Ông Peter Daszak, chủ tịch Liên minh EcoHealth phi lợi nhuận của Hoa Kỳ, người có quan hệ mật thiết với Viện Virus học Vũ Hán, gần đây đã từ chối bàn giao các tài liệu liên quan cho Quốc hội. Đồng thời, hai thành viên Hạ viện cũng yêu cầu Viện Y tế Quốc gia cung cấp thông tin về dữ liệu trình tự của virus đã bị xóa.

Ông Peter Daszak (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)

Trang Zero Hedge (Hoa Kỳ) báo cáo, bốn tháng trước khi chính quyền Obama đình chỉ tài trợ liên bang cho nghiên cứu “tăng chức năng” (quá trình các nhà virus học thao túng virus khiến virus lây lan sang người dễ dàng hơn), ông Anthony Fauci giám đốc một chi nhánh của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), đã chuyển giao hiệu quả nghiên cứu này cho Viện Virus học Vũ Hán (WIV) thông qua sự tài trợ của Liên minh EcoHealth do ông Peter Daszak đứng đầu.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã cấp 660.442 USD đầu tiên trong tổng số 3,7 triệu USD cho Liên minh EcoHealth vào tháng 6/2014, trong khuôn khổ dự án “Hiểu về rủi ro của sự xuất hiện virus corona trên dơi”, các khoản thanh toán hàng năm như vậy sẽ tiếp tục cho đến tháng 5/2019.

Theo báo cáo của tờ Washington Post, dưới sự lãnh đạo của “người đàn bà dơi” Thạch Chính Lệ trong nhiều năm, Viện Virus học Vũ Hán đã “công khai tham gia vào nghiên cứu tăng cường chức năng với sự hợp tác của các trường đại học và học viện Mỹ.”

Chiếc hộp Pandora và "người phụ nữ dơi" Thạch Chính Lệ
Bà Thạch Chính Lệ. (Ảnh qua Viện Virus học Vũ Hán)

Trang Just The News báo cáo, vào tháng Tư, các thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện đã gửi thư yêu cầu ông Peter Daszak cung cấp thông tin về công việc của ông ta với Viện Virus học Vũ Hán, bao gồm: “tất cả thư, email và các thông tin liên lạc khác giữa [EcoHealth] và Viện Virus học Vũ Hán [WIV] liên quan đến các điều khoản của thỏa thuận, virus corona dơi, bộ gen hoặc trình tự gen, SARS-CoV-2 và / hoặc thực hành an toàn trong phòng thí nghiệm” theo nguồn tài trợ nghiên cứu quan trọng do Viện Y tế Quốc gia cấp cho phòng thí nghiệm Vũ Hán thông qua Liên minh EcoHealth. 

Tuy nhiên, bản thân ông Daszak đã không hợp tác với yêu cầu.

Một trợ lý của Ủy ban Năng lượng và Thương mại đã xác nhận với Just The News trong tuần này rằng ủy ban “vẫn chưa nhận được phản hồi từ EcoHealth Alliance và Peter Daszak cho bức thư ngày 16/4”.

Lãnh đạo Ủy ban, dân biểu Đảng Cộng hòa Cathy McMorris Rodgers cũng ghi nhận việc ông Daszak từ chối hợp tác.

Trang Zero Hedge đặt nghi vấn rằng vì sao đảng Dân chủ Quốc hội đã không ban hành trát đòi hầu tòa cho ông Daszak hơn hai tháng nay, trong khi họ có quyền trát đòi hầu tòa ở cả hai viện. Just The News chỉ ra rằng quyền lực cuối cùng để trát đòi hầu tòa ông Daszak thuộc về Đảng Dân chủ, đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Frank Pallone. Từ năm 2015 đến năm 2020, tài trợ của ông cho Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ của ông Fauci đã tăng lên 2 tỷ USD mỗi năm. 

Nghị sĩ liên đảng yêu cầu NIH cung cấp thông tin về dữ liệu trình tự gen của virus đã bị xóa

Kênh truyền thông Hoa Kỳ Capitol Hill đưa tin, hai dân biểu liên đảng của Hoa Kỳ đã gửi một lá thư đến Viện Y tế Quốc gia (NIH) vào ngày 9/7 yêu cầu cơ quan này đưa ra quyết định về việc xóa bỏ dữ liệu trình tự gen virus corona mới (SARS-CoV-2) có thể cung cấp câu trả lời về nguồn gốc của virus. Đồng thời, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy hầu hết người Mỹ tin rằng virus đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Ông Raja Krishnamoorthi, một đảng viên Dân chủ từ Illinois, đăng Twitter hôm thứ Sáu, cho biết ông và ông Mark Green, đảng viên Cộng hòa từ Tennessee, đã gửi cho Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ một lá thư, “yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu về trình tự COVID-19 đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu công cộng. Chúng tôi cần đảm bảo rằng dữ liệu của mình được bảo vệ và an toàn, đặc biệt là khi chúng tôi đang điều tra nguồn gốc của virus”.

Theo báo cáo của VOA vào tháng Sáu, nhà virus học Jesse Bloom, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, đã phát hiện ra rằng một số chuỗi gen virus corona mới được lưu trữ trước đây trong cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã bị xóa. Viện Y tế Quốc gia xác nhận rằng chúng đã bị xóa theo yêu cầu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, những người đã gửi dữ liệu này.

Jesse Bloom nói trong một bài báo rằng ông đã khôi phục được 13 chuỗi gen virus bị thiếu. Phân tích phát sinh loài về các chuỗi này của ông cho thấy virus corona mới đã lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc trước khi bùng phát liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam hồi tháng 12/2019 .

“Cho rằng nguồn gốc thực sự của SARS-CoV-2 vẫn còn là một bí ẩn, Viện Y tế Quốc gia phải giải thích đầy đủ về quyết định xóa thông tin có thể đưa thế giới đến gần hơn với kết luận”, tờ The Hill trích dẫn thư của hai dân biểu Green và Krishnamoorthi. 

Bà Emma Wojtowicz, ​​một chuyên gia về các vấn đề cộng đồng tại Viện Y tế Quốc gia, trả lời điều tra của VOA vào ngày 24/6, giải thích lý do xóa dữ liệu trong e-mail: “Các chuỗi SARS-CoV-2 này đã được nộp vào ‘tệp đọc trình tự’ hồi tháng 3/2020, và sau đó đã được đệ trình cho điều tra viên để rút lại vào tháng 6/2020. Người yêu cầu cho biết rằng thông tin trình tự đã được cập nhật và đang được gửi cho cơ sở dữ liệu khác. Và hy vọng sẽ xóa dữ liệu khỏi ‘tệp đọc trình tự’ để tránh các vấn đề về kiểm soát phiên bản.”

Cơ quan này tuyên bố rằng các nhà nghiên cứu đã gửi dữ liệu, có quyền đối với dữ liệu của họ và có thể yêu cầu thu hồi dữ liệu.

Viện Y tế Quốc gia cũng nói với tờ The Hill rằng các nhân viên “không thể suy đoán về động cơ ngoài ý định đã nêu của người gửi.”

Nhưng các nhà lập pháp muốn biết liệu NIH có đang tiến hành xem xét việc phê duyệt hay không, liệu cơ quan có cách nào để đảm bảo rằng dữ liệu bị xóa trong tương lai được lưu giữ hay không và liệu cơ quan có thể loại trừ bất kỳ ý định bất chính nào của Chính phủ Trung Quốc hay không.

Hai dân biểu viết trong thư: “Sự hiểu biết toàn diện và khoa học về SARS-CoV-2 sẽ giúp chúng ta có thể ứng phó chính xác với đại dịch hiện tại và ngăn chặn đại dịch trong tương lai.” 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa từ Missouri, ông Josh Hawley cũng đã gửi một lá thư cho các quan chức y tế Mỹ vào ngày 24/6, yêu cầu họ trả lời lý do tại sao dữ liệu quan trọng về các bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus corona mới sớm nhất đã biến mất khỏi cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia.

Một nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc đã tiến hành phối hợp điều tra về nguồn gốc của virus corona mới ở Trung Quốc vào tháng Ba năm nay và kết luận rằng virus có thể đã được truyền sang người qua động vật, và việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”. Nhưng hiện tại, ngày càng có nhiều lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập mới về khả năng truy xuất nguồn gốc của virus, bao gồm cả việc điều tra khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Đồng thời, một cuộc thăm dò gần đây do trang tin chính trị Politico và Đại học Harvard của Mỹ thực hiện cho thấy hầu hết người Mỹ đều tin rằng virus corona mới bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Cuộc khảo sát cho thấy trong năm qua, nhận thức của công chúng Mỹ về nguồn gốc của loại virus corona mới đã có một sự thay đổi đáng kể.

Cuộc khảo sát cho thấy, trong số những người trưởng thành ở Mỹ, số người nói rằng virus có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc cao gần gấp đôi so với số người nói rằng virus có thể đã truyền sang người qua động vật. Thuyết rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm ban đầu được cho theo quan điểm cánh hữu, nhưng hiện tại nó đã được hầu hết các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ chấp nhận.

Cuộc thăm dò của Politico – Harvard, sẽ được công bố vào tuần tới, cũng cho thấy rằng gần 2/3 các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tin rằng việc điều tra nguồn gốc của virus là “cực kỳ” hoặc “rất” quan trọng.

Thứ Tư tuần này, một nhóm gồm 20 chuyên gia hàng đầu từ Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand… cho biết, một báo cáo chưa được chính thức công bố kết luận rằng virus COVID-19 gần như chắc chắn có nguồn gốc từ động vật, không phải là rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Biden đã chỉ thị các cơ quan tình báo  trong 90 ngày, cần “nỗ lực gấp đôi” để đạt được kết luận rõ ràng hơn, liệu virus COVID-19 xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc Đại Lục là đến từ động vật hay vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: