Ông Joe Biden đã gọi nhầm bà Kamala Harris là “tổng thống” hôm thứ Năm (18/3) khi phát biểu tại Nhà Trắng về đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Ông Biden đã gọi nhầm bà Kamala là “tổng thống” khi đề cập đến việc các nhóm thiểu số đã chịu ảnh hưởng như thế nào trong đại dịch, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phối vắc-xin ngừa virus corona cho các cộng đồng như vậy.

Ông nói: “Ảnh hưởng nặng nề nhất mà người ta phải chịu đựng – đặc biệt là các cộng đồng người da đen, người Latinh, người Mỹ bản địa và khu vực nông thôn. Chúng tôi tin rằng tốc độ và hiệu quả phải đi đôi với sự công bằng và bình đẳng, bây giờ khi Tổng thống Harris và tôi tham quan qua mạng trực tuyến một trung tâm tiêm chủng ở Arizona cách đây không lâu, một trong những y tá ở đó, trong chuyến tham quan đó đã tiêm chủng cho mọi người, nói rằng mỗi mũi tiêm giống như một liều hy vọng.”

Đáng chú ý là ông dường như không phát hiện ra mình nói sai ở điểm nào và sửa lại lúc đó.

Bản thân ông Biden hồi tháng 12 năm ngoái cũng từng một lần nhầm lẫn gọi bà Kamala Harris là  “tổng thống đắc cử” trong khi thảo luận về cách họ công khai tiêm vắc-xin COVID-19. “Tôi tiêm chủng để khuyến khích niềm tin của công chúng vào vắc-xin. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay cũng đã tiêm vì lý do tương tự,” ông nói.

Hồi tháng 8/2020, Biden đã từng “châm ngòi” cho các cuộc thảo luận về việc bà Harris sẽ đảm nhận chức vụ tổng thống, có lẽ sau nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống đắc cử, khi ông khẳng định ông chọn chọn Harris làm người đồng hành của mình vì bà ấy “sẵn sàng làm lãnh đạo ngay ngày đầu tiên”.

Ông Biden đã tweet vào thời điểm đó: “Nếu tôi và @KamalaHarris được bầu, chúng tôi sẽ sẽ phải tiếp nhận nhiều cuộc khủng hoảng, một quốc gia bị chia rẽ và một thế giới hỗn loạn. Chúng tôi sẽ không lãng phí một giây phút nào. Đó chính xác là lý do tại sao tôi chọn bà ấy: Bà ấy đã sẵn sàng làm lãnh đạo ngay ngày đầu tiên.”

Tháng 9/2020, bà Harris thậm chí còn đề cập đến “chính quyền Harris” trong một hội nghị bàn tròn trực tuyến về kinh tế. “Một chính quyền Harris, cùng với Joe Biden là tổng thống Hoa Kỳ,” bà thốt ra và sau đó nhanh chóng sửa lại bình luận của mình.

Minh Ngọc

Xem thêm: