Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Sáu (15/12) đã lên tiếng thách thức Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) phong tỏa tài sản của ông và các nhà lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền.

Embed from Getty Images

Ông Hun Sen đang núp bóng Trung Quốc để chỉ trích phương Tây.

Phát biểu với một nhóm người ủng hộ tại thủ đô Phnom Penh hôm thứ Sáu (15/12), ông Hun Sen cho hay: “Tôi khuyến khích EU và Hoa Kỳ phong tỏa tài sản ở nước ngoài của các lãnh đạo Campuchia”.

Thủ tướng Cam Bốt nói rằng ông không có tiền ở nước ngoài nên EU và Hoa Kỳ có tiến hành bất kỳ hành động nào thì cũng không khiến ông bị tổn hại.

Reuters đã liên lạc với sứ quán Mỹ tại Phnom Penh để yêu cầu bình luận về phát ngôn của ông Hun Sen, nhưng phía Mỹ từ chối trả lời. Trong khi, Đại sứ EU tại Campuchia George Edgar nói rằng khối này chưa có bất kỳ quyết định nào về các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với chính quyền Hun Sen.

>>Mỹ dọa cấm nhập cảnh một số quan chức Campuchia

Ông Hun Sen đang áp dụng đường lối đối ngoại chống phương Tây trước thềm cuộc bầu cử năm 2018. Thủ tướng Cam Bốt đã bác bỏ việc EU và Hoa Kỳ chỉ trích chính quyền đàn áp phe đối lập và các tổ chức xã hội dân sự.

Tòa án Tối cao Campuchia vào tháng 11 vừa qua đã giải tán Đảng Cứu quốc đối lập (CNRP) theo yêu cầu của chính quyền Hun Sen.

Trước đó, vào tháng 9, ông Hun Sen cũng đã cho bắt giam Chủ tịch CNRP Kem Sokha với cáo buộc ông này có âm mưu chống chính phủ dưới sự hậu thuẫn của Mỹ. Tất nhiên, cả CNRP và Hoa Kỳ đều phủ nhận việc này và coi đây là âm mưu của ông Hun Sen và đảng cầm quyền trong việc dọn đường cho Thủ tướng tiếp tục tại vị thêm nhiệm kỳ nữa, cho dù người đàn ông 65 tuổi này đã lãnh đạo đất nước hơn 3 thập kỷ.

Sau những động thái đàn áp phe đối lập của ông Hun Sen, Hoa Kỳ và EU quyết định đình chỉ các khoản tiền tài trợ cho cuộc bầu cử Campuchia 2018. Washington cũng đã áp đặt giới hạn cấp thị thực đối với một số lãnh đạo Campuchia. Hiện tại, cả EU và Hoa Kỳ chưa có ý định phong tỏa tài sản của các quan chức Cam Bốt, nhưng một số nghị sĩ cũng đã bắt đầu đưa vấn đề này ra bàn thảo.

Ngoại giới nhận định rằng sở dĩ ông Hun Sen hiện nay mạnh miệng phản đối phương Tây là do có sự chống lưng từ phía Trung Quốc – nhà tài trợ lớn nhất của Phnom Penh. Chính quyền Bắc Kinh công khai ủng hộ ông Hun Sen, nói rằng họ tôn trọng quyền bảo vệ an ninh quốc gia của Campuchia.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply