Biden cho biết ông sẽ tiếp tục đeo khẩu trang cho dù đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, gọi đó là “yêu nước có trách nhiệm” và “đề phòng thêm”.

Embed from Getty Images

Trước câu hỏi của báo chí về việc ông Biden không làm theo đề xuất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) rằng có thể bỏ khẩu trang khi ra khu vực ngoài trời hoặc khi gặp gỡ các nhóm người đã được tiêm chủng khác, một phụ tá Nhà Trắng hôm Chủ nhật cho biết rằng ông đang “thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.” 

“Quý vị biết đấy, chúng tôi đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung cho ông ấy vì ông ấy là Tổng thống Hoa Kỳ”, Anita Dunn, cố vấn cấp cao trong chính quyền Biden cho biết trên chương trình “State of the Union” của CNN khi được hỏi về lý do tại sao ông Biden không làm theo hướng dẫn mới.”

Bà Dunn khẳng định rằng ông Biden rất coi trọng lời khuyên của các quan chức y tế.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống rất coi trọng các nguyên tắc của CDC và ông ấy cũng luôn coi trọng vai trò của mình là một người tuân theo khoa học rất nghiêm túc”, bà nói.

Tuần trước, CDC đã ra thông báo rằng những người Mỹ đã được tiêm phòng có thể bỏ khẩu trang khi ra ngoài trời, trừ khi họ tham gia các buổi tụ tập đông người như hòa nhạc.

Nhưng Biden cho biết ông sẽ tiếp tục đeo khẩu trang khi ra bên ngoài, gọi đó là tinh thần “yêu nước có trách nhiệm” và “đề phòng thêm”.

Tuy vậy, bà Dunn nói những người đã được tiêm chủng khác hãy tận dụng những lợi thế của việc tiêm chủng theo các hướng dẫn mới.

“Tôi muốn nói rằng mọi người nên tuân theo các hướng dẫn [mới] của CDC và họ nên tận dụng lợi thế của việc tiêm chủng đầy đủ và cởi bỏ khẩu trang, đặc biệt là khi thời tiết trở nên rất đẹp”, bà nói.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều người được hưởng sự tự do đó, được tiêm vắc-xin và nhận ra đó là một bước tiến lớn đối với sự bình thường ở đất nước này”, bà tiếp tục.

Việc ông Biden vẫn đeo khẩu trang cho dù đã được tiêm chủng đã khiến các nhà bình luận cánh hữu mỉa mai.

Trong đoạn độc thoại mở đầu của mình trong chương trình “Hannity” trên Fox News, người dẫn Sean Hannity đã chỉ trích chính quyền Biden đưa ra các thông điệp mâu thuẫn liên quan đến khẩu trang.

“Tại sao quý ông ‘Làm-Theo-Khoa-Học’ ấy vẫn đeo khẩu trang? Ông ấy đang muốn gửi thông điệp gì ở đây? Phải chăng ông ấy muốn người Mỹ nghi ngờ về khả năng của vắc-xin, rằng chúng không hiệu quả như những gì họ đã nói với chúng ta?” ông Hannity đặt câu hỏi.

“Và hãy xem điều này: Hôm nay, sau khi thừa nhận rằng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy trẻ em lây truyền COVID-19, Joe nói rằng các trường học ở Mỹ “có lẽ nên mở cửa lại vào mùa thu tới’. Tại sao lại là “có lẽ vào mùa thu tới” chứ không phải ngay bây giờ? Các trường học ở Florida đã mở từ tháng 8 năm ngoái. Rõ ràng là Joe đã không tuân theo khoa học,” ông Hannity nói tiếp. 

“Khẩu trang, đóng cửa, sống trong sợ hãi giờ đây đã trở thành một bản sắc chính trị mới của cánh tả,” ông bình luận.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: