Ông Boris Johnson sẽ tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh vào thứ Năm, một nguồn tin chính phủ cho biết, sau khi ông bị các Bộ trưởng và các nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ tuyên bố rằng ông không còn đủ khả năng cầm quyền.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, với việc tám bộ trưởng từ chức trong hai giờ qua, ông Johnson đã rơi vào thế bị cô lập hoàn toàn và buộc phải tuyên bố sẽ từ chức sau đó.

Văn phòng Downing Street xác nhận rằng ông Johnson sẽ đưa ra tuyên bố từ chức trước người dân cả nước.

“Việc từ chức của ông ấy là không thể tránh khỏi”, Justin Tomlinson, Phó Chủ tịch Đảng Bảo thủ, cho biết trên Twitter. “Là một đảng, chúng ta phải nhanh chóng đoàn kết và tập trung vào những gì quan trọng.”

Đảng Bảo thủ hiện sẽ phải bầu ra một nhà lãnh đạo mới, một quá trình có thể mất khoảng hai tháng.

Theo The Guardian, ông Johnson dù sẽ tuyên bố từ chức nhưng muốn ở lại vai trò Thủ tướng cho đến khi Đảng Bảo thủ tìm được nhà lãnh đạo mới vào mùa thu.

Việc từ chức diễn ra sau khi Bộ trưởng tài chính mới được ông Johnson bổ nhiệm hôm thứ Ba, ông Nadhim Zahawi, thậm chí đã kêu gọi nhà lãnh đạo của mình từ chức.

“Điều này không bền vững và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn: đối với ông, đối với Đảng Bảo thủ và quan trọng nhất là đối với tất cả đất nước”, ông Zahawi nói trên Twitter. “Ông phải làm điều đúng đắn và ra đi ngay bây giờ.”

Một số người còn tại vị, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, nói rằng họ không làm như vậy vì họ có nghĩa vụ giữ cho đất nước được an toàn.

Đã có rất nhiều nhân sự ở cấp bộ trưởng từ chức, khiến chính phủ phải đối mặt với tình trạng tê liệt.

Ông Johnson lên nắm quyền gần ba năm trước, hứa hẹn sẽ đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và thoát khỏi mâu thuẫn gay gắt sau cuộc trưng cầu Brexit năm 2016.

Tuy vậy, cách tiếp cận các vấn đề của chính quyền ông và một loạt vụ bê bối đã làm kiệt quệ thiện chí của nhiều nhà lập pháp trong đảng, trong khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông không còn được công chúng yêu thích nữa.

Cuộc khủng hoảng gần đây nổ ra sau khi nhà lập pháp Chris Pincher, người giữ vai trò chính phủ liên quan đến chăm sóc mục vụ, buộc phải nghỉ việc vì cáo buộc bê bối tình dục.

Ông Johnson đã phải xin lỗi sau khi có thông tin rằng Thủ tướng đã được thông báo về những hành vi sai trái của ông Pincher trước khi bổ nhiệm. Thủ tướng nói rằng ông đã quên.

Vụ này xảy ra sau một vụ bê bối khác liên quan đến các bữa tiệc rượu tại tư dinh và văn phòng ở Phố Downing trong thời gian phong tỏa vì đại dịch.  

Xuân Lan