Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chiều thứ Năm (5/3) loan báo lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gửi một lá thư riêng tới Tổng thống Moon Jae-in, động viên người dân Hàn Quốc chiến đấu với bệnh dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Yonhap News dẫn thông tin từ ông Yoon Do-han, phụ trách truyền thông công chúng của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong lá thư riêng gửi ông Moon Jae-in hôm thứ Tư (4/3), Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã bày tỏ niềm tin rằng Hàn Quốc sẽ vượt qua tình huống khủng hoảng dịch bệnh hiện tại và cầu chúc sức khỏe tới người dân Hàn Quốc.

Lãnh đạo Bắc Hàn đã nói rằng ông sẽ lặng lẽ ủng hộ cuộc chiến của Hàn Quốc chống lại dịch COVID-19 và đã bày tỏ tình bạn và niềm tin không thay đổi mà ông dành cho [Tổng thống Moon]”, ông Yoon nói. Ông Kim cũng bày tỏ lo lắng về sức khỏe của ông Moon.

Theo Yonhap News, trong thư ông Kim Jong-un đã tiết lộ “thẳng thắn” suy nghĩ của ông về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng nội dung này không được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc công khai chi tiết với báo giới.

Ông Yoon Do-han cho biết Tổng thống Moon cũng đã gửi thư phúc đáp ông Kim để bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm động viên của lãnh đạo Bắc Hàn trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến sáng thứ Năm (5/3), Hàn Quốc có 5.766 ca COVID-19, 35 trường hợp đã tử vong, 88 người đã hồi phục.

KCDC cũng cho biết số người đang được cách ly và xét nghiệm virus là 21.810 người trong ngày thứ Tư, giảm 6.604 người so với một ngày trước đó. Tổng cộng cả nước đã xét nghiệm cho 140.775 người nghi nhiễm COVID-19, trong đó 118.965 người âm tính, tức không bị nhiễm virus.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính đến sáng 5/3, toàn thế giới có 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp đặt lệnh cấm di trú hoặc các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với du khách tới từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bắc Hàn chưa báo cáo về bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào. Tuy nhiên, nước này cũng tiến hành các biện pháp ngòng ngừa dịch bệnh khá nghiêm ngặt, trong đó có việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc ngay từ thời điểm virus corona mới bùng phát tại Vũ Hán hồi tháng Một.

Như Ngọc

Xem thêm: