Thành viên của Biệt đội SEAL (SEAL Team) nổi tiếng với hoạt động giết trùm khủng bố Osama bin Laden của Al-Qaida, đã lên án Tổng thống Mỹ Joe Biden vì  ông đã tuyên bố rằng nói đến đe dọa khủng bố thì những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng còn nguy hiểm hơn cả al-Qaeda. Không chỉ vậy, một số người da den dường như cũng bị chạm tự ái vì những lời động viên của ông Biden.

Lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ (Nguồn: Hải quân Mỹ / Wikipedia).

Trang tin tức bảo thủ của Mỹ  Daily Wire vào ngày 2/6 dẫn tuyên bố của Tổng thống Biden: “Chúng ta không bao giờ cho phép hận thù có nơi trú ẩn an toàn. Như tôi đã nói trong bài phát biểu của mình tại cuộc họp chung của Quốc hội, theo cơ quan tình báo cho biết chủ nghĩa khủng bố từ những người thượng tôn người da trắng là mối đe dọa nguy hiểm nhất của nước Mỹ ngày nay. Đó không phải là ISIS, hay al-Qaeda, mà là chủ nghĩa thượng tôn người da trắng… Đó là ý kiến từ cộng đồng tình báo do Trump và chính phủ của tôi lãnh đạo”.

Tổng thống Biden nói thêm, “Hai tuần trước, tôi đã ký ‘Dự luật về tội ác căm thù COVID-19’ (COVID-19 Hate Crimes Act) thành luật. Hạ viện đã đệ trình dự luật lên Thượng viện. Chính phủ của tôi sẽ sớm mở rộng chiến lược hơn để chống chủ nghĩa khủng bố, tội ác thù hận đáng ghê tởm và những hình thức bạo lực do cố chấp khác đang diễn ra trong nước Mỹ”.

Đáp lại, thành viên Robert J. O’Neill của Biệt đội SEAL, người nổi tiếng tham gia giết thủ lĩnh khủng bố Osama bin Laden sau vụ tấn công 11/9 giết chết hàng ngàn người Mỹ, đã viết trên Twitter: “Đây là tuyên bố không chính xác nguy hiểm nhất mà tôi đã nghe từ một tổng thống…”.

Không chỉ vậy, ông Biden cũng bị công kích vì nhận xét của ông về khả năng của các doanh nhân da đen, ông nói rằng họ có khả năng tương tự như các doanh nhân da trắng, nhưng họ không có luật sư hoặc kế toán. Ông nói: “Hãy tưởng tượng nếu chúng ta không tước đi khả năng thu được vốn và hợp đồng của hàng triệu doanh nhân, mà thay vào đó để họ tham gia thị trường với ước mơ tạo việc làm và đầu tư vào cộng đồng của chúng ta. Dữ liệu cho thấy, nếu có cơ hội thì các doanh nhân trẻ da đen có khả năng thành công như các doanh nhân trẻ da trắng, nhưng họ không có luật sư. Họ không có kế toán, nhưng họ có những ý tưởng tuyệt vời. Một số người nghi ngờ không biết đất nước có tốt hơn nếu đầu tư cho họ? Tôi đảm bảo với bạn rằng đây là lý do tại sao tôi thiết lập Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ Quốc gia (National Small Business Administration) rộng lớn hơn, bởi vì họ sẽ nhận được những khoản vay này”.

Một số chỉ trích hàng đầu về tuyên bố của ông Biden như:

Ông Jeffrey ADove Jr: “Tại sao mỗi lần ông ấy nói về cộng đồng người da đen đều khiến chúng tôi thấy cứ như [chúng tôi] không có khả năng hoàn thành những công việc đơn giản nhất? Từ vấn đề làm thẻ ID, sử dụng Internet để mua sắm… đều như vậy”.

Ông Brit Hume: “Chẳng phải đó chính là bình luận phân biệt chủng tộc?”

Bà Rita Panahi: “Ông Biden suy nghĩ lệch lạc… [lẽ nào] người da đen không thể dùng thẻ ID để bỏ phiếu, không thể sử dụng máy tính để đặt vắc-xin, hoặc (không thể) thuê kế toán khi kinh doanh”.

Ông Dave Rubin: “Theo quan điểm của ông Biden, người da đen không biết cách lấy thẻ ID, thuê luật sư, hay tìm kế toán… Tệ hơn nữa, những người tài năng của đảng Cộng hòa đích thực là những kẻ phân biệt chủng tộc”.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: