Hôm thứ Ba (26/1) Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marsha Blackburn (tiểu bang Tennessee) đã chỉ trích ông Joe Biden về “việc lạm dụng các lệnh hành pháp”. Bà nói rằng chiến thuật này của ông Biden là một cách để tránh né Quốc hội.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “John Bachman Now” của Newsmax TV, bà Blackburn cam kết rằng các nhà lập pháp của Quốc hội Mỹ sẽ chống lại việc này.

Bà chỉ trích: “Chính quyền Biden đang lạm dụng các lệnh hành pháp và phớt lờ Quốc hội,” và các nhà lập pháp “không đồng ý với điều đó”.

Bà cho biết, “ông Joe Biden đã bỏ phiếu ủng hộ xây dựng bức tường biên giới” khi chính ông ấy là thành viên tại Quốc hội, nhưng “hiện tại ông ấy lại đang chấm dứt [việc xây dựng] bức tường biên giới” bằng một lệnh hành pháp.

Bà nói: “Quốc hội rất khó chịu [khi ông Biden ký] nhiều lệnh hành pháp hơn bất kỳ tổng thống [Mỹ] nào trong lịch sử.”

Thượng nghị sĩ Blackburn cũng đã giới thiệu hai dự luật nhằm đấu tranh để giành lại quyền kiểm soát đối với các lệnh hành pháp về nhập cư, trong đó một dự luật nhằm cấm “du lịch sinh đẻ” và một dự luật khác để hạn chế việc tài trợ cho “các thành phố cấp giấy phép lái xe cho người nhập cư bất hợp pháp và các thành phố bảo hộ [người nhập cư bất hợp pháp]”.

Bà khẳng định: “Đây là những vấn đề vốn dành riêng cho Quốc hội,” và nói thêm rằng chính quyền Biden “không có thẩm quyền để làm điều đó”. Bà còn cam kết: “Chúng tôi sẽ quay trở lại và thực hiện hành động pháp chế.”

Thượng nghị sĩ Blackburn cũng ca ngợi chiến thắng của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell khi bảo vệ giữ lại thủ tục lập pháp filibuster (yêu cầu có 60 thượng nghị sĩ đồng ý để ngừng tranh luận và tiến hành bỏ phiếu cho một vấn đề nào đó). Bà gọi đó là một chiến thắng cho “người dân Mỹ … cho sự hợp hiến … và cho pháp quyền”.

Bà nói: “Người dân Mỹ muốn có sự tranh luận thẳng thắn và tôn trọng. Điều quan trọng là mỗi viện trong Quốc hội nên nhớ rằng điều này là vì người dân.”

Gia Huy

Xem thêm: