Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 13/1 cho biết Triều Tiên có thể chỉ đang tìm kiếm sự chú ý bằng các vụ phóng tên lửa mà ông cho là “gây bất ổn”, AFP đưa tin.

Ông Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với MSNBC: “Tôi nghĩ rằng những điều này [các vụ phóng tên lửa] là do Triều Tiên đang cố gắng thu hút sự chú ý. Họ đã làm điều này trong quá khứ, có thể họ sẽ tiếp tục làm điều đó”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên ngồi lại đàm phán với Hoa Kỳ, đồng thời cho biết Mỹ không có “ý định thù địch” đối với chế độ của Kim Jong Un.

Các cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên “gây mất ổn định sâu sắc, nguy hiểm và nó trái ngược với toàn bộ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, ông Blinken nói thêm.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Tư (12/1) đưa tin rằng ông Kim đã đích thân giám sát vụ phóng thành công tên lửa siêu thanh. Đây là vụ phóng thứ hai của quốc gia này trong vòng chưa đầy một tuần.

Washington ngay sau đó đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo.

Một trong năm quan chức hiện đang cư trú tại Nga, bốn người còn lại ở Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ mà các quan chức có và cấm người Mỹ kinh doanh với họ. Các công ty và cá nhân nước ngoài kinh doanh với họ cũng có thể bị phạt.

Ngoài 5 quan chức bị Bộ Tài chính xử phạt, Bộ Ngoại giao cho biết họ sẽ xử phạt một người đàn ông Triều Tiên khác, một người Nga và một công ty Nga vì hỗ trợ các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Phản ứng lại trước lệnh trừng phạt, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng cáo buộc Hoa Kỳ “cố ý làm leo thang tình hình.”

Phát ngôn viên của hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết: “Nếu Mỹ áp dụng lập trường đối đầu như vậy, CHDCND Triều Tiên sẽ buộc phải có phản ứng mạnh mẽ hơn và rõ ràng hơn”.

Lê Vy

Xem thêm: