Cùng với việc điều tra về thái độ thực sự của Bắc Hàn hướng tới đàm phán phi hạt nhân hóa, đội ngũ tình báo Mỹ và Hàn Quốc cũng đang theo dõi sát sao các báo cáo về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un. Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn được cho là đang mắc nhiều bệnh nan y.  

Ông Kim Jong-un trông nặng nề do quá cân. (Ảnh KCNA)

Theo các nguồn tin tình báo, mặc dù có rất ít bằng chứng y khoa xác thực, nhưng chiếu theo tiền sử bệnh lý gia đình, vẻ bề ngoài và cách hành xử của ông Kim Jong-un trong những năm gần đây, nhiều người suy đoán rằng lãnh đạo Bắc Hàn có thể đang mắc phải một số bệnh như gút, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lây qua đường tình dục và các vấn đề tâm lý.

Ông Harry Kazianis, giám đốc về nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, cho hay: “Sức khỏe của ông Kim là điều mà cộng đồng tình báo của chúng ta đang cố gắng đạt được mọi cái nhìn sâu sắc nhất có thể. Có nhiều đồn đoán cho rằng ông Kim đã từng phẫu thuật thẩm mỹ và cố tình tăng cân để nhìn giống với ông nội của mình, nhà sáng lập Bắc Hàn – Kim Nhật Thành”.

Các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ thừa nhận rằng việc kết hợp cùng nhau một “hồ sơ sức khoẻ” chính xác của ông Kim, người đang khoảng 35 tuổi, không chỉ là “thông tin tình báo quan trọng” mà còn thực sự là “bánh mì và bơ” của nhiều chuyên gia.

Ông Bruce Klinger, nhà nghiên cứu cao cấp về khu vực Đông Bắc Á tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Quỹ Heritage và là cựu phó giám đốc CIA về Bắc Hàn, nói với tờ Fox News rằng: “Điều kiện sức khoẻ, bao gồm việc sử dụng y thuật hoặc thuốc, có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định của một nhà lãnh đạo nước ngoài và cái chết hoặc sự suy yếu của một nhà lãnh đạo có thể gây ra sự bất ổn ở một quốc gia với những hậu quả tiềm tàng đối với các lợi ích của Hoa Kỳ”.

Vậy chúng ta biết gì về sức khỏe của ông Kim? Dưới đây là một số thông tin mà tình báo Mỹ – Hàn Quốc thu thập được qua nhiều nguồn khác nhau.

Ông Kim Jong-un bị gút, tim và cao huyết áp

Năm 2014, sau khi một đoạn video chiếu ông Kim Jong-un nhìn nặng nề, đi lại khập khiễng được công khai, các quan chức Bắc Hàn đã xác nhận lãnh đạo tối cao của họ đang gặp phải “điều kiện thể chất không thoải mái”. Các chuyên gia bên ngoài nhanh chóng chỉ ra triệu chứng của ông Kim là dấu hiệu của bệnh gút, ngoài ra còn có suy đoán ông bị cả tiểu đường và huyết áp cao.

Ông Eric Yoon, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập của kênh truyền hình Korea 24 đánh giá: “Ông Kim Jong-un đã tăng nhiều cân và việc tăng cân này được cho là đã mang lại nhiều tác dụng phụ, trong đó có bệnh tim và cao huyết áp”.

Ông Yoon nói thêm rằng: “Ông Kim thường thích uống rượu nặng và hút thuốc lá. Vào tháng 10/2014, ông đã không xuất hiện trước công chúng và truyền thông khoảng hai tháng vì bị đau khớp ở chân. Tuy nhiên, sức khỏe của ông Kim là bí mật quốc gia hàng đầu, nên điều này không được công khai. Thay vào đó, mỗi khi có vấn đề sức khỏe, ông thường chỉ không xuất hiện trước công chúng”.

Ông Kim có thể bị bệnh giang mai

Ông Kim Jong-il (cha của ông Kim Jong-un) được cho là mắc nhiều bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có bệnh giang mai. (Ảnh KCNA)

Fox News cho biết có những báo cáo chưa được xác minh cho biết ông Kim mắc bệnh lây qua đường tình dục. Nguồn tin tình báo nói rằng cha của ông Kim Jong-un, ông Kim Jong-il được cho là đã mắc nhiều bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có bệnh giang mai và bệnh này hoàn toàn “có thể” truyền sang con trai Kim Jong-un.

Các bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có giang mai được cho là lây lan rầm rộ ở Bắc Hàn vào những năm 1990 dưới thời ông Kim Jong-il. Thời điểm đó, Bắc Hàn gặp nạn đói trầm trọng làm dấy lên sự phát triển của ngành công nghiệp tình dục tuyệt vọng để kiếm tiền.

Xu hướng này trong những năm qua được tiếp tục trong các khu vực giàu có hơn quanh Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn. Các cơ quan thông tấn Hàn Quốc vẫn tiếp tục thông tin rằng các cô gái trẻ Bắc Hàn bị ép làm gái điếm để “phục vụ các quan chức cao cấp Bắc Hàn“, làm cho các bệnh lây qua đường tình dục trở nên tràn lan hơn trong giới chức quân đội cao cấp.

Ông Kim bị bệnh hoang tưởng và thường xuyên phải trị liệu?

Ông Kim Jong-un được cho là có vấn đề về sức khỏe tâm thần, dấu hiệu của tình trạng căng thẳng thần kinh, thậm chí là hoang tưởng. Truyền thông Hàn Quốc thường đưa tin về việc ông Kim bị mất ngủ kéo dài và luôn bị ám ảnh về mối đe dọa tiềm ẩn từ những người muốn chiếm đoạt quyền lực của ông.

Ông Kim Dong-yon, cựu sĩ quan Không lực Hàn Quốc và là nhà phân tích về Bắc Hàn, cho biết một cựu bác sĩ trưởng của ông nội của Kim Jong-un đã khẳng định rằng cố Chủ tịch sáng lập Bắc Hàn đã yêu cầu truyền máu thường xuyên từ những người trẻ tuổi có cùng nhóm máu “để hỗ trợ và cải thiện lưu thông máu”.

Ông Yon suy đoán: “Dựa vào điều này, ông Kim Jong-un có thể trải qua các phương pháp điều trị y tế tương tự [ông nội mình] để cải thiện tình trạng thể chất bản thân”.

Cũng theo ông Yon, ông Kim Jong-un có một bác sĩ riêng tại Bệnh viện Bong Hwa, Bình Nhưỡng. Bệnh viện này được biết đến là nơi chỉ điều trị cho các quan chức cao cấp.

Ông Kim có một đội ngũ bác sĩ chuyên chăm sóc cho ông và thỉnh thoảng nếu cần họ sẽ mời thêm các chuyên gia nước ngoài tới từ Nga, Trung Quốc, Singapore và Đức”, ông Yon nói thêm.

Các thông tin về bệnh tình của ông Kim Jong-un nêu trên cũng chỉ là đồn đoán và chưa có bên thứ ba nào có thể xác minh độc lập các thông tin này có chính xác hay không.

Ông Bruce Klinger cũng cho biết rằng: “Trong cộng đồng tình báo, Bắc Hàn được xác định là mục tiêu khó khăn bậc nhất. Những thông tin, trong đó có sức khỏe của ông Kim Jong-un, rất khó nắm bắt và các nguồn tin tình báo gặp phải những cản trở đáng kể trong việc thu thập các dữ liệu về Bắc Hàn”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: