Hôm 21/12 vừa qua, ông Donald Trump cho biết mình “đánh giá rất cao” và cảm thấy “ngạc nhiên” khi được ông Biden cảm ơn về thành quả phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 cho cộng đồng.

Donald Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: StratosBril/Shutterstock)

“Nhờ chính quyền trước đây và cộng đồng khoa học của chúng ta, Mỹ đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có vắc-xin ngừa COVID-19”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 21/12. “Nhờ chính quyền của tôi, cũng như sự làm việc chăm chỉ của người Mỹ, chúng ta đã triển khai, đưa nước Mỹ trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về tiêm chủng cho người dân”.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phản ứng trước việc ông Biden thừa nhận những nỗ lực của chính quyền ông. “Tôi đánh giá rất cao và thấy ngạc nhiên khi nghe điều này. Tôi nghĩ đó là một điều tuyệt vời và khiến rất nhiều người hạnh phúc”, ông Donald Trump phát biểu.

Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ ông Biden đã làm được một điều rất tốt. Bạn biết đấy, giờ là quá trình hàn gắn ở đất nước này và điều đó sẽ giúp ích rất nhiều”.

Hôm 21/12 vừa qua, ông Biden đã thông báo các kế hoạch tăng cường năng lực xét nghiệm và mở rộng khả năng tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn nước Mỹ, cũng như hỗ trợ cho các bệnh viện trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết Omicron đã chiếm hơn 73% số các ca nhiễm mới tại Mỹ, qua trở thành biến chủng thống trị trong làn sóng dịch bệnh lần này.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã triển khai Operation Warp Speed, một chương trình hợp tác công – tư để phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 khi đại dịch hoành hành vào năm 2020. Dưới thời chính quyền của ông, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê duyệt cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vắc-xin Pfizer/BioNTech và Moderna.

Vào tháng 12/2020, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp đảm bảo tất cả người Mỹ có thể tiếp cận vắc-xin COVID-19 trước khi chính phủ có thể bắt đầu hỗ trợ các quốc gia trên thế giới.

Ông Trump đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 và cả liều thứ 3. Cựu Tổng thống từng nhập viện do mắc COVID-19 vào tháng 10/2020.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ sự phản đối trước các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin. “Nếu quý vị không muốn tiêm, thì quý vị không nên bị ép phải tiêm”. Theo ông, việc bắt buộc tiêm vắc-xin sẽ “phá hủy cuộc sống” của mọi người.

Trước khi nhậm chức, ông Biden đã đặt hoài nghi rằng liệu một loại vắc-xin do ông Trump phê chuẩn có an toàn hay không. Vào thời điểm đó, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã đưa ra những bình luận tương tự phản đối vắc-xin do chính quyền Tổng thống Trump thúc đẩy phát triển. Không lâu sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden, Nhà Trắng còn tuyên bố sai rằng ông Trump đã không để lại kế hoạch phân bổ vắc-xin.

Hồi tháng 3, ông Biden cũng tuyên bố sai rằng chính quyền Tổng thống Trump “đã không ký hợp đồng mua đủ số lượng vắc-xin để tiêm cho người trưởng thành tại Mỹ”.

Vào tháng trước, Tổng thống Biden đã hạn chế việc đi lại từ một số nước châu Phi sau khi biến thể Omicron được cho là phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi, nhưng không vấp phải nhiều chỉ trích như khi cựu Tổng thống Trump hạn chế việc đi lại từ Trung Quốc và châu Âu trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên.

Ông Trump cho biết: “Thật khó để tôi chỉ trích quá gay gắt lúc này bởi ông ấy vừa cảm ơn chúng tôi về vắc-xin và những gì tôi đã làm… Nhưng, bạn biết đấy, chúng tôi đã đóng cửa và khi đó bị một số người chỉ trích, chứ không phải là tất cả. Cuối cùng, họ nói rằng chúng tôi đã làm đúng. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cứu hàng trăm nghìn sinh mạng bằng cách đóng cửa từ sớm với Trung Quốc và châu Âu. Tôi nghĩ giờ thì mọi người đã hiểu”.

Theo Fox News,

Phan Anh

Xem thêm: