Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong cuộc trả lời chất vấn Hạ viện Mỹ hôm thứ Hai (7/6), đã từ chối nói rõ những gì chính quyền Biden sẽ làm để ép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải cho phép tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi đang bị nghi ngờ làm rò rỉ virus corona.

Embed from Getty Images

Mỹ thực sự sẽ làm gì thực chất để gây áp lực buộc Trung Quốc phải cho tiếp cận phòng thí nghiệm nếu Trung Quốc không cấp quyền đó?” Dân biểu Cộng hòa Lee Zeldin (bang New York) đã hỏi ngoại trưởng Blinken như vậy trong buổi chất vấn tại Hạ viện hôm 7/6.

Ông Blinken đáp rằng: “Thật đáng tiếc, những gì chúng ta đã đang chứng kiến về PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng [sức khỏe] này là họ không đáp ứng các trách nhiệm cơ bản về chia sẻ thông tin, cung cấp tiếp cận, và làm việc đó trong thời gian thực với sự minh bạch. Đó là sự thật ngay từ đầu, và thật đáng tiếc đến hôm nay đó vẫn là sự thật”.

Và tôi nghĩ đó là những điều quý vị đang thấy, mặc dù khối lượng công việc đó đang được thực hiện, chẳng hạn, chúng tôi đang làm những việc đó tại WHO [Tổ chức Y tế Thế giới], và các nước trên khắp thế giới đã bày tỏ quan ngại rằng có ‘một dàn hợp xướng’ mạnh mẽ đang khăng khăng tuyên bố rằng Trung Quốc làm tốt cam kết của họ và làm tốt trách nhiệm của họ trong việc cung cấp thông tin”, ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ sau đó đã nói rằng ông không muốn nói về những gì chính quyền Biden có thể làm về vấn đề đó trong tương lai.

Tôi không muốn đưa ra các giả định sẽ diễn ra trong tương lai về những gì chúng tôi sẽ làm hoặc sẽ không làm, nhưng tôi nghĩ tôi có thể nói với sự tự tin rằng sẽ có đòi hỏi ngày càng gia tăng của quốc tế rằng các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, phải đáp ứng trách nhiệm của họ về việc cung cấp thông tin và tiếp cận minh bạch liên quan đến vấn đề sức khỏe địa phương, trong đó có COVID”, ông Blinken nói.

Dân biểu Zeldin sau đó vẫn nhấn mạnh rằng nhiều nhà lập pháp tại Hạ viện đang hoài nghi về việc ĐCSTQ sẽ cấp quyền tiếp cận Viện Virus học Vũ Hán và họ muốn biết bước tiếp theo của chính quyền Mỹ sẽ là gì “nếu và khi Trung Quốc nói họ không cấp quyền tiếp cận phòng thí nghiệm đó”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: