Ngày 10/1, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết, ông cảm thấy bất an trước việc Chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) mua đất nông nghiệp và khu dân cư ở Florida vì “lợi ích của họ đi ngược lại lợi ích của chúng tôi”. Ông cũng thề sẽ đuổi thế lực của ĐCSTQ ra khỏi Florida.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. (Nguồn: Gage Skidmore/Flickr)

Theo Newsmax TV đưa tin, ngày 10/1 Thống đốc DeSantis đã nói khi ông tuyên bố cam kết trị giá 3,5 tỷ đô la cho các dự án nước sạch trên khắp Florida, việc để “ĐCSTQ sở hữu đất nông nghiệp, sở hữu đất gần căn cứ quân sự” không phù hợp với lợi ích tốt nhất của Florida.

Ông DeSantis đã đăng một đoạn video về bài phát biểu trên trang Twitter của mình, trong đó ông nói: “Chúng tôi không muốn để quốc gia thù địch nắm giữ cổ phần. Nếu bạn nhìn vào ĐCSTQ, họ đã rất tích cực trong việc thôn tính đất đai ở toàn bộ Tây bán cầu và đầu tư vào những thứ khác nhau.”

Ông nói tiếp: “Khi lợi ích của họ (ĐCSTQ) trái ngược với lợi ích của chúng ta, các bạn sẽ thấy cách họ sử dụng uy quyền mình, đặc biệt là với Chủ tịch Tập Cận Bình, từ khi ông ấy thống trị Trung Quốc cho đến nay, ông ấy đã có thái độ theo chủ nghĩa Marx-Lenin nhiều hơn, điều đó không phù hợp với lợi ích tốt nhất của Florida.”

Theo một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (National Association of Realtors, NAR), từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, Trung Quốc là bên mua nước ngoài lớn nhất (6,1 tỷ USD) xét về khối lượng mua nhà bằng đô la Mỹ, tăng 30% so với giai đoạn trước.

Ngoài ra, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2021 các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 6,3% đất nông nghiệp tư nhân ở Florida.

Ông DeSantis đề cập đến việc Cơ quan lập pháp Florida đã thông qua dự luật hủy bỏ Viện Khổng Tử tại Đại học Bang Florida. Các chương trình của Viện Khổng Tử được Chính phủ ĐCSTQ tài trợ, ông DeSantis cho biết chúng được thiết kế để đưa tuyên truyền của ĐCSTQ vào các trường học ở Mỹ.

Các nhà lập pháp Florida cũng đã hạn chế khả năng tài trợ cho nghiên cứu của Trung Quốc tại Đại học Bang Florida.

Ông DeSantis nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiến xa hơn trong vấn đề này. Cơ quan lập pháp chỉ mới đi xa đến mức này cách đây vài năm. Tôi nghĩ họ sẽ quan tâm đến việc làm nhiều hơn nữa vì ảnh hưởng của [ĐCSTQ] đối với xã hội của chúng ta luôn rất nham hiểm.”

Ông DeSantis cho biết, Mỹ bị ràng buộc quá chặt chẽ về mặt kinh tế với Trung Quốc Cộng sản.

Ông nói: “Điều này làm tổn thương [tiểu bang Florida]. Điều này làm tổn hại đến sức sống kinh tế của chúng ta, làm tổn hại đến an ninh của chúng ta. Khi COVID tấn công, tất cả những nguồn cung cấp mà mọi người cần, tôi nghĩ 100% trong số đó đều được sản xuất tại Trung Quốc. Tại sao lại phải dựa vào một quốc gia thù địch để cung cấp những thứ không thể thiếu đối với chất lượng cuộc sống và an toàn của chúng ta?”

Ông thúc giục: “Điều này đã diễn ra trong rất, rất nhiều năm, vì vậy tôi nghĩ rằng việc tách khỏi mối quan hệ với Trung Quốc là một điều rất, rất quan trọng.”

Trong cuộc đua giành chức thống đốc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022, ông DeSantis đã đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ của mình một cách áp đảo, và tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3/1 năm nay để bắt đầu nhiệm kỳ thống đốc thứ hai.

Với thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông DeSantis đang ngày càng trở thành đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng nhất ngoài cựu Tổng thống Donald Trump. Đồng thời ông cũng là người thách thức quan trọng cho đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa, mặc dù bản thân ông DeSantis chưa từng bày tỏ sự quan tâm đến cuộc bầu cử năm 2024.

Theo hãng tin AP, các đồng nghiệp của ông DeSantis tin rằng vào cuối tháng 3 năm nay, ông sẽ có quyết định cho năm 2024, mặc dù thông báo sớm nhất có thể đến đầu mùa hè mới được công bố. Hiện ông đang để mắt đến một chương trình nghị sự chính sách bảo thủ trong những tháng tới, để củng cố khả năng ứng cử trong tương lai của mình với tư cách là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, vấn đề người tị nạn Cuba hiện đã thử thách khả năng lãnh đạo của ông.

Trong 5 tháng qua, ước tính có khoảng 7.400 người Cuba bị bắt ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Florida, họ cố gắng trốn khỏi nước cộng sản Cuba và đến Mỹ để xin tị nạn.

Người Cuba đang rời khỏi hòn đảo cộng sản của họ với số lượng nhiều nhất trong 6 năm. Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, hơn 6.000 người Cuba đến Mỹ bằng đường biển đã bị chính quyền liên bang bắt giữ trong năm tài chính từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022. Trong khi đó, so với năm trước thì con số này chỉ khoảng 800 người.

Đồng thời, theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, số lượng người Cuba vượt biên trái phép qua biên giới Mỹ – Mexico cũng tăng từ 39.000 người lên 220.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 tháng 9/2021. Sau khi bị bắt, người Cuba thường được thả khỏi các tòa án xét xử các vụ án nhập cư, và nhiều người trong số họ đến Florida.

Về vấn đề người tị nạn Cuba, ông DeSantis thận trọng hơn vì người Cuba thường ủng hộ đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ông DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida vào tuần trước và kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Trong thông cáo báo chí, ông chỉ trích chính sách biên giới mở của chính quyền Biden, đồng thời bày tỏ thiện cảm với người dân Cuba. Ông nói: “Florida có một lịch sử lâu dài trong việc giúp đỡ những người tị nạn (bao gồm cả người Cuba và những người khác chạy trốn chế độ cộng sản) tìm được sự hỗ trợ khi họ đến Mỹ.”

Hãng tin AP bình luận rằng mặc dù ông DeSantis có phong cách lãnh đạo ngạo mạn giống ông Trump, nhưng cựu công tố viên quân sự từng tốt nghiệp Harvard xử lý các vấn đề chính trị khéo léo hơn cựu Tổng thống Trump.