Ứng viên tổng thống Mỹ 2020 của Đảng Dân chủ Joe Biden hôm thứ Ba (11/8) đã chính thức loan báo chọn Thượng nghị sĩ da màu Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống đồng hành cùng ông trong cuộc đua với đương kim tổng thống Trump và phó tổng thống Pence vào Tòa Bạch Ốc vào tháng Mười Một. Bà Harris trở thành phụ nữ da màu đầu tiên được lựa chọn tranh cử tổng thống – phó tổng thống của một đảng lớn trong lịch sử nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, 55 tuổi, trẻ hơn ông Biden hơn 20 tuổi, có mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica nhập cư vào bang California. Với việc được ông Biden lựa chọn, bà Harris trở thành phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là phụ nữ gốc Á đầu tham gia cuộc đua tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Bà có cơ hội trở thành phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên nếu ông Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Chiến dịch Biden cho biết ông Biden và bà Harris dự kiến sẽ xuất hiện cùng nhau vào ngày thứ Tư 12/8 (giờ Mỹ) trong một sự kiện tại thành phố Wilmington, bang Delaware – quê nhà của cựu phó tổng thống Mỹ.

Ông Biden viết trên Twitter: “Tôi có niềm vinh hạnh lớn lao khi loan báo rằng tôi đã chọn bà Kamala Harris – một chiến binh cam đảm cho những người yếu thế, và là một trong những công bộc giỏi nhất của nước ta – là người đồng hành tranh cử với tôi”.

Ông Joe Biden có thể đoàn kết người dân Mỹ bởi vì ông đã dành cả cuộc đời mình để chiến đấu cho chúng ta. Tôi vinh dự được tham gia cùng ông trong vai trò là ứng viên Phó Tổng thống của đảng chúng tôi”, bà Harris viết trên Twitter.

Bà Harris đang được ông Biden và Đảng Dân chủ tin tưởng sẽ giúp huy động được sự ủng hộ của người Mỹ gốc Phi – khối cử tri trung thành nhất của Đảng Dân chủ. Bốn năm trước, một sự sụt giảm đầu tiên số người da màu tham gia bầu cử trong 20 năm được cho là một trong những nguyên nhân khiến ứng viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ thua ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Nhiều nhà lãnh đạo da màu, trong đó có một số chính trị gia nằm trong danh sách rút gọn có thể được ông Biden lựa chọn vào vị trí ứng viên phó tổng thống, đã nhấn mạnh sự lựa chọn bà Harris có tầm quan trọng mang tính lịch sử.

Nữ Dân biểu da màu Val Demings nói: “Khi được chứng kiến một phụ nữ da màu lần đầu tiên được chỉ định đã tái khẳng định niềm tin của tôi rằng nước Mỹ là nơi cho mọi người thành công dù họ là ai hay họ đến từ đâu”.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã khen ngợi bà Harris trên Twitter: “Bà đã dành cả sự nghiệp của mình để bảo vệ Hiến pháp nước ta và đấu tranh cho những người cần được đối xử công bằng. Đây là một ngày tốt đẹp cho đất nước ta. Bây giờ chúng ta hãy chiến thắng cuộc đua này”.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lập tức cho thấy họ sẽ tìm cách vẽ chân dung bà Harris là “một người cấp tiến”, bám cứng vào các chính sách cực tả.

Trong vòng ít phút sau thông báo của ông Biden, cố vấn chiến dịch Trump, bà Katrina Pierson đã phát đi tuyên bố chế giễu bà Harris là “ý chí chính trị sống” của ông Biden.

Bà ta là minh chứng cho thấy ông Joe Biden là cái vỏ rỗng đang được lấp đầy bằng nghị trình cực đoan của những người cấp tiến trong cánh tả”, bà Katrina Pierson nói.

Tổng thống Donald Trump cũng đăng lên Twitter một đoạn video với chủ đề “Kamala Giả dối”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 11/8, ông Trump nói: “Bà ta là người đã nói nhiều chuyện không đúng sự thật. Bà ta muốn tăng thuế, xóa bỏ ngân sách dành cho quân đội ta, bà ta phản đối khoan dầu… bà ủng hộ y tế xã hội hóa – bà muốn lấy đi kế hoạch chăm sóc sức khỏe của 180 triệu người Mỹ”.

Xuân Thành

Xem thêm: