Một nhà ngoại giao Hàn Quốc đang đưa ra đồn đoán rằng lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã rơi vào tình trạng hôn mê và em gái Kim Yo-jong của ông sẽ là người nắm quyền tại nhà nước bí hiểm này.

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong. (Ảnh: KCNA)

Theo New York Post, ông Chang Song-min, cựu trợ lý của cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, đã đưa ra tuyên bố nhạy cảm nêu trên với truyền thông Hàn Quốc.

Ông Chang cho rằng ông Kim Jong-un đang trong tình trạng hôn mê, nhưng chưa tử vong.

Tôi đánh giá ông ta đang hôn mê, nhưng ông chưa chết”, ông Chang nói với truyền thông Hàn Quốc.

Cựu trợ lý của cố tổng thống Kim Dae-jung nói thêm rằng em gái Kim Yo-jong của nhà lãnh đạo tối cao Bắc Hàn sẽ giúp ông điều hành đất nước.

Một cấu trúc kế nhiệm hoàn toàn chưa được hình thành, do vậy việc bà Kim Yo-jong đang được đưa vào vị trí lãnh đạo nhằm lấp chỗ trống không thể duy trì trong một thời gian dài”, ông Chang nói.

Tuyên bố đồn đoán của ông Chang đến chỉ vài ngày sau khi cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Bắc Hàn 36 tuổi đã ủy nhiệm một phần quyền lực cho các trợ lý thân tín, trong đó có em gái Kim Yo-jong, theo Yonhap News.

Bà Kim Yo-jong, 33 tuổi, hiện đang giữ vị trí phó chỉ huy tối cao nhà nước Bắc Hàn, cho dù bà vẫn chưa được chỉ định là người kế nhiệm.

Trong một cuộc họp kín vào tuần trước với các nhà lập pháp, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã nói rằng: “Bà Kim Yo-jong, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đang lèo lái toàn bộ công việc nhà nước theo ủy quyền”, cho dù ông Kim Jong-un vẫn duy trì “quyền lực tuyệt đối”.

Ngoại giới vẫn nghi ngờ về tính chính xác trong tuyên bố của ông  Chang Song-min. Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên ông Kim Jong-un vắng mặt kéo dài khỏi sự chú ý của công chúng và từ đó làm dấy lên các đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.

>>Sức khoẻ của Kim Jong-un và những suy đoán

Hồi tháng Tư, nhiều tin đồn lan truyền rằng nhà lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã phải phẫu thuật tim sau khi ông không xuất hiện trước công chúng khoảng gần 3 tuần. Chính phủ Bắc Hàn chưa bao giờ lên tiếng giải thích lý do ông Kim vắng mặt, kể cả việc tại sao ông không tham dự lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh ông nội của ông, cố Chủ tịch Bắc Hàn Kim Il-sung (Kim Nhật Thành).

Thời điểm đó, bất chấp tin đồn xuất hiện dày đặc về sức khỏe của ông Kim Jong-un, chính phủ Hàn Quốc vẫn lên tiếng phủ nhận và khẳng định rằng họ không tin ông Kim lâm bệnh.

Mọi đồn đoán về sức khỏe ông Kim chỉ kết thúc khi truyền hình nhà nước Bắc Hàn cho chiếu đoạn video ông Kim tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Sau khi băng video nêu trên được chiếu, một quan chức chính phủ Bắc Hàn nói với Fox News rằng “chính phủ chúng tôi tin rằng” không có dấu hiệu nào cho thấy ông Kim đã trải qua một đợt điều trị y tế.

Xuân Thành