Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm 28/3, ông Kim Jong-un gần đây đã tới thăm người lao động tham gia vào vụ thử tên lửa lớn nhất đất nước hôm 24/3. Phát biểu trong chuyến thăm, Lãnh đạo tối cao Triều Tiên khẳng định nước này sẽ tiếp tục phát triển “khả năng tấn công đáng gớm” và chúng không thể đổi chác hay mua bán với bất kỳ thứ gì.

Embed from Getty Images

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ông Kim đã gặp mặt các quan chức, nhà khoa học, kỹ thuật viên và công nhân tham gia vào vụ phóng tên lửa hôm thứ Năm (24/3). Bình Nhưỡng tuyên bố vật thể bay mà họ phóng thử hôm 24/3 là tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất trong kho vũ khí của họ.

KCNA dẫn lời ông Kim cho hay: “Chỉ khi một quốc gia được trang bị khả năng tấn công đáng gờm, sức mạnh quân sự vượt trội mà không bên nào có thể cản bước, thì quốc gia đó mới có thể ngăn chặn chiến tranh, mới có thể đảm bảo an ninh đất nước và kiềm chế, kiểm soát được tất cả các mối đe dọa và tống tiền từ bọn đế quốc”.

Ông Kim đã trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa hôm 24/3. Ông tuyên bố rằng tên lửa ICBM mới sẽ giúp ngăn chặn bắt cứ động thái quân sự nào của Mỹ.

Washington nhiều năm qua đã đang nỗ lực tìm cách gây áp lực lên Bình Nhưỡng để nhà nước cộng sản này phải từ bỏ hoặc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và tên lửa ICBM.

Tuy nhiên, ông Kim nói rằng lực lượng tự vệ của đất nước ông “không thể đổi chác và cũng không thể mua bán với bất cứ thứ gì” và sẽ được giữ vững không chút dao động nhẹ bất chấp những thử thách gay go và khó khăn to lớn.

Ông Kim khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục xây dựng “lực lượng [hạt nhân] chiến lược hoàn hảo hơn và mạnh mẽ hơn”.

Chính quyền Mỹ hôm thứ Sáu (25/3) cho biết họ sẽ thúc đẩy tăng cường các chế tài của Liên Hiệp Quốc lên Triều Tiên vì “những khiêu khích nguy hiểm ngày càng tăng”. Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc đều tỏ ý phản đối áp thêm và thay vào đó họ kêu gọi cần phải nới lỏng các biện pháp chế tài Triều Tiên.

Xuân Thành (Theo Reuters)