Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba (13/4, giờ địa phương) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc nói chuyện này, ông Biden đã yêu cầu người đồng cấp phía Moscow phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine nếu không sẽ phải đối mặt với các hậu quả từ phía Mỹ.

Embed from Getty Images

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàn với ông Putin hôm 13/4, ông Biden “đã nhấn mạnh về cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Nhà Trắng tuyên bố rằng ông Biden “đã lên tiếng quan ngại về việc Nga đột ngột tăng cường lực lượng vũ trang tại [bán đạo] Crimea do họ chiếm đóng và dọc biên giới với Ukraine. Ông cũng kêu gọi phía Nga hãy xuống thang căng thẳng”.

Tổng thống Biden cũng nói rõ rằng Mỹ sẽ hành động mạnh mẽ để bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình trước những hành động của Nga, chẳng hạn như xâm nhập mạng trực tuyến và can thiệp bầu cử”, Nhà Trắng nói thêm.

Cuộc điện đàm của ông Biden với ông Putin diễn ra sau khi các đồng minh NATO của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích việc Nga tăng cường lực lượng vũ trang tại khu vực biên giới giáp Ukraine.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 13/4 tuyên bố: “Việc Nga tăng cường quân sự quy mô lớn là không thể bào chữa, không thể giải thích và cực kỳ đáng lo ngại. Nga phải chấm dứt động thái tăng cường quân sự ở trong và xung quanh Ukraine, dừng khiêu khích và xuống thang [căng thẳng] ngay lập tức”.

Cũng trong cuộc điện đàm hôm 13/4, ông Biden đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Nga tại một nước thứ ba mà hai bên đồng thuận.

Cuộc điện đàm hôm 13/4 là lần đầu tiên ông Biden nói chuyện trực tiếp với ông Putin kể từ sau khi ông chủ Nhà Trắng gọi người đứng đầu Điện Kremlin là “kẻ giết người”.

>>Biden đồng tình Putin là ‘kẻ giết người’; Nga triệu hồi đại sứ tại Mỹ

Điện Kremlin cũng đã lên tiếng xác nhận về cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Nga – Mỹ. Phía Nga cho biết ông Biden đã nói với ông Putin rằng ông muốn bình thường hóa quan hệ với Moscow và hợp tác về kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, vấn đề Afghanistan và biến đổi khí hậu. Điện Kremlin cũng xác nhận ông Biden đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga, nhưng không nói ông Putin phản ứng thế nào về ý tưởng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 13/4, đã nói rằng Moscow đã điều động hai đạo quân bộ binh và ba đơn vị lính dù tới biên giới phía Tây. Ông Shoigu cho biết hoạt động này nằm trong khuôn khổ một cuộc tập trận ngắn quy mô lớn kéo dài ba tuần (kết thúc trong 2 tuần tới) nhằm kiểm tra tính sẵn sàng chiến đầu và cũng là để đáp trả hành động đe dọa quân sự từ NATO.

Ông Shoigu cáo buộc NATO đang triển khai 40.000 lính và 15.000 khí tài quân sự gần biên giới Nga, chủ yếu trên Biển Đen và khu vực Baltic.

Mỹ cũng đã xác nhận việc quân đội nước này sẽ điều hai tàu chiến tới Biển Đen trong tuần này để phản ứng với những gì mà các quan chức Mỹ và NATO gọi là động thái triển khai lực lượng vũ trang quy mô lớn nhất của Nga với hàng nghìn binh lính sẵn sàng chiến đấu tới biên giới phía Tây kể từ khi Moscow chiếm bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Phản ứng với động thái của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov tuyên bố: “Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng tốt hơn hết họ nên tránh xa Crimea và bờ Biển Đen của chúng tôi. Điều đó sẽ là tốt cho chính họ”. Ông Ryabkov gọi việc Mỹ điều tàu chiến đến Biển Đen là hành vi khiêu khích được thiết kế nhằm thử tinh thần của người Nga.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: