Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Năm (3/6), Tiến sĩ Anthony Fauci đã kêu gọi Trung Quốc công bố hồ sơ y tế của 9 người bị bệnh có thể cung cấp manh mối quan trọng về việc liệu COVID-19 có xuất hiện lần đầu tiên do rò rỉ trong phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không.

Embed from Getty Images

Bài báo trích dẫn lời ông Fauci cho biết: “Tôi muốn xem hồ sơ y tế của ba người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh không, và nếu có, họ bị bệnh gì?”

Trước đó, ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định, các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm virus học Trung Quốc ở Vũ Hán đã bị bệnh nặng vào năm 2019, một tháng trước khi các trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo.

Các nhà khoa học và quan chức Trung Quốc liên tục bác bỏ giả thuyết virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm, cho rằng virus có thể đã lưu hành ở các khu vực khác trước khi tấn công Vũ Hán và thậm chí có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc thông qua các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận trực tiếp về việc liệu Trung Quốc có công bố các hồ sơ hay không.

Financial Times còn đưa tin, trừ khi có các bằng chứng rõ ràng, ông Fauci vẫn tiếp tục tin rằng virus corona xuất phát từ động vật, và ngay cả khi các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm Vũ Hán nhiễm COVID-19, thì có thể là do họ đã lây từ nguồn khác.

Mới đây, nhà virus học Trung Quốc, Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng nói với Newsmax rằng nội dung trong các email của Tiến sĩ Anthony Fauci đã minh chứng cho những gì mà cô nhận định về nguồn gốc của virus corona.

Tại một trong những email của Fauci vào ngày 1/2/2020, Tiến sĩ Hugh Auchincloss đã viết cho ông Fauci rằng các thí nghiệm về virus đã được thực hiện và cô Diêm Lệ Mộng nói rằng điều đó cho thấy Fauci nằm trong số các nhà khoa học và tổ chức biết chuyện gì đang xảy ra và cố gắng che giấu sự việc.

“Ông Fauci đang yêu cầu đồng nghiệp của mình kiểm tra xem họ có còn tài trợ cho các thí nghiệm thăm dò chức năng hay không,” cô Diêm Lệ Mộng nói về các email, trong đó có email mà Fauci đang thảo luận về một bài báo do tiến sĩ Auchincloss gửi cho ông.

Các email cũng cho thấy rằng vào ngày 1/1/2020, ngay sau khi các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện, Tiến sĩ Kristian Anderson, nhà miễn dịch học tại Viện Nghiên cứu Scripps cũng đã gửi email cho ông Fauci để thông báo cho ông rằng một số đặc điểm của virus có thể là do con người tạo ra.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: