Từ khi làm chủ Tòa Bạch Ốc từ trưa thứ Tư (20/1, giờ Mỹ), ông Joe Biden cho thấy ông đã nói dối, đang nói dối và sẽ còn tiếp tục nói dối.

Dưới đây là những lời dối trá của ông Joe Biden cho đến ngày 23/1:

1. Ông Biden thú nhận đại dịch sẽ tồi tệ hơn dù trước đó cam kết sẽ ‘đóng cửa’ virus

Ông Joe Biden đã sử dụng toàn bộ chiến dịch tranh cử năm 2020 cho việc quảng bá kế hoạch hành động sẽ “đóng cửa” virus Trung Cộng (virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19). Nhưng chỉ trong ngày thứ ba làm chủ Tòa Bạch Ốc, ông đã phải đưa ra lời thú nhận đại dịch virus sẽ còn tồi tệ hơn.

Vào tháng 10/2020, ông Biden mạnh miệng tuyên bố: “Chúng ta đã trải qua 8 tháng đại dịch này, và Donald Trump vẫn chưa có một kế hoạch nào để kiểm soát loại virus này. Tôi có”.

Và trong ngày thứ ba bước vào nhiệm sở, ông thừa nhận: “Chúng ta không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới”.

2. Ông Biden cáo buộc chính phủ liên bang của ông Trump không hành động cấp bách để chiến đấu với đại dịch

Ông Joe Biden đã tuyên bố chính phủ liên bang của Tổng thống Donald Trump đã không “hành động cấp bách” cần thiết để chiến đấu với đại dịch virus corona.

Trong năm qua, chúng ta không thể tin cậy vào chính phủ liên bang có hành động cấp bách, tập trung và điều phối như chúng ta cần, và chúng ta đã thấy tổn thất lớn lao của thất bại này”, ông Biden tuyên bố về chính quyền Trump.

Nhưng Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn (bang Texas) chỉ ra rằng thực tế năm ngoái chính quyền Trump cùng lưỡng đảng tại Quốc hội đã thông qua nhiều gói cứu trợ virus, tổng cộng giá trị hơn 4 nghìn tỷ USD và gần nhất là gói cứu trợ được thông qua tháng trước.

Chính quyền Trump với chương trình Operation Warp Speed đã hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thành được 2 vắc-xin ngừa COVID-19 trong vòng chỉ 9 tháng. Hiện tại, khoảng 1 triệu người Mỹ đang được tiêm vắc-xin ngừa COVID mỗi ngày.

3. Đội ngũ Biden nói với CNN rằng ông Trump không có kế hoạch phân phối vắc-xin

Một số nguồn tin trong nội bộ chính quyền Biden đã nói với CNN rằng chính quyền Trump không để lại bất kỳ kế hoạch phân phối vắc-xin nào.

Không có gì cho chúng tôi để làm việc tiếp. Chúng tôi sẽ phải thiết lập mọi thứ từ con số không”, một nguồn tin trong chính quyền Biden được cho là đã nói với MJ Lee của CNN.

Tuy nhiên, tuyên bố của đội ngũ Biden là trái ngược với phát ngôn của Bác sĩ Anthony Fauci.

Chúng ta chắc chắn không bắt đầu từ con số không, bởi vì có hành động diễn ra về việc phân phối”, ông Fauci nói với báo giới.

4. Ông Biden và gia đình vi phạm sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang mà ông vừa ký

Chỉ vài giờ sau khi ký sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở các địa điểm thuộc quyền quản lý liên bang, ông Biden và gia đình bị bắt gặp không thực hiện điều này khi họ tham gia một sự kiện ở Đài tưởng niệm Lincoln. Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki biện hộ rằng “đó là một ngày đặc biệt” và đất nước có nhiều điều đáng lo ngại hơn là việc này.

Cô Psaki cũng không đeo khẩu trang khi trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng.

Về hành vi vi phạm sắc lệnh do chính mình ký của ông Biden, nhà báo nhà báo John Nolte của Breitbart News đưa ra nhận xét: “Ngài Gian lận Joe Biden mới chỉ là Tổng thống được vài ngày nhưng đã phản bội lại quân đội của chúng ta và chứng minh rằng ông ta không tin tưởng về việc đeo khẩu trang là điều cần thiết”.

5. Ông Biden tuyên bố sai rằng ‘tất cả’ truyền thông đã bôi nhọ kế hoạch vắc-xin là “bất khả thi”

Ông Biden đã cáu kỉnh bảo vệ mục tiêu của chính quyền của ông trong việc tiêm vắc-xin ngừa COVID cho 100 triệu người Mỹ trong vòng 100 ngày đầu tiên của ông trong nhiệm sở sau khi một phỏng vấn đặt câu hỏi liệu mục tiêu đó có quá khiêm tốn.

Thay vì lý giải cho kế hoạch của mình, ông Biden cáu kỉnh đáp trả phóng viên: “Khi tôi loan báo [kế hoạch đó], tất cả các bạn đã nói nó là bất khả thi. Tiếp đi nào. Cho tôi nghỉ ngơi, chàng trai”.

Thực tế, vào thời điểm ông Biden đưa ra kế hoạch tiêm vắc-xin, có rất ít bài báo trong các ấn phẩm truyền thông ‘dòng chính” lên tiếng nghi ngờ về kế hoạch của ông ta.

Tờ MSBNC khi đó dẫn lời Bác sĩ Fauci, cho biết: “Tổng thống tân cử Biden đã đưa ra mục tiêu rất rõ ràng là ít nhất 100 triệu liều vắc-xin trong 100 ngày đầu tiên. Cụ thể, 1 triệu liều một ngày. Chúng ta có thể làm điều đó. Đây là điều có thể làm được”.

6. Ông Biden cam kết sẽ là Tổng thống đoàn kết, nhưng lại miệt thị các thượng nghị sĩ Cộng hòa là phát-xit

Ông Biden cam kết với người dân Mỹ: “Gửi tới tất cả những người không ủng hộ chúng tôi, để tôi nói điều này: Hãy nghe tôi nói hết khi chúng ta tiến về phía trước. Hãy đánh giá tôi và tấm lòng của tôi”.

Ông Biden luôn khẳng định mình là tổng thống của cả nước Mỹ, đại diện cho cả người ủng hộ và không ủng hộ ông. Ông kêu gọi thời gian này là để hàn gắn và đoàn kết quốc gia sau nhiều năm chia rẽ.

Tuy nhiên, khoảng gần 2 tuần trước, ông Biden đã công khai mạt sát hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley và Ted Cruz là phát-xít vì các ông này đã dũng cảm đứng lên phản đối phiếu Cử tri đoàn của một số bang được cho là có gian lận và bất thường bầu cử diện rộng.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Hawley hôm 8/1 phát đi tuyên bố gọi phát ngôn của ông Biden liên quan tới ông Hawley và ông Cruz là “hành vi không đàng hoàng, non nớt và thái quá”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz hôm 8/1 cũng đã chỉ trích phát ngôn của ông Joe Biden là “lời lẽ đảng phái xấu xa” và chỉ khiến cho đất nước chia rẽ thêm.

7. Ông Biden luôn cam kết bảo vệ lính Mỹ, nhưng thực tế Vệ binh quốc gia phải ngủ trong garage sau khi bảo vệ Lễ nhậm chức của ông

Khi tranh cử, ông Biden tuyên bố: “Tôi sẽ không bao giờ gửi lính Mỹ đến bất cứ nơi nào trên thế giới nếu thiếu trang bị và sự bảo vệ mà họ cần”.

Nhưng khi ông đắc cử, Vệ binh quốc gia bị đối xử tệ hại. Có những hình ảnh được đăng tải rộng rãi trên truyền thông cho thấy hàng nghìn binh lính phải ngủ trong garage sau khi hoàn hành nhiệm vụ bảo vệ Lễ nhậm chức của ông Biden.

Theo Politico, hàng nghìn binh sĩ đã bị “buộc phải rời khỏi khu vực Tòa nhà Quốc hội” hôm thứ Năm (21/1), nơi họ đã canh gác trong nhiều tuần. Hàng nghìn người đã được đưa vào khu nhà để xe của Trung tâm Tư pháp Thurgood Marshall gần đó để nghỉ đêm.

Hôm qua [tức 20/1 – Lễ nhậm chức], hàng chục Thượng nghị sĩ và Dân biểu đã xuống nơi chúng tôi đứng gác để chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn sự phục vụ của chúng tôi”, một Vệ binh nói với Politico. “Trong vòng 24 giờ sau đó, họ không còn cần dùng chúng tôi nữa và đẩy chúng tôi vào góc của một nhà để xe. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội cùng cực.

Không có kết nối internet, chỉ có một ổ cắm điện và một phòng tắm với hai gian cho 5.000 quân”, người này cho biết thêm. Nhiệt độ ban đêm ở Washington chỉ vào khoảng 4 độ C.

8. Ông Biden luôn hứa không cấm khoan dầu, nhưng ngày đầu nhậm chức đã ký sắc lệnh hủy dự án đường ống Keystone XL

Trong lần tranh biện Tổng thống lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và ông Biden vào tháng 10/2020, Tổng thống Trump lên án Biden: “Chính ông đã tuyên bố sẽ cấm khai thác dầu mỏ và khí đốt trong nước, (được gọi là “nứt vỡ thủy lực” – viết tắt là “fracking”)”.

Nhưng ông Biden phủ nhận hoàn toàn, sau đó còn thách thức Tổng thống Trump hãy đưa ra bằng chứng. Ngay sau khi buổi tranh luận vừa kết thúc, Tổng thống Trump đã đăng tải trên trang cá nhân của mình một đoạn video trong đó có lời tuyên bố chính xác như vậy của Biden. Biden đã nói dối!

Tuy nhiên, các hãng truyền thông thiên tả hoàn toàn yên ắng chuyện nói dối này của ông Biden. Nhưng chỉ ngay trong ngày nhậm chức lời nói dối của ông Biden đã lộ rõ, ông ta đã ký sắc lệnh hành pháp, tuyên bố cấm hoàn toàn việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, đồng thời, chấm dứt luôn mọi hoạt động cho thuê dầu khí mới trên các vùng đất liên bang.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: