Ngày 1/3, người phụ nữ thứ ba đứng ra cáo buộc Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo quấy rối tình dục. Dưới áp lực to lớn, ông Andrew Cuomo đã đồng ý để Tổng chưởng lý New York điều tra việc này, tiếng nói yêu cầu ông từ chức đến các đồng nghiệp trong cùng Đảng Dân chủ cũng ngày càng lớn.

Andrew Cuomo
Thống đốc New York Andrew Cuomo. (Ảnh từ YouTube)

Theo New York Times đưa tin tối ngày 1/3, người phụ nữ thứ 3 tên là Anna Ruch (33 tuổi) đã đứng ra tiết lộ ông Cuomo từng quấy rối tình dục cô tại một tiệc cưới hồi tháng 9/2019. 

Khi đó, Ruch cảm ơn ông Cuomo chúc rượu cặp đôi mới cưới, sau đó ông Cuomo đã để tay ông ra sau lưng trần của cô Ruch. Cô Ruch nói, cô dùng hai tay của mình đưa tay của ông Cuomo ra, điều này khiến ông Cuomo gọi đó là “gây hấn”, rồi lại đưa tay lên má của cô. Sau đó, vị thống đốc này hỏi Ruch rằng liệu ông có thể hôn cô, tiếng nói rất lớn, bạn bè gần đó đều nghe thấy.

Cô Anna Ruch nói với New York Times: “Tôi cảm thấy vô cùng bối rối, sốc và xấu hổ. Tôi quay đầu và không nói gì.”

New York Times đưa tin, thông tin mà cô Ruch nói có sự chứng thực của bạn bè và hình ảnh làm chứng cứ về sự việc.

Người phát ngôn của Thống đốc Cuomo không trực tiếp trả lời yêu cầu bình luận của New York Times, chỉ trích dẫn tuyên bố thông thường của ông Cuomo hôm Chủ Nhật (ngày 28/2), trong đó thừa nhận một số lời “bị hiểu sai thành sự tán tỉnh không được hoan nghênh”. 

Gần đây, người phụ nữ thứ 2 đứng ra cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục là cô Charlotte Bennett (25 tuổi), là cựu cố vấn chính sách y tế của ông Cuomo. Cô cho biết, ông Cuomo, 63 tuổi, đã hỏi cô về đời sống tình dục vào tháng 6 năm ngoái, và ám chỉ bản thân muốn quan hệ tình dục với cô.

Cô Bennett còn nói, sau khi cô nói chuyện này với Chánh văn phòng kiêm cố vấn luật sư của ông Cuomo, cô đã bị điều chuyển chức vụ và đến làm việc tại một tòa nhà khác. Bởi vì cô thích công việc mới, nên đã quyết định không theo đuổi vụ việc, yêu cầu chính quyền nhất định phải điều tra việc này nữa.

Người đầu tiên đứng ra cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục là cựu trợ lý Lindsey Boylan. Hôm 24/2, cô tiết lộ với báo giới rằng trong thời gian làm việc trong chính quyền ông Cuomo từ năm 2015 – 2018, cô đã bị ông quấy rối tình dục như cưỡng bức hôn, sờ soạng cơ thể cô. Ông Cuomo đã xin lỗi trong một tuyên bố được đưa ra hôm Chủ Nhật (ngày 28/2), ông nói rằng “thỉnh thoảng” cho rằng bản thân “rất có hứng thú” trong công việc, và hay “nói đùa”, cảm thấy bản thân mình rất hài hước. Ông Cuomo còn phủ nhận cáo buộc của cô Lindsey Boylan đối với ông.

Áp lực từ thành viên trong cùng Đảng Dân chủ

Sau khi thông tin được lan truyền ra, Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, Dân biểu Hạ viện Alexandria Ocasio-Cortez thuộc Đảng Dân chủ, nghị sĩ Dân chủ tiểu bang New York và Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, đều cho rằng ông Cuomo cần hoàn toàn tránh can dự công tác điều tra, tiến hành điều tra “độc lập và loại trừ sự can dự của nhân tố chính trị”. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với CNN rằng: “Ông Biden ủng hộ tiến hành điều tra độc lập đối với những cáo buộc này, cần có hành động càng sớm càng tốt.” Chủ tịch Hạ viện Pelosi hôm 1/3 cũng ra tuyên bố, biểu thị “sự khả tín” đối với những cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục, đồng thời ủng hộ ông tiến hành điều tra độc lập. “Điều tra độc lập cần phải có trình tự thích hợp và tôn trọng tất cả những người có liên quan,” bà Pelosi nói.

Dưới áp lực, hôm 28/2, ông Cuomo cho biết Tổng chưởng lý New York Letitia James và Chánh án Tòa phúc thẩm New York Janet DiFiore đã cùng lựa chọn ra một vị luật sư để triển khai điều tra.

Chánh án Tòa phúc thẩm New York Janet DiFiore được ông Cuomo bổ nhiệm năm 2016, tính độc lập và công bằng của ông một lần nữa vấp phải nghi ngờ của thành viên Đảng Dân chủ. Bà Letitia James tuyên bố bà không chấp nhận đề nghị của ông Cuomo. Ông Cuomo đã lập tức nhượng bộ, cho biết sẽ để Văn phòng Letitia James hoàn toàn chỉ định người điều tra, đồng thời chỉ thị Văn phòng Thống đốc tiểu bang phối hợp điều tra.

Ông Cuomo hiện đang chịu áp lực yêu cầu từ chức từ những đồng sự trong Đảng Dân chủ. Ngày 1/3, Dân biểu New York Angelo Santabarbara viết trên Twitter rằng: “Nhìn thấy thống đốc sau khi xin lỗi đã nhanh chóng cố gắng can dự vào cuộc điều tra này, điều này chẳng có gì là lạ. Kiểu lạm dụng quyền lực này sẽ chỉ tiếp tục và làm phân tán công việc của chúng ta ở tòa nhà Hội đồng tiểu bang. Tôi tin chắc rằng sự từ chức của thống đốc sẽ có lợi cho đất nước của chúng ta.”

Nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Yuh-Line Niou tweet, “Thống đốc là một kẻ cuồng thao túng, cuồng kiểm soát, cuồng ngược đãi, kẻ cuồng cướp đoạt si mê quyền lực. Xin hãy từ chức.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (27/2), cô Alessandra Biaggi – Chủ tịch Ủy ban Đạo đức thuộc Thượng viện tiểu bang New York, đã kêu gọi ông Cuomo từ chức, đồng thời khen ngợi hai người phụ nữ đã đứng ra tố cáo. 

Gần đây, ông Cuomo đã vướng phải sóng gió vì xử lý không thỏa đáng tình hình dịch bệnh lây lan trong các viện dưỡng lão tại tiểu bang New York. Tháng 8 năm ngoái, Bộ Tư pháp chính quyền cựu Tổng thống Trump yêu cầu có được số người lớn tuổi tử vong trong các viện dưỡng lão đầu năm 2020 tại các bang do Đảng Dân chủ kiểm soát như New York, California. Ông Cuomo đã không báo cáo đúng sự thực tình hình tại New York. Gần đây, sau khi sự thật được tiết lộ, các công tố viên liên bang ở New York đã mở một cuộc điều tra sơ bộ.

Bà Letitia James – Tổng chưởng lý tiểu bang New York nói rằng sau khi chính quyền ông Cuomo báo cáo thấp số với người tử vong vì dịch bệnh với con số lên đến hàng nghìn người, chính quyền New York đã sửa lại tổng số người tử vong từ 8.500 người lên 15.000 người.

Dân biểu tiểu bang New York Ron Kim cho biết, do ông đã chỉ trích ông Cuomo trong vấn đề về nhà dưỡng lão, vì thế ông Cuomo thề sẽ “hủy hoại” ông Ron Kim, ông Cuomo cũng đối mặt với cáo buộc là kẻ du côn.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: