Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh Fox Business hôm 18/8 vừa qua, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung là điều không cần thiết về mặt y học, thay vào đó, các hãng dược phẩm thúc đẩy chương trình này (như Pfizer) chỉ đơn thuần vì lợi nhuận mà thôi.

Donald Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Nuno21/Shutterstock)

“Với tôi, chuyện này giống như một hoạt động kiếm tiền của Pfizer. Hãy nghĩ đến số tiền liên quan. Một liều tiêm bổ sung … Làm ăn kiểu như vậy sẽ lãi đến mức nào? Nếu bạn đơn thuần chỉ là một doanh nhân và bạn nói ‘hãy tiêm cho họ 1 liều nữa’, điều đó đồng nghĩa với việc kiếm được thêm 10 tỉ USD. Tất cả những điều này thật là điên rồ”, ông Donald Trump cho biết.

Ngày 18/8, chính phủ Mỹ đã thông báo sẽ bắt đầu triển khai tiêm các liều bổ sung vào cuối tháng 9 tới đây, đồng thời khuyến cáo mọi người nên tiêm liều này 8 tháng sau khi tiêm liều thứ 2 của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna.

Trong khi một số quốc gia, bao gồm Mỹ, bắt đầu triển khai việc tiêm liều vắc-xin bổ sung, thì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định rằng tiêm liều vắc-xin thứ 3 là điều không cần thiết. Trong cuộc họp báo ngày 18/8 tại Geneva (Thụy Sĩ), trưởng khoa học gia Soumya Swaminathan của WHO cho biết các dữ liệu hiện tại không cho thấy các liều vắc-xin bổ sung là cần thiết.

Vào tháng trước, hai cơ quan của Mỹ là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó nói rằng những người dân Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ sẽ “không cần phải tiêm liều bổ sung vào thời điểm này”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: