Tổng thống Joe Biden, trong bài phát biểu tại Lake Charles, bang Louisiana hôm 5/5, đã tuyên bố sai rất lớn về ước tính bao nhiêu việc làm sẽ được tạo ra nhờ ảnh hưởng từ kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng hơn 2 nghìn tỷ USD mà ông đang xúc tiến thông qua.

Embed from Getty Images

Ông Biden đã đang kêu gọi Quốc hội liên bang phê duyệt đề xuất chi tiêu cơ sở hạ tầng khoảng 2,2 nghìn tỷ USD mà ông gọi là “Kế hoạch Việc làm Mỹ”. Kế hoạch này sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật chất truyền thống và cả “cơ sở hạ tầng mới” theo định nghĩa của chính quyền Biden như đào tạo nghề, chăm sóc sức khỏe người già và ứng phó biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu mới nhất quảng bá cho kế hoạch chi tiêu khổng lồ của mình tại Lake Charles, bang Louisiana, ông Biden đã tuyên bố “Kế hoạch Việc làm Mỹ” sẽ tạo thêm 16 triệu việc làm cho nền kinh tế – cao hơn rất nhiều so với ước tính của các tổ chức chuyên môn.

Tất cả các nhà kinh tế, gồm cả những tổ chức nghiên cứu theo quan điểm cấp tiến và quan điểm bảo thủ, đều chỉ ra rằng chúng ta sẽ tạo thêm tới 16 triệu việc làm lương cao”, ông Biden nói tại sự kiện ở Lake Charles hôm 5/5.

Ông Biden đã không nói rõ con số ông đưa ra là dựa theo nghiên cứu nào. Nhưng, theo Fox News, tuyên bố của tổng thống Đảng Dân chủ dường như đề cập tới một nghiên cứu do hãng phân tích Moody công bố gần đây, nhưng với số việc làm mới được tạo ra do tác động của “Kế hoạch Việc làm Mỹ” là nhỏ hơn 16 triệu rất nhiều.

Một báo cáo tháng 4/2021 của Moody đã đánh giá nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm khoảng 16,3 triệu việc làm cho tới năm 2030 bất kể “Kế hoạch Việc làm Mỹ” của ông Biden có được thông qua hay không. Nghiên cứu này ước tính nền kinh tế Mỹ sẽ thêm được khoảng 2,7 triệu việc làm nếu kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng 2,2 nghìn tỷ USD được thực thi.

Ông Biden vào đầu tuần này cũng đưa ra một tuyên bố tương tự đề cập về nghiên cứu tháng 4/2021 của Moody.

Moody đang nói về tăng tới 16 triệu việc làm mới. Đó là về tăng trưởng, không phải là chậm phát triển”, ông Biden nói, theo tài liệu trên trang web chính thức của Nhà Trắng.

Trước đó, Tổng thống Biden nói trong một sự kiện đầu tháng Tư rằng “phân tích độc lập” chỉ ra rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng “sẽ tạo ra 19 triệu việc làm”.

Ông Brian Deese, thành viên Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cũng đã đề cập tới con số 19 triệu việc làm mới trong lần xuất hiện trên “Fox News Sunday” hôm Chủ Nhật vừa qua, và đã gán con số này với phân tích của Moody.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: