Trong cuộc tranh biện tổng thống hôm thứ Ba (29/9), ông Biden đã từ chối trả lời khi được người điều hành hỏi xem ông có ủng hộ việc bổ nhiệm thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao hay không. 

Ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

Thay vì trả lời ủng hộ hay phản đối, ông đã chọn cách nói vòng vo khi nhận xét rằng người dân Mỹ nên quyết định xem ai là người ngồi vào chiếc ghế mà Ruth Bader Ginsburg bỏ trống. “Chúng ta nên chờ xem kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào vì đó là cách duy nhất để người dân Mỹ bày tỏ quan điểm của mình,” Biden nói.

Ngay sau đó, ông Biden đã lái sang gói bảo hiểm ObamaCare và khi được điều hành viên đưa vấn đề về chủ đề chính, ông Biden đã nói: “Cho dù tôi đảm nhiệm vị trí nào thì điều đó cũng trở thành vấn đề. Vấn đề là người dân Mỹ nên lên tiếng… các bạn nên đi ra ngoài và bỏ phiếu.. các bạn đang bỏ phiếu… hãy bỏ phiếu và để cho thượng nghị sĩ của các bạn biết được các bạn đang cảm thấy thế nào… Tôi sẽ không trả lời câu hỏi, bởi vì câu hỏi đó là…”

Ông Trump đã ngắt lời: “Vậy ai là người trong danh sách đề cử của ông? Sao ông không trả lời câu hỏi?”

Ông Biden tỏ ra khó chịu trước lời chất vấn gián đoạn của TT Trump. Ông Biden nói với Trump: “Ông có thể im mồm được không!”. Ông còn bình luận thêm rằng “Thật không giống một tổng thống.”

Tuy nhiên, đến cuối cùng thì ông Biden vẫn từ chối tiết lộ người sẽ đề cử vào Tòa án Tối cao nếu đắc cử.

TT Trump gần đây đã mở rộng danh sách thẩm phán rút gọn của mình lên 44 người và cuối cùng đã chọn Thẩm phán Amy Coney Barrett nhằm bổ nhiệm vào chỗ trống hiện tại của Tòa án Tối cao.

Trước đó, ông Biden từng kêu gọi Thượng viện Mỹ hoãn phê chuẩn ứng viên Tòa án Tối cao cho đến sau cuộc bầu cử 3.11. Chỉ vài phút sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đề cử bà Barrett, ông Biden đã lên tiếng: “Thượng viện không nên quyết định vị trí trống này cho đến khi người dân Mỹ chọn được Tổng thống tiếp theo của họ và Quốc hội tiếp theo.”

Đảng Dân chủ phản đối bà Barrett bởi đảng này muốn một nhân vật có quan điểm tự do thay thế cố Thẩm phán Ginsburg. Nếu bà Barrett được phê duyệt, phe Dân chủ lo ngại điều này sẽ giúp Tổng thống Donald Trump mở rộng thế đa số tại Tòa án Tối cao và mọi phán quyết liên quan tới cuộc bầu cử Mỹ sắp tới sẽ có thể có lợi cho cá nhân ông Donald Trump và Đảng Cộng hòa. 

Liên danh tranh cử của ông Joe Biden – bà Kamala Harris cho rằng đề cử bà Barrett sẽ “gây tổn hại cho hàng triệu người Mỹ”, nói rằng người dân Mỹ nên chiến đấu “hết sức có thể để đảm bảo rằng ứng cử viên này không được xác nhận”.

Minh Ngọc

Xem thêm: