Thượng nghị sĩ Rand Paul đã thách thức ứng cử viên Bộ trưởng Giáo dục của ông Joe Biden trước tuyên bố của ông này rằng việc cho phép các nam sinh thi đấu trong các môn thể thao của nữ sinh là “phù hợp”. TNS Paul đã phải thốt lên: “Ông đến từ hành tinh nào vậy?”

Embed from Getty Images

(Ảnh: TNS Rand Paul)

Trong phiên điều trần hôm 3/2 của ủy ban Thượng viện về giám sát giáo dục, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã hỏi ứng viên cho chức Bộ trưởng Giáo dục được ông Biden đề cử  – ông Miguel Cardona rằng liệu ông có nghĩ việc cho phép các nam sinh tự xưng là chuyển giới tham gia các môn thể thao của nữ giới là “công bằng” hay không, và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc các nữ sinh thi đấu trong các sự kiện thể thao.

Trả lời câu hỏi của TNS Rand Paul, ông Cardona nói rằng: “Tôi nghĩ nó phù hợp.” “Trách nhiệm pháp lý của các trường học là tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào các hoạt động và điều này bao gồm cả học sinh là người chuyển giới.”

Khi được TNS Paul hỏi rằng liệu ông có thực thi quy tắc của Văn phòng Dân quyền của chính quyền Trump, theo đó quy định trẻ em trai không thể cạnh tranh với trẻ em gái trong các môn thể thao, hay không, ông Cardona đã trả lời rằng: “Nếu được xác nhận [trở thành Bộ trưởng Giáo dục], tôi có trách nhiệm và đặc quyền để đảm bảo rằng chúng ta thực thi đầy đủ các quyền dân sự cho mọi học sinh. Và điều đó bao gồm các hoạt động thể thao mà chúng có thể tham gia ở trường trung học hoặc các giải đấu.”

Ông Cardona từng là ủy viên giáo dục ở bang Connecticut.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona)

“Nói chung, ông nghĩ gì về việc nam sinh có thể chạy trên các đường đua giành cho nữ sinh, giống như đã xảy ra ở Connecticut?” TNS Paul tiếp tục hỏi.

“Tôi nghĩ rằng điều cực kỳ quan trọng là… các hệ thống giáo dục và các nhà giáo dục tôn trọng quyền của tất cả học sinh, bao gồm cả học sinh chuyển giới, và họ được tạo cơ hội để cho phép mọi học sinh đều được tham gia các hoạt động ngoại khóa,” ông Cardona trả lời. 

TNS Paul hỏi vặn lại: “Vậy ông có cảm thấy có vấn đề không khi 20% nam sinh chạy đua hàng đầu sẽ đánh bại tất cả các nữ sinh trong bang, và điều này sẽ phá hủy hoàn toàn các môn thể thao của nữ giới, và nữ giới sẽ bị đẩy ra ngoài? Họ sẽ không thể tham dự các trận chung kết bang, họ sẽ không nhận được học bổng vào đại học, điều đó thật sự bất lợi cho thể thao của nữ giới. Ông có chút lo ngại nào về việc nam giới chạy trên đường đua của nữ giới không?”

Ông Cardona tiếp tục trả lời vòng vo: “Tôi nhận ra và đánh giá cao những mối quan tâm cũng như sự thất vọng được bày tỏ. Với tư cách là ủy viên phụ trách giáo dục, tôi đã trò chuyện với các gia đình có cảm nhận như ông vừa mô tả, và các gia đình của những học sinh chuyển giới. Vì vậy, tôi hiểu rằng đây là một thách thức và tôi mong muốn được hợp tác để …”

“Ông có nghĩ rằng sẽ là công bằng khi để các chàng trai chạy trong đường đua của các cô gái không?” TNS Paul cắt ngang và lặp lại câu hỏi.

“Tôi nghĩ điều đó là phù hợp… Tôi nghĩ, trách nhiệm pháp lý của các trường học là tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào các hoạt động và điều này bao gồm cả học sinh chuyển giới,” ông Cardona trả lời.

TNS Paul tiếp tục hỏi dồn: “Vậy, ông không gặp vấn đề gì với việc các chàng trai chạy trong đường đua của các cô gái, bơi trong đường đua của các cô gái, v.v. Vậy là ông OK với việc nam giới sẽ có thể thi đấu trong các môn của nữ giới?”

Ông Cardona mất kiên nhẫn, đáp lại: “Một cách tôn trọng, thưa Thượng nghị sĩ, tôi nghĩ rằng tôi đã trả lời câu hỏi của ông. Tôi tin rằng các trường học nên tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, ngay cả khi họ là người chuyển giới. Tôi nghĩ đó là quyền của họ.”

TNS Paul sau đó đã bày tỏ sự lo ngại trước câu trả lời của ông Cardona, cho rằng điều này có thể chấm dứt các môn thể thao của trẻ em gái và phụ nữ:

“Điều này thật vô lý… Thành thật mà nói, ông biết đấy, một nam sinh cao 6 ft 2 (1,87m) lại cạnh tranh với đứa cháu gái 5 ft 4 (1,65m) của tôi trông không có vẻ gì là công bằng cả.”

“Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người trong nước đều nhận thấy rằng điều này cực kỳ vô lý và không công bằng. Và ông sẽ điều hành Bộ Giáo dục, nhưng ông không thấy việc này có vấn đề. Điều này khiến tôi rất lo ngại, và nó sẽ dẫn đến việc đại đa số người Mỹ sẽ tự hỏi, rằng những người này là ai mà nghĩ là không sao, các ông đến từ hành tinh nào vậy?”

TNS Paul nói tiếp: “Tôi tự hỏi các nhà nữ quyền đang ở đâu trong vấn đề này. Tôi tự hỏi những người ủng hộ thể thao của phụ nữ đang ở đâu trong vấn đề này. Ý tôi là tất cả chúng ta sẽ cảm thấy ổn khi có những gã cao 1,9m cạnh tranh với các cô gái chứ?” 

“Vì vậy, tôi rất thất vọng về câu trả lời của ông và tôi không thể tưởng tượng rằng chúng ta sẽ có một chính sách như vậy trên phạm vi toàn quốc,” TNS Paul khẳng định.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney cũng đồng tình với TNS Rand Paul trước câu trả lời của ông Cardona. 

Một cảnh trong bộ phim hoạt hình Southpark chế nhạo chính sách người chuyển giới của ông Biden (Ảnh chụp màn hình)

Ông Cardona đã được ông Biden chọn sau khi làm ủy viên giáo dục ở tiểu bang Connecticut, nơi ba nữ sinh trung học đã đệ đơn kiện liên bang chống lại sự phân biệt đối xử của tiểu bang vì buộc họ phải cạnh tranh với một số nam sinh tuyên bố là chuyển giới.

Đơn khiếu nại đã được Liên minh Bảo vệ Tự do (ADF) đệ trình lên Văn phòng Dân quyền của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. Đại diện của ADF cho biết:

“Các cô gái xứng đáng được cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng… Việc cho phép nam sinh thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ sinh đã đảo ngược gần 50 năm tiến bộ của phụ nữ. Chúng ta không nên bắt những cô gái trẻ này này trở thành khán giả trong môn thể thao của chính họ.”

Vào tháng 5, chính quyền TT Trump từng tuyên bố chính sách của bang Connecticut cho phép nam sinh thi đấu với tư cách là các nữ sinh là vi phạm quyền công dân của các vận động viên thuộc giới tính nữ. Vào tháng 6, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của TT Trump đã khôi phục định nghĩa dựa trên đặc điểm sinh học về phân biệt giới tính trong các quy tắc chăm sóc sức khỏe liên bang.

Tuy nhiên, vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông Joe Biden cho biết ông sẽ xóa bỏ mọi sự công nhận hợp pháp đối với hai giới tính bằng một lệnh hành pháp, trong đó trao nhiều quyền lợi cho những người tự nhận là chuyển giới, bao gồm cả việc cho phép họ cạnh tranh trong các môn thể thao.

Lê Xuân (theo Breitbart News)

Xem thêm: