Ông Joe Biden đã chấp thuận treo cờ của người chuyển giới tại Nhà Trắng nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Hiện diện Người Chuyển giới 31/3.

Embed from Getty Images

Trước đó, Giám đốc Chiến lược Chính trị và Tiếp cận cộng đồng của Nhà Trắng Emmy Ruiz thông báo ông Biden sẽ treo lá cờ chuyển giới tại Nhà Trắng.

“Hãy tưởng tượng mình là một đứa trẻ chuyển giới và cảm giác được hiện diện ở văn phòng cấp cao nhất ở đất nước. Và không chỉ được hiện diện, mà còn được yêu thương và chăm sóc,” bà Emmy viết về sự kiện này trên mạng xã hội.

Ông Biden cũng đưa ra một tuyên bố hôm thứ 31/3 để kỷ niệm Ngày chuyển giới.

“Ngày chuyển giới ghi nhận các thế hệ đấu tranh tích cực và dũng cảm, theo đó đưa đất nước chúng ta tiến gần hơn đến bình đẳng hoàn toàn cho những người chuyển giới và phi giới tính ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới,” theo tuyên bố của ông Biden.

Ông Biden còn ghi nhận những nỗ lực “tiên phong” và “chiến đấu hết mình” của các nhà hoạt động nhằm mang lại cho người chuyển giới “bản lĩnh sống công khai và chân thực”.

“Sự tiến bộ đầy khó khăn này cũng đang ngày càng định hình một thế giới được chấp thuận, trong đó các đồng nghiệp ở trường học, đồng đội và huấn luyện viên trên các sân đấu, đồng nghiệp tại trường sở, và những người thân thuộc ở khắp nơi trong xã hội đang ủng hộ và đoàn kết với cộng đồng người chuyển giới,” tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Biden cũng cảnh báo về tình trạng bạo lực, quấy rối, phân biệt đối xử và các rào cản mang tính hệ thống đang diễn ra, ảnh hưởng đến cộng đồng người chuyển giới. “Cuộc khủng hoảng bạo lực đối với phụ nữ chuyển giới, đặc biệt là phụ nữ chuyển giới da màu, là một vết nhơ đối với lương tâm của Quốc gia chúng ta.”

Từ năm 2012 – 2014, chính quyền Obama đã công nhận Ngày tưởng niệm người chuyển giới, một ngày vào tháng 11 hàng năm dành để tưởng nhớ những người chuyển giới đã thiệt mạng. 

Dù vậy, cựu Tổng thống Trump đã không công nhận Ngày tưởng niệm hay Ngày quốc Hiện diện Người chuyển giới. Ông cũng không hề công nhận hoặc tuyên bố Tháng 6 là Tháng Tự hào LGBTQ như Obama đã làm trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Ông Biden nhắc nhở các nhà hoạt động chuyển giới về những lợi ích quan trọng đối với các cá nhân chuyển giới, bao gồm cả việc Thượng viện xác nhận Rachel Levine (là một người chuyển giới) làm Trợ lý Bộ trưởng Y tế & Dịch vụ Nhân sinh. Ông khẳng định chính quyền của ông đã bắt đầu thực hiện các chính sách mới để bảo vệ người chuyển giới, chẳng hạn như lệnh hành pháp mà ông ban hành vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống nhằm mở rộng các biện pháp bảo vệ phân biệt đối xử cho người LGBTQ theo luật liên bang

“Phó Tổng thống Harris và tôi khẳng định rằng những người Mỹ chuyển giới sẽ giúp cho Quốc gia của chúng ta trở nên thịnh vượng, sôi động và mạnh mẽ hơn,” tuyên bố kết luận. “Tôi kêu gọi những người Mỹ chuyển giới cùng chúng tôi nâng cao giá trị và phẩm giá của mỗi người chuyển giới.”

Đáng chú ý, ông Biden kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Bình đẳng, một dự luật sâu rộng nhằm bảo vệ người LGBTQ khỏi sự phân biệt đối xử trong việc làm, nhà ở, giáo dục, tín dụng… và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, đạo luật này đang vấp phải sự phản đối từ phía các nghị sĩ Cộng Hòa. Hôm 24/2, trên Twitter, Dân biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene đã nói rõ trong một tweet rằng bà đã yêu cầu tạm ngưng họp khi Quốc hội biện luận về dự luật “Đạo luật Bình đẳng”, bởi vì bà cho rằng Quốc hội cần tạm ngưng để suy nghĩ lại về cái gọi là dự luật “Luật Bình đẳng” sẽ hủy hoại quyền lợi của những người phụ nữ và những cô gái như thế nào, hủy hoại quyền lợi nữ giới trong các môn thi đấu thể thao thế nào và hủy hoại quyền lợi của những người tín ngưỡng tôn giáo thế nào. 

Ngay sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật, Dân biểu Cộng hòa Mike Kelly (bang Pennsylvania) đã phát đi tuyên bố cho hay: “Tất cả mọi người nên được đối xử tôn trọng và không ai đáng phải bị phân biệt đối xử trong cuộc sống hàng ngày, nhưng dự luật cực đoan này sẽ xóa bỏ tiến bộ của đất nước ta đối với bình đẳng của phụ nữ và đe dọa tới quyền tự do tôn giáo được quy định trong Tu chính án thứ nhất.”

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nhận định rằng Đạo luật Bình đẳng chỉ là một phần của “một cuộc công kích kịch liệt vào quyền tự do” từ chính quyền Biden.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Chip Roy (bang Texas) tuyên bố Đạo luật Bình đẳng gây hại cho quyền tự do tôn giáo và ông sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại luật này tại tòa án.

Mới đây, tại Thượng viện hôm 17/3, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (tiểu bang Arkansas) khẳng định, Đạo luật Bình đẳng sẽ cho phép trừng phạt những công dân Mỹ có đức tin không phù hợp với hệ tư tưởng cực tả đang “lèo lái” luật pháp hiện nay.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: