Các nhà lập pháp tại Quốc hội Hoa Kỳ đang phản ứng với các báo cáo mới được tiết lộ rằng trong thời kỳ đầu dịch bệnh, tiến sĩ Anthony Fauci đã muốn chống lại lệnh của TT Trump về việc hủy bỏ một khoản tài trợ nghiên cứu gây tranh cãi từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) tới một tổ chức có liên kết với Viện Virus Vũ Hán vào tháng 4 năm 2020.

Embed from Getty Images

Trong cuốn sách có tựa đề, “Kịch bản ác mộng: Phản ứng bên trong chính quyền Trump đối với đại dịch đã thay đổi lịch sử”, Abutaleb và Paletta đã mô tả các chi tiết hậu trường về cách ông Fauci và các đồng nghiệp tại Viện Y tế Quốc gia phản ứng với các yêu cầu của Nhà Trắng như thế nào.

Vào tháng 4/2020, TT Trump đã ban hành chỉ thị cho Fauci và Viện Y tế Quốc gia cắt tài trợ cho một nghiên cứu kiểm tra cách các virus corona chuyển từ dơi nhiễm bệnh sang người, sau khi nó được cho là có liên quan đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ đã làm rò rỉ virus.

Ông Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, ban đầu đã chống lại chỉ thị này của Nhà Trắng đối với EcoHealth Alliance – một tổ chức phi lợi nhuận khi đó đang tiến hành nghiên cứu về virus corona và trước đây đã làm việc với phòng thí nghiệm Vũ Hán. 

Fauci khi đó đã trả lời lại với Nhà Trắng rằng ông “không chắc NIH thực sự có thẩm quyền chấm dứt một khoản trợ cấp vào giữa chu kỳ ngân sách.”

Sau đó, ông đã “miễn cưỡng đồng ý” việc này, theo cuốn sách.

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2020, trong một phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, ông Fauci cho biết khoản trợ cấp còn lại, trị giá 370.000 đô la, đã “bị hủy bỏ vì NIH được yêu cầu làm như vậy” và ông “không biết lý do” đằng sau lệnh hủy này của Nhà Trắng, khi dân biểu Dân Chủ bang Texas, Marc Veasey, đặt câu trong phiên điều trần tại sao chính quyền Trump cắt nguồn tài trợ của NIH cho EcoHealth.

Các nhà lập pháp trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện đã so sánh đoạn trích trong sách với bình luận của Fauci vào tháng 6 năm 2020 trước Quốc hội và đang lặp lại lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus cũng như việc sa thải ông Fauci.

“Ông Fauci bị ám ảnh bởi việc duy trì sự liên quan của bản thân mình và hạ thấp vai trò của Tổng thống Trump trong việc chống lại cuộc khủng hoảng này đến nỗi ông ấy một lần nữa bị bắt quả tang nói dối”, dân biểu Buddy Carter nói với Fox News. 

“Chúng ta cần một người lãnh đạo chống đại dịch và để điều tra về nguồn gốc đại dịch, một người quan tâm đến sự thật hơn là chiến dịch PR cho chính mình. Đã đến lúc ông Fauci phải ra đi,” dân biểu Carter nói tiếp.

Phó lãnh đạo phe thiểu số Hạ Viện Steve Scalise cho biết “có rất nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ và chỉ có thể trả lời bằng một cuộc điều tra đầy đủ của Quốc hội.”

“Thật là khó hiểu khi [Chủ tịch Hạ viện] Nancy Pelosi từ chối cho phép bất kỳ cuộc điều tra chính thức nào về nguồn gốc của COVID”, ông nói và cho biết thêm rằng “nếu không có một cuộc điều tra thực sự đầy đủ và minh bạch … chúng ta không thể nhận được câu trả lời mà người dân Mỹ xứng đáng được nhận.” Tuy vậy, ông cho biết Quốc hội “sẽ không ngừng nỗ lực để tìm ra sự thật.” 

Dân biểu Scalise và hơn 200 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã kêu gọi Chủ tịch Nancy Pelosi chỉ đạo các chủ tịch ủy ban điều tra nguồn gốc của virus và dành nguồn lực điều tra của Quốc hội để xem xét các tuyên bố rằng đại dịch virus corona xuất phát từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố gắng che đậy.

Dân biểu Markwayne Mullin (đảng Cộng hòa, bang Oklahoma) gọi sự khác biệt giữa những lời giải thích của ông Fauci với phần trích dẫn trong cuốn sách là “rất đáng quan tâm,” nói điều đó “cho thấy tầm quan trọng của việc phải điều tra đầy đủ về nguồn gốc của COVID-19.”

Ông nói: “Chúng ta nợ người dân Mỹ câu trả lời về việc đại dịch đã xảy ra như thế nào và tiến sĩ Fauci đã biết những gì và biết từ khi nào?”.

Dân biểu bang Texas, Michael Burgess, cho biết ông lo ngại về các báo cáo ban đầu về COVID-19 khi nó được mô tả là một loại virus viêm phổi mới vào tháng 12 năm 2019 và vào tháng 2 năm 2020, ông đã “kêu gọi các đảng viên Dân chủ của Ủy ban Năng lượng và Thương mại tổ chức các phiên điều trần để đảm bảo rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng nếu virus đến bờ biển của chúng ta và chúng ta hiểu chính xác về nguồn gốc của loại virus này.”

Burgess cho biết: “Rõ ràng trong năm qua, chúng ta đã biết được rất nhiều về loại virus này và chúng ta cũng thấy diễn giải của các chuyên gia càng thay đổi theo thời gian”. “Tiến sĩ Fauci nên được trao cơ hội đến trước ủy ban một lần nữa để giải trình, với lời tuyên thệ, trong một bối cảnh đầy đủ hơn cho những lời phê phán được quy cho ông ấy trong năm qua.” 

Quyết định tài trợ của NIH cho nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán là một vấn đề đang gây tranh cãi giữa ông Fauci và một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa. 

Thượng nghị sĩ Rand Paul và những người khác đã cáo buộc rằng ông Fauci đã biết các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đang tiến hành nghiên cứu “tăng chức năng” đối với virus – một cáo buộc mà ông Fauci đã cương quyết phủ nhận.

Tiến Minh (theo Fox News)

Xem thêm: