Hôm 15/8 vừa qua, ông Anthony Fauci, cố vấn về COVID-19 của Nhà Trắng, đã bày tỏ thái độ xem nhẹ nghiên cứu mới được thực hiện bởi một trung tâm nghiên cứu y tế có tiếng, trong đó cho rằng vắc-xin Pfizer kém hiệu quả hơn vắc-xin Moderna.

vắc-xin
Ông Anthony Fauci. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong nghiên cứu, Mayo Clinic và công ty công nghệ sinh học nference có trụ sở tại Cambridge đã phát hiện ra rằng hiệu quả của cả 2 loại vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA là Pfizer và Moderna đều đã sụt giảm trong tháng 7. Theo các nhà nghiên cứu, hiệu quả của vắc-xin Moderna đã giảm xuống còn 76%, trong khi hiệu quả của vắc-xin Pfizer là 42%.

“Nghiên cứu đó… chưa được bình duyệt đầy đủ”, ông Fauci cho biết trong chương trình “Face the Nation” của CBS về những phát hiện nằm trong nghiên cứu mới đây của Mayo-nference, được công bố trên trang web medRxiv.org. Nghiên cứu này đã thu thập dữ liệu từ khoảng 25.000 cư dân thuộc tiểu bang Minnesota từ tháng 1 đến tháng 7.

“Tôi không nghi ngờ những gì họ đang quan sát thấy, nhưng có rất nhiều biến số gây nhầm lẫn ở đây, như về thời điểm bắt đầu, về tương quan số lượng người nhiễm biến thể Delta so với Alpha trong nhóm đó”. Tuy nhiên, ông không giải thích chi tiết bình luận này.

Theo ông Fauci, cả vắc-xin Moderna và Pfizer đều nên được sử dụng để tiêm bổ sung.

Ông nói: “Ngay lúc này, một khi chúng ta tiêm liều bổ sung… rõ ràng là chúng ta muốn bảo đảm rằng chúng ta sẽ giúp người dân, nếu có thể, được tiêm liều bổ sung bằng loại mà họ đã tiêm ban đầu”.

Ông Fauci là người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) từ năm 1984 và đã trở thành một trong những gương mặt đại diện của chính phủ liên bang trong việc truyền tải thông tin liên quan đến COVID-19. Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Fauci cũng cho biết ông hy vọng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng đầy đủ cho các loại vắc-xin trên.

Vài ngày trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã chấp thuận việc tiêm các liều bổ sung bằng 2 loại vắc-xin Pfizer và Moderna cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Quyết định này không áp dụng cho vắc-xin của hãng Johnson & Johnson, vốn được điều chế bằng công nghệ khác và chỉ yêu cầu tiêm 1 liều duy nhất.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh 

Xem thêm: