chức Moms Demand Action (Những bà mẹ yêu cầu hành động) và John Feinblatt – chủ tịch của tổ chức Everytown for Gun Safety (Mọi thị trấn vì an toàn súng).

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki sau đó đã nói với báo giới rằng chính quyền Biden đang sẵn sàng xúc tiến “kế hoạch đầy tham vọng” về kiểm soát súng mà ông Biden đã vạch ra trong chiến dịch tranh cử.

Ba năm qua, các gia đình Parkland đã tổ chức các ngày sinh nhật và các kỳ nghỉ mà không có những người thân yêu của họ”, ông Biden nói hôm 14/2.

Hôm nay, khi chúng ta khóc thương cho cộng động Parkland, chúng ta cũng khóc thương cho tất cả những ai đã mất đi người thân yêu vì bạo lực súng”, ông Biden nói.

Trong ba năm qua, các gia đình Parkland đã dạy cho tất cả chúng ta điều sâu xa nhất. Ngày qua ngày, họ đã cho chúng ta thấy cách chúng ta có thể biến đau thương thành mục đích để vận động, tổ chức và xây dựng một phong trào mạnh mẽ, toàn diện và bền lâu cho sự thay đổi”, ông Biden nhấn mạnh.

Như Ngọc

Xem thêm: