Ông Kim Jong-un hôm thứ Hai (5/3) đã tổ chức tiệc tối tiếp phái đoàn cấp cao Hàn Quốc thăm miền Bắc. Qua đây, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã bày tỏ mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Ông Kim Jong-un lần đầu gặp phái đoàn cấp cao Hàn Quốc. (Ảnh KCNA)

Reuters, dẫn theo tuyên bố của phát ngôn viên văn phòng tổng thống Hàn Quốc, cho hay phái đoàn cấp cao miền Nam gồm 10 thành viên do ông Chung Eui-yong, lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia, làm trưởng đoàn đã tới miền Bắc vào thứ Hai (5/3) và đã nhận được sự tiếp đón trọng thị của các quan chức miền Bắc.

Trong phái đoàn Hàn Quốc cũng có giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung.

Phái đoàn tiếp đón của miền Bắc bao gồm ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái Thống nhất Hòa Bình và ông Kim Jong-chol, lãnh đạo Ban Mặt trận Thống nhất chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên Triều. Cả hai vị quan chức này đều vừa tới thăm Hàn Quốc trong dịp Thế vận hội mùa đông.

Phát ngôn viên văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm rằng phái đoàn miền Nam sau đó cũng đã được mời tới bữa tiệc tối với ông Kim Jong-un.

Cuộc gặp gỡ này là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức lãnh đạo tối cao Bắc Hàn cuối năm 2011, ông Kim Jong-un mới tiếp xúc với các quan chức cấp cao của miền Nam.

Hàn Quốc rất kỳ vọng chuyến viếng thăm của phái đoàn cấp cao tới Bắc Hàn lần này sẽ đem tới kết quả ngoại giao tích cực.

Trước khi sang miền Bắc, ông Chung Eui-yong có nói rằng: “Chúng tôi sẽ chuyển mong muốn của Tổng thống Moon Jae-in về việc mang lại phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hòa bình vĩnh viễn bằng cách mở rộng thiện chí và các mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn đã được tạo ra nhờ Thế vận hội mùa đông Pyeongchang”.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Baik Tae-hyun cũng nói rằng Seoul hy vọng chuyến thăm này sẽ tạo ra “bầu không khí tích cực” trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Thông Tấn Xã Bắc Hàn (KCNA) sáng thứ Ba (6/3) đã phát đi thông tin cho biết lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng đó là “ý chí vững chắc của tôi để tiến lên phía trước” và “viết mới lịch sử thống nhất đất nước” với Hàn Quốc và chuyến thăm của phái đoàn các quan chức cấp cao Hàn Quốc lần này là sự khởi đầu.

KCNA nói rằng trong cuộc họp với phái đoàn miền Nam, ông Kim Jong-un “đã chú ý nghe [đoàn Hàn Quốc truyền tải] ý kiến của Tổng thống Moon Jae-in, [sau đó] ông Kim đã trao đổi quan điểm và đưa ra thỏa thuận có thể chấp nhận được”. Truyền thông Bắc Hàn không nêu chi tiết thỏa thuận này là gì.

Bản tin của KCNA cho hay: “Ông [Kim Jong-un] đã đưa ra chỉ đạo quan trọng tới lĩnh vực liên quan để nhanh chóng thực hiện các bước đi thực tế cho điều đó. Ông cũng đã trao đổi những quan điểm sâu sắc về các vấn đề nới lỏng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và kích hoạt đối thoại linh hoạt, liên lạc, hợp tác và trao đổi liên Triều”.

Được biết, sau chuyến thăm Bắc Hàn, phái đoàn của ông Chung Eui-kyeom sẽ tới Washington vào cuối tuần này để thông tin cho giới chức Mỹ về các vấn đề họ đã thảo luận với các quan chức miền Bắc.

Tuy nhiên, phía Mỹ dường như không mấy lạc quan về khả năng tiến tới đàm phán Mỹ – Bắc Hàn. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng không có thay đổi nào trong lập trường của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Chúng tôi sẵn sàng tham gia với Bắc Hàn để nhấn mạnh lập trường của chúng tôi rằng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể xác minh được trên bán đảo Triều Tiên là điều không thể thương lượng”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Mỹ.

Phía Bắc Hàn cũng luôn khẳng định sẽ không đưa vấn đề hạt nhân lên bàn đàm phán. Tờ nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, tháng trước đã đăng bài xã luận lặp lại khẳng định rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân bất chấp áp lực quốc tế.

Không chế tài, sự khiêu khích hay đe dạo nào có thể làm xói mòn lập trường của chúng tôi về quốc gia có vũ khí hạt nhân. Hy vọng rằng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình là điều ngu ngốc giống như cố gắng muốn nước biển cạn khô vậy”, tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply