Dưới áp lực của phương Tây đang đe dọa cắt trợ cấp và chế tài sau các hoạt động thanh trừ phe đối lập trước thềm bầu cử 2018, thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ tới Trung Quốc để tìm kiếm nguồn trợ cấp và đầu tư mới, theo tờ báo Anh Reuters.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một cuộc gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. (Ảnh: new.cn)

Trợ lý của ông Hun Sen, Sry Thamrong được Reuters dẫn lời nói rằng Thủ tướng Cam Bốt sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Trung Quốc từ 30/11-3/12 do Đảng Cộng Sản Trung Quốc tổ chức theo chủ đề mà ông Tập Cận Bình đưa ra: “giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn mà không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Chúng ta đặc biệt cần nhiều cây cầu hơn trên sông Mê Kông. Chúng ta cũng cần nhiều con đường, tàu hỏa, tàu điện ngầm. Đây là những thứ chúng ta cần trong tương tai”, ông Sry Thamrong nói với phóng viên tại sân bay quốc tế Phnom Penh trước khi lên máy bay tháp tùng ông Hun Sen.

Trung Quốc hiện đã là nhà đầu tư và nguồn trợ cấp lớn nhất của Campuchia trong bối cảnh chính quyền Hun Sen đối mặt với hàng loạt chỉ trích và đe dọa cấm vận của phương Tây vì các hành động phi dân chủ và ngày càng đi theo hướng độc tài.

Cấm đảng đối lập hoạt động, chính quyền Hun Sen đối mặt với chế tài từ Mỹ và EU

Đảng đối lập lớn nhất của chính quyền Hun Sen là Đảng Cứu Quốc Campuchia đã bị Tòa án tối cao nước này giải tán theo yêu cầu của chính phủ. Lãnh đạo đảng này, ông Kem Sokha bị bắt vì tội tìm cách lật đổ nhà nước với sự trợ giúp của Mỹ.

Trung Quốc đánh tiếng ủng hộ hoạt động trấn áp phe đối lập của ông Hun Sen và không tham gia cùng làn  sóng chỉ trích chính quyền Cam Bốt như các nước phương Tây. Campuchia là đồng minh quan trọng nhất của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á và thường về phe Trung Quốc trong các hội nghị khu vực khi đề cập đến vấn đề tranh chấp biển đảo tại Biển Đông.

Thủ tướng Hun Sen dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà đầu tư tại Trung Quốc để bàn về việc gia tăng đầu tư và tạo việc làm ở Campuchia.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply