Tổ chức điều tra “Project Veritas” (Dự án Sự thật) đã tiết lộ trong video bí mật mới nhất hôm 15/3 rằng ông Benny Thomas, người đứng đầu dự án toàn cầu của Facebook, đã nói những lời tự đáy lòng. Ông Thomas tin rằng chính phủ cần phải chia tách Facebook, bởi Facebook quá mạnh và không còn là một công ty, và Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đã trở thành vị vua của 2 tỷ dân chưa từng có trong lịch sử.

Ảnh ghép CEO Facebook Mark Zuckerberg (Nguồn ảnh gốc: Frederic Legrand/Shutterstock)

Trong video bí mật mới nhất của Project Veritas có thể nghe thấy ông Thomas nói: “Tôi muốn chia tách Facebook. Điều này có nghĩa là tôi có thể kiếm được ít tiền hơn, nhưng tôi không quan tâm. Đây là điều cần phải làm. Instagram, Facebook Messenger, Oculus, WhatsApp — tất cả họ đều phải là những công ty độc lập. Khi ở cùng nhau, họ có quá nhiều quyền lực.”

Nói về Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm CEO của Facebook, ông Thomas nói: “Trong lịch sử thế giới chưa từng có vị vua nào trị vì 2 tỷ dân, trong khi Mark Zuckerberg mới 36 tuổi. Đối với một người 36 tuổi mà nói, điều này là quá nhiều và không nên có quyền cai trị hơn 2 tỷ người. Tôi chỉ nghĩ rằng điều đó là sai.”

 

Ông Thomas nói thêm rằng Facebook đã tìm cách thoát khỏi tình trạng khó khăn, bởi hầu hết mọi người đều thiếu hiểu biết toàn diện về cách thức hoạt động của công ty này: “Hầu hết mọi người không hiểu những điều này và không nghĩ về chúng. Đó là lý do tại sao rất nhiều điều tồi tệ đã xuất hiện. Bởi rất nhiều người đã không chú ý.”

Khi thảo luận về vấn đề sai lệch thuật toán, ông Thomas nói: “Luôn có sự sai lệch ​​[thuật toán] tích hợp sẵn … hãy đoán xem? Con người đã viết ra những mã đó.” Ông ấy giải thích tại sao vấn đề này đã xảy ra quá lâu. Ông ấy nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu lại thuật toán, nhưng đây là một việc rất lớn và phức tạp, sẽ mất một khoảng thời gian mới có thể giải quyết được. Thành thật mà nói, tôi nghĩ chúng ta cần phải chịu đựng khó khăn để đưa ra quyết định và tăng tốc tìm giải pháp. Nhưng nếu làm vậy, bạn cũng sẽ mất rất nhiều tiền.”

Ông Thomas cũng tuyên bố, ông ấy tin rằng sự thúc đẩy đăng ký cử tri của Facebook là một trong những lý do tại sao ông Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông nói: “Một trong những công việc khiến tôi hạnh phúc là thúc đẩy đăng ký cử tri. Đây là những khía cạnh tốt của Facebook. Đây là điều mà chỉ một công ty mới có thể làm được. Hơn nữa, đó là một công ty có quy mô lớn và tầm ảnh hưởng như Facebook. Chúng tôi tự đặt mục tiêu đăng ký 4 triệu cử tri mới và chúng tôi đã vượt qua mục tiêu này. Chúng tôi đã làm được 4,5 triệu người.”

Phóng viên bí mật của Project Veritas nói: “Chà! 4,5 triệu cử tri đã đăng ký!” Ông Thomas trả lời: “Con số này là rất nhiều người.” Sau đó, phóng viên đề cập đến ông Biden và hỏi: “Vâng, tôi khá chắc chắn rằng ông ấy (ông Biden) đã thắng cử theo cách này. Ông nghĩ sao?” Ông Thomas trả lời:” Đó là sự thật, tôi cũng nghĩ vậy.” 

Ngày 2/2, ông Zuckerberg cho biết “hiện đang xem xét các bước mà chúng tôi có thể thực hiện nhằm giảm nội dung chính trị xuất hiện trên nguồn cấp tin tức.” Sau đó hôm 10/2, Facebook cho biết họ sẽ chuyển sang ngăn chặn phạm vi tiếp cận (reach) của nội dung chính trị trên nền tảng truyền thông xã hội, và hãng này sẽ bắt đầu thử nghiệm nguồn cấp tin tức (news feed) cho người dùng ở Canada, Indonesia và Brazil.

Tuy vậy trong nhiều ngày qua, nội dung chính trị của các kênh truyền thông tiếng Việt cũng bị giảm lượt tiếp cận “thê thảm” và Trí Thức VN cũng không ngoại lệ. Vậy nên, để có thể tiếp cận với thông tin chính trị được cập nhật đầy đủ và nhanh chóng, cư dân mạng Facebook cần chủ động vào trực tiếp các kênh truyền thông mà mình tin tưởng, hoặc tải ứng dụng đọc tin của họ, hơn là chờ Facebook đưa thông tin đến cho mình.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: