Thống đốc New York Andrew Cuomo có khả năng trở thành thống đốc được trả lương cao nhất tại Hoa Kỳ khi việc tăng lương dự kiến có hiệu lực vào tháng 1/2021 sắp tới.

Embed from Getty Images

Cụ thể, mức lương của thống đốc Đảng Dân chủ sẽ tăng thêm 25.000 USD, từ 225.000 USD lên mức 250.000 USD trong giai đoạn tiểu bang New York đang gặp khủng hoảng tài chính do đại dịch virus corona gây ra.

Chỉ một tháng trước, ông Cuomo đã nói đến tình hình thảm khốc mà New York đang phải đối mặt do nguồn thu giảm trong bối cảnh tiểu bang phải đóng cửa nhiều nơi.

Thống đốc Cuomo tuyên bố: “Chính quyền tiểu bang và chính quyền các địa phương tại bang New York đang nợ 50 tỷ USD và họ không thể thông qua luật cứu trợ của tiểu bang và địa phương. Nếu chính quyền tiểu bang và các địa phương bị thâm hụt ngân sách, chúng tôi không thể tài trợ cho công nhân các ngành thiết yếu.” 

Việc tăng lương được quyết định theo một nghị quyết chung do Thượng viện và Hội đồng Lập pháp tiểu bang New York thông qua vào mùa Xuân năm 2019.

Thống đốc New York thường xuyên chỉ trích chính quyền liên bang, yêu cầu họ tài trợ nhiều hơn cho chính quyền tiểu bang và các địa phương, đồng thời đe dọa sẽ cắt giảm vĩnh viễn ngân sách dành cho y tế và giáo dục. Hôm thứ Ba (17/11), ông đã một lần nữa nhắc lại vấn đề này.

Ông Cuomo tuyên bố: “Chúng tôi không đào đâu ra được số tiền đó. Chúng tôi không có cái xẻng đủ lớn để đào ra được số tiền đó, đó là số tiền lớn nhất trong lịch sử. Chúng tôi cần sự giúp đỡ từ Washington và đó là điều ông Trump sẽ không làm.”

Hồi tháng 9, ông Cuomo cũng chỉ trích Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio vì lãng phí ngân sách của thành phố cho việc nghỉ phép và sa thải công nhân của thành phố.

Nhiều bài báo cho biết, tài chính của thống đốc New York cũng tăng thêm nhờ việc bán cuốn sách sắp tới của mình, nhưng chưa biết được ông sẽ kiếm được bao nhiêu.

Phó thống đốc và Tổng chưởng lý bang New York dự kiến cũng sẽ được tăng lương.

Bang New York dự kiến mức thâm hụt ngân sách bốn năm vào khoảng 63 tỷ USD. Hôm thứ Hai (16/11), một ủy ban tiểu bang nhấn mạnh việc tăng lương cho các thẩm phán và các nhà lập pháp tiểu bang đã bị từ chối. Ủy ban này cho biết việc tăng lương cho các công chức “đơn giản là không thể vào thời điểm này”.

Theo nhiều bài báo gần đây, Cơ quan Giao thông Đô thị của Thành phố New York đang xem xét một đề xuất sa thải hơn 9.000 nhân viên và cắt giảm các dịch vụ tàu điện ngầm trong bối cảnh đang bị thâm hụt 12 tỷ USD.

Trưởng ban tài chính tiểu bang, dự kiến cũng sẽ được tăng lương, cho biết ông coi cờ bạc là nguồn thu tiềm năng để giải quyết cuộc khủng hoảng thâm hụt ngân sách. Cơ quan lập pháp tiểu bang New York tuyên bố họ không loại trừ việc tổ chức một phiên họp lập pháp khẩn cấp trước khi năm 2020 kết thúc và kêu gọi các mức thuế mới đối với người giàu để giúp giải quyết việc thâm hụt ngân sách.

Vy An (Theo OANN)

Xem thêm: