Ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, sẽ khai chứng trước Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan vào thứ Tư 2/12 (giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Chủ tịch Hạ viện Michigan Lee Chatfiel (đảng viên Đảng Cộng hòa) hôm 1/12 cho biết ông Giuliani sẽ khai chứng vào ngày 2/12 về các cáo buộc gian lận bầu cử bởi vì “tính toàn vẹn bầu cử là quan trọng bất kể quý vị là thành viên Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ”, và “Nền Cộng hòa của chúng ta chỉ hiệu quả nếu có niềm tin vào tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử của ta”.

Cũng trong ngày 1/12, Dân biểu Cộng hòa Matt Hall, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện bang Michigan đã loan báo về việc Ủy ban sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 2/12, tập trung vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử 2020.

Ông Giuliani tin rằng đã có nhiều vấn đề về cách thức cuộc bầu cử này được tiến hành và cáo buộc rằng có gian lận đáng kể tại Michigan”, ông Hall nói trong một tuyên bố. “Tôi rất vui khi chúng tôi có thể bố trí thời gian để làm việc với đội ngũ luật sư của tổng thống”.

Bà Jenna Ellis, luật sư của Tổng thống Trump, sau đó đã lên tiếng xác nhận ông Giuliani sẽ tham dự phiên điều trần tại Hạ viện Michigan vào ngày 2/12.

Đây là tinh thần dũng cảm mà các đảng viên khác của Đảng Cộng hòa và thậm chí cả đảng viên của Đảng Dân chủ nên có khi đối diện với nhiều bằng chứng về gian lận rộng khắp… chúng tôi sẽ gặp quý vị vào ngày mai tại Michigan”, bà Ellis cho biết hôm 1/12.

Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Hạ viện Michigan, ông Chatfield đã không nói liệu các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa có nỗ lực lấy lại quyền lực chỉ định cử tri đoàn của bang hay không.

Cuộc bầu cử tại Michigan đã được xác nhận, nhưng cuộc điều tra đang diễn ra của chúng tôi về các báo cáo gian lận bầu cử vẫn sẽ tiếp tục”, ông Chatfield viết. “Nếu luật sư của Tổng thống có bằng chứng kết tội gian lận, thì đó là quan trọng để chúng ta lắng nghe lời khai chứng của ông ta. Đó là lý do tại sao Ủy ban Giám sát Hạ viện sẽ lắng nghe ông Giuliani. Chúng tôi muốn thấy bằng chứng kết tội”.

Cơ quan lập pháp Michigan là tiếng nói của người dân, và chúng tôi sẽ không làm ngơ trước các báo cáo rộng khắp về các bất thường và sai sót bầu cử. Chúng tôi phải tiếp tục kiểm tra cuộc bầu cử này và các thủ tục kiểm phiếu bầu để bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử tự do và công bằng và đảm bảo mỗi người dân bỏ một lá phiếu cho cuộc bầu cử này và các cuộc bầu cử khác trong tương lai”, ông Chatfield nói.

Ông Chatfield không cung cấp thêm chi tiết về buổi điều trần và cũng chưa rõ liệu các cá nhân khác có được gọi để khai chứng tại Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan hay không.

Theo trang tin clickondetroit.com, biểu điều trần về bầu cử tại Hạ viện Michigan sẽ diễn ra vào khoảng từ 6 giờ tối ngày 2/12 (giờ miền đông nước Mỹ) tại Phòng 519, Tòa nhà Hạ viện Anderson.

Trong vài ngày qua, ông Giuliani và bà Ellis đã tham gia vào hai buổi điều trần công khai tại cơ quan lập pháp Pennsylvania và Arizona.

Thượng viện Michigan cũng đã tổ chức một phiên điều trần tương tự vào hôm 1/12, nhưng không triệu tập đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump đến khai chứng.

Như Ngọc

Xem thêm: