Quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci hôm thứ Ba (23/11) cho biết đại đa số người Mỹ đã được chủng ngừa COVID-19 sẽ cần được tiêm nhắc lại và việc tiêm liều bổ sung này sẽ có thể trở thành tiêu chuẩn để xác định một cá nhân là đã “tiêm phòng đầy đủ”. 

TS Fauci và các chuyên gia về dịch bệnh khác cho biết họ hy vọng rằng COVID-19 ở Hoa Kỳ từ mùa xuân tới đây sẽ chuyển từ giai đoạn “đại dịch” sang giai đoạn “dịch bệnh lưu hành ở địa phương”, có nghĩa là virus sẽ tiếp tục bùng phát nhưng ở mức độ thấp hơn, gây ra mức độ dịch bệnh nhỏ hơn.

Ông Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn cho hội nghị sắp tới của Reuters Next rằng: “Chúng tôi muốn càng nhiều người đã tiêm chủng theo phác đồ đầu tiên được tiêm liều tăng cường.”

Khi được yêu cầu định lượng, ông nói, “phần lớn” người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ giờ đây sẽ cần tiêm mũi tăng cường COVID-19, bởi chúng cung cấp thêm sự bảo vệ “đáng kể” so với liều chủng ngừa ban đầu.

Cho đến nay, khoảng 33 triệu người Mỹ đã tiêm liều tăng cường. Chính phủ Hoa Kỳ trước đây cho biết chỉ những người có hệ miễn dịch suy giảm và những người trên 65 tuổi mới cần liều tăng cường, nhưng gần đây đã mở rộng đối tượng tiêm chủng bổ sung cho tất cả người trưởng thành. 

Nhiều nghiên cứu từ Israel và các nước khác đã chỉ ra rằng khả năng bảo vệ của vắc-xin sẽ giảm dần theo thời gian. 

Lê Vy

Xem thêm: