Các biện pháp trừng phạt gần đây của Trung Quốc đối với một số quan chức tự do tôn giáo của Hoa Kỳ đánh dấu sự “đối đầu với các quyền phổ quát” mới nhất. Và động thái này sẽ thúc đẩy sự giám sát toàn cầu hơn nữa về các vi phạm nhân quyền của họ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhận định hôm 10/1.

Embed from Getty Images

Ông Blinken đề cập đến các lệnh trừng phạt mà Bắc Kinh công bố hồi tháng trước nhắm vào 4 ủy viên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF). Bộ Ngoại giao Trung Quốc thời điểm đó khẳng định, các lệnh trừng phạt này nhằm đáp trả những hành động của đây của Hoa Kỳ đối với khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Ngày 21/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Chủ tịch, phó Chủ tịch và hai ủy viên từ USCIRF sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao. Ngoài ra, tài sản của họ ở Trung Quốc cũng sẽ bị đóng băng và các tổ chức cũng như công dân Trung Quốc sẽ bị cấm giao dịch với họ, ông Triệu nói tại cuộc họp giao ban thường kỳ ở Bắc Kinh.

Dù vậy, ông Blinken khẳng định, các biện pháp trừng phạt trả đũa của chế độ Trung Quốc sẽ không thể ngăn cản Hoa Kỳ triển khai “tất cả các công cụ ngoại giao và kinh tế nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình” về vấn đề nhân quyền.

Ông nói: “Những nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh hòng đe dọa và bịt miệng những người lên tiếng vì nhân quyền chỉ góp phần vào sự giám sát ngày càng tăng của quốc tế đối với nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương.”

Ông kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt các hành động đàn áp xuyên quốc gia, bao gồm cả việc cưỡng chế bỏ tù và từ chối quyền tự do đi lại đối với các thành viên gia đình của các nhà hoạt động người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả những cá nhân đang phục vụ người dân Mỹ”.

Bắc Kinh đã phải chịu sự lên án ngày càng gia tăng của quốc tế vì đã đưa hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại giam giữ ở khu vực Tân Cương, còn ép buộc họ phải lao động cưỡng bức, tra tấn và tuyên truyền chính trị.

Chính phủ Hoa Kỳ và một số quốc hội phương Tây coi việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ là một tội ác diệt chủng. Tháng 12/2021, Hoa Kỳ và một số đồng minh tuyên bố sẽ không cử đại biểu chính thức đến tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 để tẩy chay hành động đàn áp nhân quyền.

Trong tháng qua, Washington cũng đã ban hành lệnh cấm đối với hàng chục cá nhân và tổ chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc hỗ trợ các hoạt động lạm dụng của chế độ ở Tân Cương, bao gồm cả công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc và một số công ty công nghệ mà họ phát hiện là góp phần hỗ trợ nỗ lực giám sát trong khu vực này. Tổng thống Joe Biden cũng đã ký dự luật cấm tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương do lo ngại về lao động cưỡng bức.

Tuy nhiên, chế độ Bắc Kinh vẫn khẳng định, khu vực này không hề bị lạm dụng. Ngay trước lễ Giáng sinh, kênh Tân Hoa xã của nhà nước Trung Quốc đã chạy một video quảng cáo tại Quảng trường Thời đại của thành phố New York, trong đó thể hiện hình ảnh một thành phố Tân Cương là nơi đầy “trái ngọt” và “cuộc sống hạnh phúc của con người”. Hành động này đã được nhiều nhà hoạt động đánh giá là nỗ lực nhằm “tẩy trắng cáo buộc diệt chủng.”

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: