Thống đốc Florida Ron DeSantis vào tối thứ Ba (23/5, giờ Mỹ) đã phát hành một video 30 giây đặc biệt. Động thái này được đưa ra một ngày trước khi ông chính thức loan báo chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Đoạn video 30 giây có tựa “Nước Mỹ xứng đáng được chiến đấu cho” (America Is Worth the Fight) mô tả cảnh hậu trường thống đốc Florida chuẩn bị cho một bài phát biểu trước đám đông lớn. Trong video, giọng người tường thuật nói về hy vọng cho tương lai.

Họ gọi nó là niềm tin bởi vì khi đối mặt với bóng tối, bạn có thể nhìn thấy tương lai tươi sáng hơn, một niềm tin rằng những ngày tốt đẹp nhất của chúng ta đang ở phía trước. Nhưng đó có phải là một cuộc chiến xứng đáng? Liệu tôi có lòng cam đảm? Liệu nó có đáng để hy sinh?” giọng tường thuật đặt câu hỏi trong video.

Và một giọng tường thuật thứ hai xác nhận: “Nước Mỹ đã đang xứng đáng được như vậy vào mọi thời khắc”.

Video 30 giây này kết thúc bằng hiển thị đoạn chữ khuyến khích người xem nhắn tin “LAUNCH” gửi đến số điện thoại có 6 chữ số để ủng hộ cho chiến dịch của ông DeSantis.

Trước đó, truyền thông Mỹ đồng loạt loan tin rằng ông DeSantis sẽ tham gia một cuộc đối thoại trên Twitter với ông chủ mạng xã hội này Elon Musk vào 6 giờ tối ngày thứ Tư (24/5, giờ Mỹ) và đây được cho là thời điểm thống đốc Florida sẽ chính thức tuyên bố phát động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Khả năng sẽ xuất hiện cùng với ông DeSantis trong thời khắc rất quan trọng trong sự nghiệp chính trị của thống đốc Florida, nhưng ông Elon Musk chưa xác nhận sẽ chứng thực cho chính trị gia 44 tuổi.

Ông Musk từng xác nhận trên một chương trình webcast của Wall Street Journal rằng ông chưa chứng thực ông DeSantis, theo Reuters.

Vào thời điểm này tôi chưa có kế hoạch chứng thực cho bất kỳ ứng viên cụ thể nào, nhưng tôi quan tâm đến việc Twitter sẽ là một không gian thảo luận cho các ứng viên”, ông Musk nói.

Một cố vấn của ông Trump yêu cầu không nêu tên đã nói với Reuters rằng: “Loan báo trên Twitter là hoàn hảo cho Ron DeSantis. Bằng cách này ông ta không phải tương tác với mọi người và truyền thông không thể hỏi ông ta bất kỳ câu hỏi nào”.

Ông DeSantins hiện được xem là người thách thức hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua giành đề cử tổng thống Mỹ 2024 của Đảng Cộng hòa.

Thống đốc Florida dự kiến sẽ công du nhiều tiểu bang sau khi chính thức loan báo tranh cử. Dữ liệu thăm dò dân ý gần đây cho thấy rằng mặc dù là đối thủ hàng đầu của ông Trump, nhưng ông DeSantis vẫn kém cựu tổng thống tới hơn 36 điểm phần trăm.

Xuân Thành